Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé vào ngày sinh nhật 1 tuổi của bé. Bạn đang chuẩn bị tổ chức tiệc thôi thôi cho con của mình. Nhân bữa tiệc này ba mẹ sẽ gửi lời cảm ơn và giới thiệu con với bạn bè và người thân. Ngày xưa tiệc thôi nôi được tổ chức tại nhà. Còn ngày nay tiệc thôi nôi được phổ biến tại các nhà hàng. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của tiệc thôi nôi trong bài viết này nhé!

Tiệc thôi nôi là gì

Ý nghĩa tiệc thôi nôi là gì

Trước khi biết ý nghĩa của tiệc thôi nôi chúng ta cùng tìm hiểu thôi nôi là gì.

Định nghĩa và ý nghĩa

Có nhiều định nghĩa về thôi nôi, tuy nhiên chúng gần đồng nghĩa với nhau. Hiểu một cách đơn giản thì thôi nôi là ngày bé tròn 1 tuổi đầu tiên. Thôi nôi được xem là một trong ba cột mốc quan trọng của đời người. Hai cột mốc còn lại là đám cưới và đám tang.

Thôi nôi chính là cột mốc đầu tiên nên được ông bà xưa rất chú trọng. Nhân ngày thôi nôi ba mẹ sẽ gửi lời cảm ơn tới bạn bè và người thân trong gia đình. Ngoài ra thôi nôi còn mang một ý nghĩa thiết thực khác là ra mắt thành viên mới. Khi một sinh linh nhỏ ra đời, việc giới thiệu bé với mọi người được xem là điều hiển nhiên. Đây được xem là lễ ra mắt đầu tiên của con.

Bên cạnh đó ba mẹ làm lễ tạ ơn thôi nôi nhằm cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông. Họ là những người nặn và dạy đứa trẻ thành người trong 12 tháng đầu đời. Theo truyền thuyết, loài người được tạo nên từ những vật chất tinh khiết nhất. Và người nặn ra trẻ chính là 12 Mụ Bà khéo tay nhất. Vì vậy mới xuất hiện lễ tạ ơn Mụ Bà.

Thông thường trong ngày lễ tạ ơn Mụ Bà còn kèm theo những vị thần khác. Những vị thần đó là Thần Tài Thổ Địa, Ông Táo. Theo quan niệm xưa họ là những người che chở, bảo vệ bé trong suốt 12 tháng đầu. Kèm theo mân cúng Mụ Bà còn có mâm cúng các vị thần này. Ngoài ra còn có mâm cúng dành cho ông bà tổ tiên. Họ là những người thân đã mất, luôn phù hộ cho gia đình mình.

Tiệc thôi nôi là gì

Tiệc thôi nôi là gì

Tiệc thôi nôi là tiệc mừng ngày bé thôi nằm nôi – bữa tiệc cảm ơn nhân ngày sinh nhật bé. Bên cạnh việc cúng tạ ơn những vị thần thì việc cảm ơn những người bên cạnh cũng rất quan trọng. Nhân dịp này ba mẹ sẽ bày tỏ lòng biết ơn tới người thân và bạn bè trong gia đình.

Thôi nôi chính là sinh nhật đầu tiên của con, vì vậy có thể hiểu tiệc thôi nôi là tiệc sinh nhật. Thông qua bữa tiệc sinh nhật thân mật, ba mẹ có thể gửi lời cảm ơn đến mọi người. Và trong bữa tiệc này bé sẽ nhận được lời chúc và quà từ những người thân yêu. Đây được xem là bữa tiệc ra mắt mọi người đầu tiên của bé. Vậy nên nó được tổ chức tươm tất hơn những bữa tiệc sinh nhật bình thường khác. Ngày xưa, tiệc thôi nôi được tổ chức đơn giản tại nhà. Nhưng nay nó còn được tổ chức tại nhà hàng. Tùy vào sở thích, túi tiền mà mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn cho bữa tiệc thôi nôi của con mình.

Bên cạnh đó tiệc thôi nôi còn là dịp tụ họp bạn bè, họ hàng để gắn kết yêu thương. Đó được xem là cái cớ hợp tình hợp lý để gặp mặt người yêu thương sau bao xa cách. Tiệc thôi nôi là tiệc truyền thống và hiện đại. Truyền thống ở chỗ đây là tiệc văn hóa lâu đời nhằm tạ ơn các vị thần. Hiện đại ở chỗ đây là tiệc duy trì mối quan hệ xã hội và gia đình. Vì những lẽ truyền thống và hiện đại trên mà lễ thôi nôi được duy trì đến ngày nay.

Trang trí chủ đề cho bé trai.

Tiệc thôi nôi cho bé cần chuẩn bị những gì

Muốn tổ chức tiệc thôi nôi cho bé cần những gì là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ. Vì đây là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên nên ba mẹ luôn mong sự chu toàn mọi mặt. Cùng tìm hiểu những điều cần chuẩn bị cho bữa tiệc thôi nôi của bé ngay sau đây.

Chuẩn bị địa điểm tổ chức tiệc

Những địa điểm hiện nay được nhiều ba mẹ lựa chọn để tổ chức tiệc thôi nôi là: Tại nhà, tại nhà hàng, tại khu vui chơi ăn uống. Từng địa điểm sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau.
Ưu – nhược điểm khi tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà:

  • Tiết kiệm:. Khi tổ chức tại nhà bạn sẽ không tốn tiền thuê địa điểm, âm thanh, ánh sáng. Những yếu tố này bạn có thể tận dụng tại nhà.
  • Bỏ ra nhiều công sức: Tuy tiết kiệm nhưng nó cũng khiến bạn mất nhiều thời gian nhất. Những khâu chuẩn bị, trang trí hay món ăn bạn đều phải tận tay lên kế hoạch. Ngoài ra khâu dọn dẹp cũng cần nhiều thời gian và công sức.

Ưu – nhược điểm khi tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà hàng:

  • Chỉnh chu và sang trọng: Nhà hàng chuyên tổ chức thôi nôi nên mọi khâu sẽ tươm tất. Từ thực đơn, trang trí hay set up sẽ được thống nhất và đẹp mắt. Qua đó thể hiện được sự sang trọng, quý phái cho bữa tiệc.
  • Chi phí cao: Đây là điều đương nhiên bởi sự đẹp và ngon sẽ đi kèm với giá đắt đỏ. Bạn sẽ tốn một khoản kinh phí cao.

Ưu – nhược điểm khi tổ chức tiệc thôi nôi tại khu vui chơi, ăn uống:

  • Món ăn phù hợp và tiết kiệm: Những món ăn tại khu vui chơi khá rẻ và hợp với trẻ nhỏ vì đa phần là đồ ăn nhanh.
  • Không gian hạn chế: Vì là khu vui chơi nên không gian hẹp và không thích hợp với khách mời lớn tuổi.
Set up tiệc thôi nôi theo yêu cầu

Chuẩn bị thực đơn tiệc thôi nôi

Tùy điều kiện mà thực đơn tiệc thôi nôi của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung thực đơn tiệc thôi nôi dựa trên ba nhóm món chính. Thứ nhất là món khai vị, thứ hai là món chính và thứ ba là món tráng miệng.

Món khai vị là món đầu tiên trong bữa tiệc thôi nôi. Nó có nhiệm vụ kích thích ăn ngon miệng. Những món khai vị đa phần sẽ là món ăn nhẹ, ít tinh bột, nhiều rau. Thông thường món khai vị sẽ có vị chua nhẹ, ít ngọt. Tùy từng mùa mà món khai vị sẽ là món lạnh hay nóng. Với mùa đông phù hợp với món nóng điển hình như súp. Với mùa lạnh phù hợp với những món lạnh như salad, gỏi.

Món chính là món cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho bữa tiệc. Vì vậy món chính sẽ chứa nhiều đạm, tinh bột, chất béo và vitamin. Những món chính được yêu thích mà bạn có thể chuẩn bị là: Lẩu, nướng, hấp, chiên, cà ri.

Món tráng miệng đa phần sẽ có vị chua ngọt. Nó có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch mùi tanh từ thức ăn chính. Bạn có thể chuẩn bị các món tráng miệng như sữa chua, trái cây hoặc kem.

Set Menu tiệc

Chuẩn bị trang trí tiệc

Trang trí tiệc thôi nôi cho bé là một trong những điều ba mẹ cần chuẩn bị. Điều đầu tiên là ba mẹ cần lên ý tưởng cho bữa tiệc thôi nôi. Sau đó bám sát vào ý tưởng để thực hiện trang trí thôi nôi cho bé. Thông thường sẽ có hai cách để ba mẹ chuẩn bị cho việc trang trí. Thứ nhất là ba mẹ tự lên ý tưởng và tự trang trí bữa tiệc. Với cách này ba mẹ sẽ tiết kiệm được khoản chi phí trang trí. Thứ hai là ba mẹ thuê người trang trí theo ý tưởng của ba mẹ. Với cách này ba mẹ sẽ tiết kiệm thời gian và công sức trang trí. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà ba mẹ có lựa chọn trang trí phù hợp.

Tiệc thôi nôi là gì và ý nghĩa của thôi nôi đã được Mận-Đỏ chia sẽ trong bài viết trên. Mận-Đỏ hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho bạn. Tại Mận-Đỏ có dịch vụ đặt tiệc thôi nôi, hãy liên hệ Mận-Đỏ để nhận nhiều ưu đãi nhé!