Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Đây là điều vô cùng cần thiết trong giai đoạn chuyển giao từ bú sữa sang ăn dặm. Thức ăn dặm chỉ là phần bổ sung thêm chất cho bé không thể thay thế sữa mẹ, nên các mẹ cần đặc biệt chú trọng. Vậy các mẹ cần lưu ý những gì? Các mẹ đã nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ lần nào chưa?

Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ và không ngán?

Sẽ dễ dàng hơn khi ta tập cho bé ăn từ ít đến nhiều và từ loãng sang đặc. Khi qua giai đoạn ăn dặm thì bé sẽ giảm lượng bú lại nên ta đừng nhồi nhét. Thời gian đầu, là thử phản ứng nên sẽ cho bé ăn 1-2 thìa nếu bé vui thích thì lượng ăn sẽ tăng dần lên. Song song với việc này chúng ta đừng quên việc tăng lượng bữa ăn trong ngày của bé theo thời gian. Ví dụ sẽ là một bữa trong ngày cho trẻ mới tập ăn dặm, hai bữa cho trẻ 6 tháng, ba bữa cho trẻ 8 tháng. Nhưng đừng quên rằng vẫn phải đảm bảo 70% lượng sữa trong ngày xen kẽ bữa ăn cho bé. Từ xưa đến nay sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sau đây là những tip cho trẻ dưới 1 tuổi về chế độ ăn :

Trẻ giai đoạn 6-7 tháng tuổi nên ăn bột loãng , thức ăn nên luộc kỹ rồi xay và rây cho mịn. Lượng ăn dao động 100-200ml và đảm bảo 1 bữa + bú sữa .

Trẻ giai đoạn 8-9 tháng tuổi sẽ pha bột đặc hơn, thức ăn xay nghiền hoặc cắt nhỏ ra. Lượng ăn 200ml và đảm bảo 2 bữa + bú sữa mẹ.

Trẻ giai đoạn 10-12 tháng tuổi thì sẽ là bột đặc, thức ăn nghiền hoặc cắt khúc nhỏ cho trẻ tập khả năng cầm nắm. Lượng ăn dao động 200-250ml và đảm bảo 3 bữa + bú sữa mẹ.

Lưu ý: 4 nhóm cần và đủ trong bữa của bé bao gồm tinh bột,đạm,rau,dầu thực vật/ mỡ và nước. (Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia).

Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp này khá phổ biến trên thế giới nhưng đối với hội mẹ bỉm sữa Việt Nam thì khá xa lạ. Không phải ai áp dụng cũng sẽ thành công. Nhưng nếu ta hiểu rõ và sâu thì phương pháp này sẽ tăng kích thích ăn cho bé rất tốt.Ưu điểm của phương pháp này là thực đơn đa dạng phong phú, bổ dưỡng và tạo sự hấp dẫn cho bé.

Ở Nhật thì trẻ hơn 3 tháng các mẹ đã dùng phương pháp này để kích thích vị giác cho con. Việt Nam chúng ta sẽ muộn hơn, trẻ giai đoạn 5 tháng tuổi trở lên thì ăn dặm phù hợp. Giai đoạn này hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ lý tưởng để hấp thụ thức ăn hơn. Nguyên tắc cho phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì trẻ dưới 1 tuổi ăn như nào là đủ?

Thực phẩm nào là đầu tiên ?

Trái cây : chuối, đu đủ, kiwi, lê, táo, bơ, thanh long .. Đây là những loại trái cây tốt cho bé.
Riêng những nhóm họ chua như cam ,bưởi, chanh dây thì các mẹ nên để trẻ sau 8 tháng tuổi ăn. Chúng ta có thể cho trẻ ăn bằng cách vắt lấy nước pha loãng ra. Vì nhóm trái cây này chứa nhiều hàm lượng axit không tốt cho dạ dày trẻ.

  • Bột: Bột phải pha loãng vì đặc hoặc vừa bé sẽ không ăn. Đừng kéo dài thời gian cho bé ăn bột vì trẻ sẽ không phát triển được kỹ năng nhai. Chỉ nên cho trẻ kéo dài ăn bột trong 8 đến 14 ngày đầu tiên.
  • Cà rốt : như ta biết cà rốt là loại nước ép tuyệt vời để tráng dạ dày. Hãy cho bé uống ép cà rốt 5-10ml mỗi ngày trước khi ăn dặm 2 tuần.
  • Nước Daishi: nôm na có thể hiểu đây chính là nước hầm từ rau củ quả. Khi trẻ ăn nước Daishi chính là món canh trong bữa của bé. Thông thường sẽ là bí ngòi, bắp, su hào, bông cải, đậu que… Có rất nhiều công thức để kết hợp rau củ quả nấu Daishi cho bé. Để hiệu quả ta có thể nấu sẵn, chia đều vô khay đá nhỏ, trữ đông lấy ra dùng dần.

Thực phẩm nào cho giai đoạn 7-8 tháng?

Giai đoạn này bé đã quen dần , sẽ ăn dạng đặc hơn, menu cần phong phú đa dạng hơn. Các mẹ nên cho con trẻ ăn các thành phần kết hợp với nhau để làm quen. Đi kèm hai bữa ăn trong ngày vẫn cho bé uống sữa nhé nhưng giảm liều lại. Ngoài những tinh bột như lúc bé 5-6 tháng có thể cho bé thử ngũ cốc, yến mạch. Đạm lấy từ gan, trứng đậu thì vitamin là thứ không thể thiếu : ví dụ nấm.

Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ

Thực phẩm nào cho giai đoạn 9-11 tháng?

Lượng thức ăn dặm cho bé sẽ tăng dần theo thời gian. Đây là bước quan trọng để cơ thể bé thích nghi với khẩu phần chuyển tiếp qua giai đoạn mới.
Thời điểm này vài bé có thể sẽ mọc răng và nhai tốt, thức ăn cần thô hơn nữa. Chúng ta có thể chuyển dần cho bé làm quen với thịt heo, thịt bò và sò.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và sự kiên trì của các mẹ. Nếu muốn đổi vị giác cho bé thì nên cho bé dùng thử 3-4 ngày. Chúng ta sẽ thăm dò sự thích thú của trẻ trong thời gian này. Nói cách khác chúng ta có thể phát hiện ra thực phẩm mà trẻ dị ứng để thay đổi. Tuyệt đối không thêm gia vị ( muối, hạt nêm..) khi nấu ăn cho trẻ giai đoạn này nhé.

Phương pháp này giúp trẻ xây dựng tính độc lập hiệu quả . Khi bé biết ngồi hãy cho bé tự ngồi và tự cầm muỗng xúc tạo thói quen cầm dụng cụ.
Tập cho bé ăn đúng bữa đúng giờ sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ

Thực đơn chuẩn cho trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Thực đơn sẽ gồm 3-4 bữa chính và vài bữa phụ tùy nhu cầu mà các mẹ muốn.

Bữa phụ thường sẽ trải đều 4 khung giờ này :

  • Đầu giờ sáng -6h
  • Đầu giờ chiều -14h
  • Cuối giờ chiều- 16h
  • Tối -21h

Trẻ dưới 1 tuổi kháng thể còn yếu rất dễ nhiễm bệnh lý. Bậc cha mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung chất cho trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu biếng ăn thì nên tinh tế để thay đổi menu . Bữa ăn đa dạng hơn mang nhiều màu sắc hơn sẽ kích thích vị giác trẻ nhỏ.

Trong bài viết này Mận-Đỏ đã trả lời câu hỏi: “Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các mẹ giải đáp phần nào thắc mắc:

Trẻ dưới 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Phương pháp nào là hợp lý? Cho bé ăn như nào mà không bị ngán?…….
Một kiến thức vững chắc sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ dưới 1 tuổi.