Mọi người có thực sự hiểu rõ hội nghị, hội thảo là gì hay chưa? Thời kỳ hội nhập những khái niệm hội nghị, hội thảo, talkshow, workshop…đã không còn là điều lạ lẫm với nhiều người. Các doanh nghiệp cũng xem đây là một phương tiện nhịp cầu để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn những thông tin về các khái niệm này.

Hội thảo là gì?

Hội thảo là một sự kiện hay cuộc họp của một nhóm người có chung vấn đề quan tâm. Là sự kiện được tổ chức thường niên của doanh nghiệp mục đích duy trì mối quan hệ khách hàng. 

Trong các hội thảo sẽ diễn ra tranh luận, thảo luận về mối quan tâm đó. Từ đó sẽ tìm ra những hạn chế để khắc phục và định hướng phát triển cho những năm sau. Hội thảo là cầu nối tốt để thăm dò ý kiến khách hàng đồng thời đưa ra những dự báo sơ bộ về vấn đề này. Hội thảo thường thảo luận về các vấn đề mang tính khoa học, lý luận thực tiễn đang xảy ra.

Tổ chức hội thảo là gì? Đây chính là cô hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu với những đối tác tiềm năng. Ngoài ra nâng cao được hình ảnh thương hiệu và sản phẩm doanh nghiệp thông qua cơ quan truyền thông.

Điểm khác nhau giữa hội nghị và hội thảo

Nhìn chung hội nghị cũng là một cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận một vấn đề. Mục đích là tìm ra giải pháp phù hợp, rút kinh nghiệm và khắc phục hạn chế. Vậy điểm khác nhau giữa hội nghị và hội thảo là gì? Mọi người liệu có bị nhầm lẫn. 

Thành phần tham gia của hội nghị và hội thảo là như nhau. Tuy nhiên, hội nghị được xem là cuộc họp còn hội thảo lại chính là một cuộc thảo luận. Tương tự hội thảo thì mục đích hội nghị cũng giống nhau. Sẽ cuốn hút bạn hơn nếu có cùng quan điểm, sở thích với vấn đề của hội thảo. 

Còn hội nghị sẽ xuất hiện thêm nhiều chương trình văn nghệ, bài phát biểu ý kiến. Hội nghị, hội thảo có nhiều lựa chọn về hình thức truyền thông như báo chí, mạng xã hội tùy mức độ quy mô.

Các loại hội thảo phổ biến

Hiện nay có khá nhiều loại hình tổ chức hội thảo phụ thuộc vào mục đích chính của sự kiện. 

 • Hội thảo ra mắt giới thiệu sản phẩm mới. Đây chính xác là một hình thức để quảng bá doanh nghiệp. Giới thiệu ra mắt các sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. 
 • Hội thảo chuyên đề chuyên môn. Là buổi thảo luận xoay quanh chủ đề chính có một diễn giả duy nhất. Nội dung vấn đề liên quan trực tiếp đến thực tiễn trong công việc hoặc cơ sở lý luận.
 • Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm. Hình thức này diễn ra cả trong và ngoài doanh nghiệp. Có thể tổ chức ở nội bộ công ty để chia sẻ kinh nghiệm giữa cá nhân với đơn vị. Và sự kiện này còn có thể tiến hành với khách hàng và đối tác để trao đổi chia sẻ. 
 • Hội thảo khoa học. Là hình thức tổ chức nhằm thảo luận công bố những kết quả nghiên cứu của tổ chức, cá nhân. Hội thảo khoa học không mang nhiều ý nghĩa hay quảng bá về hình ảnh doanh nghiệp. Đa phần các diễn giả sẽ trình bày các vấn đề với những người cùng chuyên môn.
 • Hội thảo du học nhằm giải đáp thắc mắc về vấn đề du học.
 • Workshop cũng là một hình thức hội thảo với mục đích chia sẻ kiến thức. Có thể là về một vực nhất định như là hội họa, cắm hoa, yoga, thiền, tài chính, marketing… Workshop quy mô sẽ nhỏ hơn tầm 10-30 người.
Không gian nhà hàng Maison Mận-Đỏ

Quy trình tổ chức hội thảo chuyên nghiệp

Tổ chức một hội thảo chuyên nghiệp sẽ gồm 7 bước cụ thể:

 1. Xác định chủ đề hội thảo cụ thể
 2. Lên kế hoạch tổ chức hội thảo
 3. Chuẩn bị cho hội thảo
 4. Tổ chức hội thảo
 5. Kết thúc chương trình hội thảo
 6. Xử lý thông tin hội thảo
 7. Đánh giá hiệu quả hội thảo

Mục đích hội thảo là gì?

Mục đích chính mà các doanh nghiệp tổ chức hội thảo chính là tạo ra cơ hội gặp gỡ giao lưu. Nhằm đưa những thế mạnh của thương hiệu sản phẩm đến với khách hàng thông qua giao lưu đối thoại.

Ngoài ra thông qua hội thảo doanh nghiệp sẽ củng cố được niềm tin với khách hàng. Thương hiệu, uy tín sản phẩm cũng được nâng cao vững chắc hơn.

Tăng cường thêm mối quan hệ với khách hàng hiện tại và tiềm kiếm nguồn khách hàng mới. Việc lấy thông tin người tham sự sẽ giúp hoạt động hội thảo diễn ra hiệu quả hơn.

Nhà hàng Maison Mận-Đỏ là nơi tổ chức các sự kiện workshop, hội thảo quy mô vừa và nhỏ chuyên nghiệp. Mận-Đỏ đã có cơ hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ nội địa cũng như quốc tế. Nơi đây không chỉ có không gian riêng tư, dịch vụ chuyên nghiệp, còn có những nhân viên hỗ trợ hết mình. 

Sự kết hợp giữa không gian nhà hàng và dịch vụ ăn uống sau hội thảo. Cùng mức giá hợp lý là một ưu thế mà các doanh nghiệp chọn lựa.
Hy vọng với những giải đáp về câu hỏi hội thảo là gì chúng tôi phần nào cung cấp đến bạn thông tin cầnĐặc biệt với xã hội hội – nhập ngày nay thì hội thảo đóng vai trò rất quan trọng. Các buổi hội thảo sẽ rất cuốn hút bạn nào cũng có quan điểm cùng. Ngoài ra, hội thảo cũng giúp bạn có thêm rất nhiều kiến thức bổ ích đấy!