Bữa tiệc nào cũng cần sự chỉnh chu và long trọng để thể hiện sự quý mến của người chủ tiệc với khách mời. Và tiệc ngoại giao lại càng đặc biệt hơn. Hiểu được mong muốn của quý chủ tiệc, nhà hàng Maison Mận-Đỏ luôn cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất với thực đơn tiệc ngon nhất.

Tiệc ngoại giao là gì?

Tiệc ngoại giao hay tiệc chiêu đãi ngoại giao là dịp bữa tiệc do chính phủ, các vị lãnh đạo tổ chức nhằm thể hiện sự thân thiết, xem trọng đối với các vị lãnh đạo, các chuyên gia, cố vấn đến từ nước ngoài. Những bữa tiệc này thường có yếu tố chính trị, giúp tô đẹp mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau.

Ngoài ra, tiệc ngoại giao cũng là cái tên thường được sử dụng giữa các bên đối tác muốn tạo mối quan hệ hợp tác với nhau hoặc đôi khi cũng là cái tên khi doanh nghiệp muốn chiêu đãi khách hàng đặc biệt của mình.

Những hình thức của tiệc ngoại giao

Đối với tiệc ngoại giao có mang yếu tố chính trị, thường sẽ được tổ chức ở dạng tiệc quốc yến, tiệc trưa và tiệc tối. Trong đó quốc yến là tiệc ngoại giao có hình thức trang trọng nhất, thường được tổ chức để chiêu đãi lãnh đạo quốc gia nước bạn hoặc những vị có chức vị, quân hàm lớn.

Riêng đối với những bữa tiệc ngoại giao mang tính doanh nghiệp sẽ ưu tiên tiệc tối, tiệc đứng, tiệc rượu và tiệc trà. Bởi vì tiệc ngoại giao chiêu đãi đối tác, khách hàng sẽ tập trung nhiều hơn vào thông tin doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ. Bữa ăn được phục vụ cho bữa tiệc này tuy vẫn sang trọng, chỉn chu nhưng không quá long trọng.

Món ăn trong bữa tiệc ngoại giao có sự chỉn chu và sang trọng

Cách ứng xử trên bàn tiệc chiêu đãi ngoại giao

 • Chưa ngồi vào bàn nếu chủ tiệc chưa ngồi.
 • Chỉ nên dùng tay phải để mời người khác ngồi.
 • Đặt khăn ăn lên đùi chứ không phải là ở cổ hay trước ngực.
 • Ăn uống một cách từ tốn, không nói khi đang nhai.
 • Hạn chế để chén, đĩa, dụng cụ ăn uống của mình phát ra tiếng động làm xao nhãng lời nói của mọi người.
 • Nếu bạn muốn lấy một thứ gì đó, hãy nhờ phục vụ, hạn chế việc đứng dậy và nhoài người ra phía trước hoặc 2 bên.
 • Không nâng ly quá cao.
 • Học cách sử dụng dụng cụ ăn uống trước nếu bạn chưa biết.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại.
 • Không xen vào lời người khác đang nói, hãy trả lời khi họ đã kết thúc.

Cách sử dụng điện thoại khi dự tiệc ngoại giao

Việc sử dụng điện thoại khi đang tham dự tiệc ngoại giao là việc làm thể hiện sự thiếu tôn trọng và không chú ý đến bữa tiệc. Tuy nhiên, khi có những vấn đề cần giải quyết gấp, bạn không thể không sử dụng đến điện thoại. Vậy phải làm như thế nào mới phải phép?

Thông thường, khi ngồi vào bàn ăn chúng ta nên để điện thoại ở chế độ yên lặng và không nên để lên bàn ăn. Bạn nên cho điện thoại vào túi và đặt ở sau lưng mình. Nếu có việc gấp, hãy lấy lý do để rời khỏi bàn ăn một lát và giải quyết vấn đề rồi quay trở lại. Cần hạn chế hành động bấm điện thoại ngay trên bàn ăn khi mọi người vẫn còn đang tập trung đến chủ đề chính của bữa tiệc.

Thực đơn tiệc ngoại giao

Thực đơn được phục vụ trong bữa tiệc ngoại giao sẽ tùy vào mục đích, nhu cầu của người có nhu cầu tổ chức tiệc lựa chọn. Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có sẵn thực đơn với đa dạng món ăn.

Nếu bạn muốn thực đơn trong bữa tiệc ngoại giao của mình là món Âu thì hãy lựa chọn nhà hàng Âu, tương tự nếu bạn muốn thực đơn của mình là món Á thì chọn nhà hàng ẩm thực Á. Tuy nhiên, một thực đơn hoàn chỉnh cho bữa tiệc chiêu đãi ngoại giao vẫn bao gồm ít nhất là 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng. Thức uống cũng cần sử dụng loại rượu cao cấp, hạn chế dùng bia.

Set Menu tiệc
Bữa ăn trong tiệc ngoại giao không thể thiếu rượu

Nhà hàng tổ chức tiệc ngoại giao tại TPHCM Maison Mận-Đỏ

Nhà hàng Maison Mận-Đỏ tọa lạc tại số 27J Trần Nhật Duật, Quận 1 là nhà hàng ẩm thực Việt đương đại dành riêng cho các bữa tiệc ngoại giao sang trọng.

Không gian nhà hàng Mận-Đỏ được thiết kế đặc biệt, kết hợp giữa phong cách châu Âu hiện đại và nét hoài cổ đậm chất Á Đông với tông màu đỏ và nâu trầm của gỗ.

Không gian phòng tiệc Maison Mận-Đỏ
Không gian bàn tiệc nhà hàng Maison Mận-Đỏ

Về thực đơn cho bữa tiệc, Mận-Đỏ có nhiều Set menu giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cho mình từng món theo sở thích với Alacarte. Bạn hoàn toàn yên tâm về hương vị cũng như chất lượng nguyên liệu của món ăn. Nhà hàng luôn chú trọng đến chất lượng bên cạnh hình thức bày trí. Để mỗi một vị khách luôn hài lòng với món ăn cả về vị lẫn thị giác. 

Một vài món ăn đặc sắc nhất của nhà hàng có thể kể đến là:

 • Súp nhất giai phi
 • Tôm hùm bông nướng
 • Bánh khọt tôm sò điệp
 • Thăn nội bò Úc lúc lắc măng tây
 • Cá tuyết Nam Cực hấp nước tương
Set Lunch
Những món ăn ngon nhất của nhà hàng Maison Mận-Đỏ