Từ xưa, ông cha ta luôn luôn làm tiệc lớn để mừng sinh nhật 1 tuổi của con mình, hay còn gọi là Thôi nôi. Đây là nghi thức phổ biến ở Việt Nam và được xem là việc làm không thể thiếu để cầu mong cho bé bình an và khỏe mạnh. Vì vậy cách tính ngày cúng Thôi nôi rất quan trọng.

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi được em là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Từ “Thôi Nôi” có ý nghĩa là bé 12 tháng tuổi thôi sử dụng nôi và chuyển sang giường. Đây là một cột mốc đầu tiên trong đời của bé nên bố mẹ rất chú trọng ngày này. Việc cúng Thôi nôi là một nghi thức tốt đẹp nhằm cảm ơn Mụ bà chăm sóc bé, và cầu mong những điều tốt đẹp cho bé.

Thôi nôi sẽ bao gồm phần lễ và phần tiệc: Trong phần lễ là có việc cúng tổ tiên, cúng Mụ bà và nghi thức chọn nghề cho bé. Phần tiệc là phần chiêu đãi quan khách, họ hàng hai họ và bạn bè của bố mẹ. Trong Thôi nôi không thể thiếu hai thành phần này.

Cách tính ngày cúng thôi nôi sao cho đúng theo quy cũ

Cách tính Thôi nôi tùy thuộc vào giới tính của bé, bé trai sẽ có cách tính ngày thôi nôi khác với bé gái. Trong Văn hóa Việt Nam, phái nam và phái nữ luôn được xem là hai cực âm – dương. Trong tất cả nghi lễ cổ truyền đều có những quy định riêng cho hai giới. Ở trong cách tính ngày cúng Thôi nôi cũng vậy

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Ngày cúng Thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm. Ngày cúng sẽ là ngày trước sinh nhật của bé 1 ngày. Ví dụ bé sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch.
Nếu như bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác với những năm bình thường: Thay vì lùi lại một ngày thì ngày cúng sẽ lùi lại một tháng. Ví dụ bé sinh ngày 16/3/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/2/2021.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Khác hơn với bé trai, ngày cúng thôi nôi của bé gái sẽ thụt lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. Và ngày cúng Thôi nôi của bé gái cũng được tính bằng âm lịch. Ví dụ bé sinh vào ngày 15/1 âm lịch thì ngày cúng Thôi nôi của bé sẽ là ngày 13/1 âm lịch năm sau.
Nếu bé gái sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày thôi nôi cũng tương tự như bé trai. Sẽ lùi lại một tháng, và tính bằng ngày âm. Ví dụ bé sinh vào ngày 15/1/2020 thì ngày cúng Thôi nôi cho bé gái sẽ là 13/12/2020.
Giờ cúng Thôi nôi thường được chọn là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Bố mẹ cứ nhớ câu để dễ nhớ tính ngày cúng thôi nôi cho bé nhé!

Các nghi thức cần có trong phần lễ Thôi nôi

1. Cúng Mụ Bà và Đức Ông

Nghi thức cúng Mụ bà và Đức Ông là nghi thức đặc biệt chỉ có lễ Thôi nôi mới có. Mân cúng càng chu đáo càng thể hiện sự biết ơn 12 hai Mụ bà đã chăm sóc và tạo ra đứa trẻ, tạ ơn Đức Ông bảo vệ cho đứa trẻ từ trong bụng mẹ và 12 tháng đầu đời.

Mâm cúng 12 Mụ bà và Đức Ông cần có:
– 1 con gà trống luộc xếp chéo cánh
– 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn
– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn
– 1 tô cháo lớn
– một đĩa trái cây ngũ quả
– 1 ly rượu nhỏ
– 12 miếng trầu đã được tiêm + 1 lá trầu và 1 quả cau để nguyên
– 1 bình hoa tươi
– 2 cây nến
– 3 cây hương
– 1 bộ vàng mã

Bày mâm cúng Mụ bà phải thể hiện được sự thành kính trong cách trình bày cũng như lễ vật cúng: Tất cả lễ vật cúng Mụ bà được để chính giữa hương án, hoặc có thể để lên trên hương án. Lễ vật cúng Mụ bà chia thành 12 phần giống nhau và được đặt ở phía trên, hoa quả và vàng mã đặt phía dưới. Mâm cúng Đức Ông đặt cạnh mâm cúng Mụ Bà cách 10cm. cúng ông mụ ông bà

2. Mâm cúng ông Táo, ông Tài và ông Địa

Việc cúng ba ông không chỉ có ngày Thôi nôi mới cúng. Vào mỗi dịp lễ truyền thống hay các ngày lễ quan trọng của gia đình đề cúng ba ông (ông Táo, ông Địa, ông Thần tài)

Mâm cúng ba ông gồm có:
– Mâm trái cây ngũ quả
– 1 chén chè
– 1 đĩa xôi
– 1 đĩa thịt luộc
– 1 đĩa tôm luộc
– 1 đĩa trứng luộc
– 1 ly nước
– 1 ly rượu
– 1 đĩa trầu cau
– Hương và nến
– Vàng mã
Mâm cúng ba ông được đặt ở ngoài trời, hoặc chia ra từng mân nhỏ đặt ở bàn thờ của mỗi ông.

Mâm cúng ông Táo ông Thần Tài Ông Địa

3. Mâm cúng Ông Bà Tổ Tiên

Mâm cúng Ông Bà Tổ tiên cũng quan trọng như mâm cúng Mụ bà và Đức Ông. Lễ vật trong mâm cúng Ông Bà Tổ tiên sẽ giống như những ngày cúng lễ khác.
Cách bày trí mâm cúng thường được xếp từ cao xuống, tùy theo thiết kế bàn thờ mỗi người.

4. Nghi thức chọn nghề trong thôi nôi

Sau khi cúng Mụ bà là nghi thức chọn nghề cho bé. Đây như là một sự cầu may mắn nhằm giúp bé ổn định sự nghiệp sau này. Nhiều bố mẹ sẽ tin tưởng nghi thức này sẽ ảnh hưởng lớn đến nghề nghiệp của con mình. Qua nhiều thế hệ, nghi thức chọn nghề vẫn được giữ lại đến tận bây.
Để thực hiện nghi thức này, bố mẹ đặt các vật dụng như: bút, sách, máy tính, quả bóng… trên một cái mâm hoặc một tấm thảm. Sau đó đặt bé ngồi trước các vật dụng, bé đến lấy vật dụng mà mình thích. Theo quan niệm dân gian, vật nào được bé cầm đầu tiên là vật đại diện cho nghề nghiệp tương lai của bé.
Sau khi nghi thức chọn nghề tương lai kết thúc, khách mời trong bữa tiệc sẽ đến hôn và tặng bé quà.Chọn nghề cho bé tiệc thôi nôi

Những gợi ý trên hy vọng sẽ giúp bạn không còn bận rộn và mất thời gian nhiều cho việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé nhà mình. Quý khách không cần phải vất vả tìm kiếm tổ chức Tiệc thôi nôi cho bé ở đâu nữa. Nhà hàng Maison Mận-Đỏ với kinh nghiệm nhiều trong việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, Nhà hàng có không gian riêng cho tiệc từ 10 đến 100 người. Có đầu bếp Âu và Việt giúp menu bữa tiệc thêm đa dạng.

Không gian tổ chức tiệc sinh nhật cho bé