Mau ăn chóng lớn là lời chúc mà mọi người thường dành cho bé với hy vọng bé sẽ bụ bẫm, lớn nhanh. Điều này vô tình khiến cho các mẹ bỉm sữa luôn tìm đủ mọi cách để bé bú nhiều hơn, ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn.

Tuy nhiên, để bé phát triển tốt nhất, các mẹ chỉ nên cung cấp cho bé lượng calo vừa đủ mà thôi. Vậy trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Năng lượng trong 1 ngày mà bé cần là bao nhiêu? Bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ tìm hiểu rõ nhé!

Calo là gì?

Đầu tiên, các mẹ cần hiểu calo là đơn vị được dùng để tính năng lượng hoạt động của cơ thể. Ví dụ như để chạy bộ trong vòng 15 phút thì cơ thể cần ít nhất là 50 calo.

Thứ hai, calo có được thông qua nguồn thức ăn, nước uống mà chúng ta ăn hằng ngày. Mỗi một loại thức ăn sẽ chứa một lượng calo khác nhau.

Thứ ba, khi calo nạp vào cơ thể không được sử dụng hết, trở nên dư thừa thì chúng sẽ chuyển đổi và tích tụ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa. Đây là cơ chế dự trữ năng lượng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, việc tích trữ quá nhiều mỡ thừa sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan khác, dẫn đến bệnh tật.

Thứ tư, lượng calo được đốt cháy khi thực hiện các hoạt động giống nhau có sự khác nhau theo độ tuổi và giới tính. Ví dụ như lượng calo trung bình được sử dụng trong 1 ngày ở độ tuổi từ 18-30 là 1500 calo, nhưng ở độ tuổi trên 50 thì lượng calo chỉ còn ở mức 1200 calo.

trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày
Calo là gì?

Vậy trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày? 

Như đã nói ở trên, lượng calo sử dụng trong 1 ngày sẽ có sự thay đổi dựa theo độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, đối với trẻ 1 tuổi thì lượng chênh lệch calo sử dụng trong ngày lại không quá khác biệt. Bởi ở trẻ sơ sinh chưa có sự phân biệt rõ ràng về giới tính, cơ thể của các bé đều đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện.

Theo các chuyên gia thì lượng calo trẻ 1 tuổi nhưng dưới 6 tháng cần trong 1 ngày sẽ được tính theo công thức là 108 calo * cân nặng của bé. Ví dụ như bé 2 tháng nặng 5kg thì mỗi ngày bé cần ít nhất là 108*5=540 calo.

Và đối với các bé từ 6 tháng đến 1 tuổi sẽ cần lượng calo trong một ngày được tính theo công thức 94 calo* cân nặng của bé. Tương tự, bé 8 tháng nặng 8kg sẽ cần 94*8=752 calo/ngày.

Các mẹ sau khi biết trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày rồi thì hãy tính toán và cho bé ti sữa vừa đủ thôi nhé. Cần hạn chế việc ép bé ti nhiều vì muốn bé bụ bẫm, dễ thương.

trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày
Em bé 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Trẻ đốt cháy calo như thế nào?

Bạn có nhận ra rằng lượng calo mà bé cần mỗi ngày không ít hơn bạn là bao không? Tại sao các bé sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ nhưng lượng calo cần mỗi ngày vẫn khá là cao?

Câu trả lời là vì nguồn năng lượng không chỉ được dùng để thực hiện các hoạt động chân tay mà nó còn được sử dụng cho sự phát triển, sự hoạt động của các cơ quan bên trong. Lấy ví dụ như tim muốn đập cũng cần có năng lượng, não cũng cần năng lượng để suy nghĩ, để điều khiển các cơ quan khác hoạt động,…

Mặt khác, ở trẻ sơ sinh và trẻ 1 tuổi, sự hoạt động của các cơ quan bên trong lại càng cần nhiều năng lượng hơn để phát triển, hoàn thiện. Các mẹ không nên nghĩ bé chỉ ngủ thì cần ít calo nhé.

Nạp calo cho bé bằng cách gì?

Khi người lớn nạp năng lượng, nạp calo bằng cách ăn uống những thực phẩm thì đối với các bé 1 tuổi, nguồn năng lượng duy nhất giúp cung cấp calo cho bé chính là sữa mẹ. Cũng có những bé được mẹ cho ti sữa bột, sữa công thức. Nhưng dù là sữa nào chăng nữa, các mẹ cũng cần chia nhỏ các lần cho bé ti. Bởi vì dạ dày của bé 1 tuổi vẫn còn rất nhỏ, mỗi lần bé ti sẽ không được nhiều.

trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày
Bé nạp calo thông qua việc ti sữa

Những lưu ý khi cho bé ti sữa

Không phải cứ cho bé ti sữa càng nhiều thì càng tốt. Bạn cần hiểu rằng trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh nhất khi bạn cung cấp cho bé lượng calo vừa đủ. Bạn không nên ép trẻ uống nhiều sữa vì những lý do sau đây:

  • Trẻ sẽ tích tụ mỡ thừa và có nguy cơ bị béo phì sớm.
  • Mẹ cho bé ti sữa cần ăn uống đủ chất để sữa mẹ đủ dinh dưỡng cho con bú.
  • Không ép bé uống quá nhiều, chỉ cần vừa đủ.
  • Mẹ nên tính xem lượng calo mà trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu mà cụ thể là bé nhà mình nặng bao nhiêu cân, rồi áp dụng công thức tính ra. Chia lượng sữa bằng lượng calo mà bé cần để đảm bảo bé đã uống đủ

Với những nội dung đã được chia sẻ trên đây, Mận-Đỏ hy vọng hành trình làm mẹ của các bạn sẽ nhẹ nhàng, thoải mái và như ý hơn. Chúc bạn và bé được khỏe mạnh mỗi ngày.