Mỗi một quốc gia đều mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực độc đáo và mới lạ so với những quốc gia khác. Sự độc đáo và khác biệt của nền văn hóa ẩm thực được ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như khí hậu, đặc sản vùng miền và thói quen ăn uống,… Vậy thi văn hóa ẩm thực Trung Quốc có gì đặc sắc? Khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa thì người ta sẽ nghĩ ngay đến gì?

Hãy cùng Mận-Đỏ khám phá những nét đặc sắc nhất của văn hóa ẩm thực Trung Quốc qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Sơ nét về văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Là một đất nước rộng nhất nhì thế giới và dân số đông đã tạo nên nhiều màu sắc trong nền văn hóa của ẩm thực Trung Hoa. Có thể nói, văn hóa ẩm thực Trung Hoa chính là sự tổng hợp giữa những phong cách ẩm thực của vùng miền. Những phong cách đó bao gồm: ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Chiết Giang, ẩm thực Quảng Đông, ẩm thực Phúc Kiến, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Giang Tô, ẩm thực An Huy, ẩm thực Tứ Xuyên.

Tuy mang trong mình đến 8 phong cách khác nhau nhưng nhìn chung khi nhắc đến ẩm thực Trung Quốc, người ta lại nghĩ ngay đến các món ăn nhiều màu sắc, rực rỡ nhuộm óng ánh và được chế biến theo nhiều cách rất cầu kỳ, phức tạp.

Về hương vị nhìn chung bao gồm những món thanh và những món cay, nguyên vật liệu đa dạng, giàu dinh dưỡng.

Đó là những sơ nét nổi bật về ẩm thực Trung, giờ chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng phong cách ẩm thực Trung Quốc nhé.

8 phong cách làm nên đặc sắc ẩm thực Trung Quốc

Phong cách ẩm thực Sơn Đông

Phong cách ẩm thực Sơn Đông được xem là phong cách ẩm thực tiêu biểu và nổi trội nhất trong tất cả là 8 phong cách làm nên nền văn hóa đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa. Có 3 điểm tạo nên phong cách ẩm thực Sơn Đông đệ nhất chính là đơn giản trong chế biến, nguyên liệu chế biến chủ yếu là hải sản hoặc nội tạng của động vật.

Có thể dễ dàng nhận thấy những món ăn mang phong cách Sơn Đông luôn có khâu chế biến được tinh giản tối đa nhằm giữ lại trọn vẹn hương vị của các nguyên vật liệu. Nhờ đó mà việc chế biến các món ăn theo phong cách này đơn giản và mất ít thời gian cũng như dễ ăn hơn.

Điểm tiếp theo giúp bạn dễ dàng nhận biết đây là món ăn Sơn Đông chính là những món ăn được từ nội tạng của động vật. Trong mắt nhiều người nước ngoài nội tạng trông thật “kinh tởm”, thế nhưng cũng từ những thành phần nội tạng gớm ghiếc này qua đôi bàn tay của những đầu bếp Sơn Đông lành nghề lại nhanh chóng biến thành những món ăn vô cùng đẹp mắt và thơm ngon, hấp dẫn.

Cuối cùng, những món ăn tại Sơn Đông có thành phần chính là hải sản cũng là điều mà bất kỳ người dân Trung Quốc nào cũng biết. Bởi vị trí địa lý đặc biệt giáp biển nên hải sản từ lâu đã trở thành linh hồn của ẩm thực Sơn Đông.

văn hóa ẩm thực trung quốc
Món cá giấm

Phong cách ẩm thực Chiết Giang

Đến với phong cách ẩm thực Chiết Giang, cũng có nguyên liệu chính chủ yếu là hải sản nhưng nơi đây lại thường tận hưởng hương vị của hải sản khi còn tươi sống. Bởi họ quan niệm rằng khi hải sản còn tươi sống thì bổ dưỡng và trọn vị.

Bên cạnh đó, ẩm thực Chiết Giang cũng nổi tiếng với 2 món ăn là thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho Đông Pha và món cá giấm Tây Hồ.

văn hóa ẩm thực trung quốc
Món thịt kho tàu nổi tiếng của Chiết Giang

Phong cách ẩm thực Quảng Đông

Phong cách ẩm thực Quảng Đông là phong cách thứ 3 tạo nên văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Phong cách ẩm thực Quảng Đông có nét đặc biệt duy nhất chính là sự pha trộn giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Và cũng nhờ chính sự pha trộn này đã tạo nên sự đa dạng trong các món ăn. Sự đa dạng bao gồm nguyên vật liệu, cách chế biến và cách trình bày.

Những món ăn thuộc phong cách ẩm thực thường có cấu trúc trong mềm, ngoài giòn, được bày trí một cách tinh tế và sang trọng. Những cái tên nổi tiếng có thể kể đến là phong cách ẩm thực Quảng Đông là bánh tart trứng, xôi yến mạch chiên giòn, há cảo.

Phong cách ẩm thực Phúc Kiến

Phật nhảy tường, vịt hầm Phúc Kiến, tôm chiên kim sa là những món ăn đặc sắc của phong cách ẩm thực Phúc Kiến. Nói về điểm đặc biệt của phong cách ẩm thực nơi đây thì phải nói đến những món ăn giàu dinh dưỡng, và không sử dụng muối nhiều. Nhờ vậy mà những món ăn của Phúc Kiến có phần tươi và ngon hơn ẩm thực những vùng khác.

Phong cách ẩm thực Hồ Nam

Chia tay phong cách ẩm thực Phúc Kiến, chúng ta cùng đến với phong cách ẩm thực Hồ Nam. Hương vị của những món ăn ở Hồ Nam mang chút cay nồng, với cách chế biến chính là hầm trong nhiều giờ. Món ăn đặc trưng nhất mà bạn nhất định phải ăn khi đến Hồ Nam chính là món đầu cá hấp cay. Ngoài ra, bạn cũng nên thử món đậu phụ thối hỏa cung điện với lịch sử hơn 70 năm, được mệnh danh là 1 trong 4 món đậu phụ thối ngon nhất ở Trung Quốc.

văn hóa ẩm thực trung quốc
Món đậu phụ thối ở Hồ Nam

Phong cách ẩm thực Giang Tô

Tiếp đến với phong cách ẩm thực thứ 6 làm nên nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc đặc sắc là phong cách ẩm thực Giang Tô. Món ăn nổi tiếng nhất của vùng này là một món ăn mà chúng ta rất thường xuyên ăn cũng như nó vô cùng phổ biến trên thế giới – món cơm chiên dương châu.

Tuy nhiên, ngoài món cơm chiên dương châu có vẻ có cách chế biến và bày trí khá đơn giản thì hầu hết các món ăn đặc trưng của nơi đây luôn đòi hỏi kỹ năng sử dụng dao và cần có nghệ thuật bày trí thức ăn đẹp mắt.

văn hóa ẩm thực trung quốc
Cơm chiên dương châu ở Giang Tô

Phong cách ẩm thực An Huy

Phong cách ẩm thực An Huy là phong cách mà nhiều người Việt Nam chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc. Với phong cách ẩm thực này, các món ăn đa số được ninh, hầm cho nhừ trong vòng nhiều tiếng đồng hồ. Thường người dân An Huy sẽ lựa chọn một loại thịt để hầm cùng nhiều loại rau củ quả hoặc thảo dược. Món ăn nổi tiếng của phong cách ẩm thực này là vịt hồ lô và bồ câu hầm Hoàng Sơn.

Phong cách ẩm thực Tứ Xuyên

Cuối cùng, cái tên Tứ Xuyên cũng không còn xa lạ đối với chúng ta. Khi nhắc đến các món ăn Tứ Xuyên, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn vô số ớt, từ ớt tươi cho đến ớt ngâm và ớt khô. Đôi lúc cũng có những món ăn nhìn vào chỉ thấy ớt mà chẳng thấy nguyên liệu chính đâu. Điều đó có nghĩa là những ai muốn chinh phục món ăn cùng Tứ Xuyên phải có trình độ ăn cay khủng.

Các món ăn Tứ Xuyên cay nồng nổi tiếng nhất là sủi cảo sốt cay, gà Công Bảo và đậu phụ Tứ Xuyên. Nếu bạn tự tin về khả năng ăn cay của mình thì nên ghé Tứ Xuyên và tận hưởng thử những món ăn đặc biệt cay nồng trên.

văn hóa ẩm thực trung quốc
Món đậu phụ cay ở Tứ Xuyên

Trên đây là sơ nét cũng như những giới thiệu về văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Với đặc điểm là một đất nước rộng lớn và đông dân nhất nhì thế giới sẽ mang đến sự đa dạng và phong phú trong nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Nếu có dịp bạn nhất định nên thử hết tất cả các món đặc trưng của từng vùng để cảm nhận rõ sự đặc sắc của nền ẩm thực Trung bạn nhé!