Talk show là gì? Nhiều người luôn lầm tưởng về khái niệm giữa talkshow và workshop. Tuy chúng có cách tổ chức khá giống nhau, nhưng về bản chất chúng là hai khái niệm khác nhau. Nếu workshop, bạn được cũng tương tác trao đổi với các chuyên gia về quan điểm của mình. Còn talk show thì sẽ có điểm khác đấy, vậy chúng khác như thế nào? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chúng, thì để chúng tôi cùng với bạn nghiên cứu xem talkshow là gì?

Khái niệm talk show là gì?

Talk show là một chương trình truyền hình hoặc phát thanh mà bao gồm một nhóm người ngồi lại cùng nhau, cùng thảo luận, trao đổi về một vấn đề hay nội dung mà người dẫn chương trình đưa ra. Tùy thuộc chủ đề của chương trình là gì thì sẽ có đối tượng người xem phù hợp. Hoặc đôi lúc, đối tượng người xem cũng có thể là những người có hứng thú với chủ đề. 

Trong một buổi talkshow, người đóng vai trò chủ chốt và đầu tàu của talkshow là người dẫn chương trình. Người cầm trịch, dẫn dắt, và “chủ trì” cuộc trò chuyện trong buổi talkshow. Vì vậy đòi hỏi MC cũng phải là người có kiến thức, kinh nghiệm trong việc diễn đạt ngôn từ. Như biên tập viên, phóng viên, hoặc các MC chuyên nghiệp,…

Bên cạnh đó, những người tham gia chương trình cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Họ là những người có chuyên môn cao, có uy tín hoặc có vị thế nhất định trong xã hội. Bởi những ý kiến của họ đem đến sẽ có tính chất cá nhân, nhưng có độ tin cậy cao.

Mục đích của talk show là gì?

Mỗi một tọa đàm talkshow đều mang những mục đích riêng cho các đối tượng mà chương trình hướng đến. Dựa trên những mục đích cụ thể đề ra, thì nội dung chương trình talkshow sẽ được xây dựng. Bởi tính chất là cuộc trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia nên mục đích sẽ hướng đến theo chủ đề chính của talk show. 

Để có thể đạt được mục đích đề ra hay làm talkshow thành công đòi hỏi cần hội tụ các yếu tố. Người “chủ xị” host duyên dáng, tài năng; đội ngũ biên tập, nhà sản xuất chuyên nghiệp. Và nội dung chủ đề hấp dẫn cùng với những người tham dự chất lượng.

Các bước thực hiện của một chương trình talk show

Để bắt đầu chương trình talk show cần thực hiện qua ba bước chủ yếu: 

  • Người dẫn chương trình – MC sẽ giới thiệu đề tài  hay chủ đề chính của cuộc tọa đàm. Đồng thời nêu những yêu cầu cụ thể được đặt ra trong talkshow.
  • Tiếp đến, MC sẽ trịnh trọng giới thiệu những người tham gia chính của cuộc tọa đàm – talkshow.
  • MC nêu lên vấn đề và lần lượt dẫn dắt các câu hỏi cho khách mời phát biểu, giải đáp. 

Để có một cuộc talk show đạt chất lượng tốt, ngoài ý kiến chất lượng của những người tham gia. Vai trò của người dẫn chương trình cũng không kém phần quan trọng. Chương trình có diễn ra suôn sẻ hay không, một phần cũng dựa vào sự dẫn dắt của người MC. 

Quy trình tổ chức talk show là gì

Các chương trình phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kế hoạch cụ thể mới mang lại hiệu quả tốt. Hãy cùng tìm hiểu xem quy trình tổ chức của một talkshow sẽ như thế nào?

Tìm kiếm ý tưởng talk show

Khi đã có kế hoạch sơ bộ, cùng đội nhóm bắt đầu tìm kiếm ý tưởng cho buổi talk show. Bám sát vào các yêu cầu của bản tóm tắt, để khi lên ý tưởng nội dung tránh lạc đề. Khi ý tưởng đã được thống nhất, đơn vị tổ chức sẽ thực hiện chúng trên proposal. Và giai đoạn này giữ vai trò khá quan trọng trong tổ chức talk show. Bởi chúng sẽ tạo nên sự ấn tượng và khác biệt giữa các talk show với nhau. Đồng thời, góp phần cho sự thành công của talk show, nếu có ý tưởng tốt và hấp dẫn.

Thiết kế talk show

Cuối cùng sẽ là khâu thiết kế và cụ thể hóa các ý tưởng đó thành chương trình hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý những nội dung: địa điểm, thời gian tổ chức, concept của talk show,…

Lên kế hoạch tổ chức talk show

Sau khi các ý tưởng được hoàn thiện, là lúc bạn cần lên kế hoạch để tổ chức talk show.  Trong giai đoạn này, cần tập trung quan tâm vào các vấn đề như:

  • Kinh phí tổ chức chương trình talk show.
  • Nguồn nhân lực để thực hiện talk show.
  • Nhà cung cấp, tài trợ dịch vụ và các trang thiết bị cho chương trình.
  • Quản trị rủi ro, để lường trước những sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện.

Tiến hành thực hiện talk show

Tất cả các ý tưởng, kế hoạch đã được hoàn thiện rõ ràng, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện. Bắt đầu từ các hoạt động chuẩn bị như: Thiết kế, in ấn banner, sắp xếp các standee,.. Kế đến là chuẩn bị nguồn nhân lực, đồng phục và liên hệ với các bên liên quan chương trình.  Vừa thực hiện và vừa kiểm tra thường xuyên để tránh những sai sót không đáng có cho chương trình.  

Dàn dựng chuẩn bị chương trình talk show

Quá trình dàn dựng này sẽ được thực hiện ngay tại nơi tổ chức talk show trước 1-2 ngày. Luôn dựa theo bảng timeline công việc lập trước đó để thực hiện. Việc này giúp bạn dễ dàng theo dõi được tiến độ công việc mà không bỏ sót chi tiết nào. Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, nếu có xảy ra sự cố bất ngờ. Tất cả các thành viên cùng nhau bình tĩnh và tổ chức họp lại ngay để giải quyết tại chỗ. Mọi chương trình thành công đều có một phần công lớn từ tinh thần teamwork của các đồng đội.

Kết thúc chương trình talk show

Sau khi hoàn thành xong chương trình, việc đầu tiên là phải thu dọn sạch sẽ nơi tổ chức. Và các thành viên của đơn vị tổ chức sẽ có một buổi tổng kết để rút kinh nghiệm. Cuối cùng, mỗi bộ phận trong chương trình talk show cần viết báo cáo ghi nhận kết quả đạt được. Về những điều đã làm được, đã đạt được và những thiếu sót trong quá trình tổ chức talk show.

Vậy bạn đã hiểu hơn về talk show là gì chưa? Chúng tôi đã giới thiệu khái quát talk show là gì, cũng như quy trình tổ chức của talk show. Hãy tham khảo những thông tin này cùng với chúng tôi, biết đâu chúng sẽ có ích cho bạn.