Là một loại hình tiệc được du nhập từ phương Tây, tiệc đứng ngày nay được biết đến và tổ chức tại hầu hết các công ty. Vậy loại hình tiệc này có gì đặc biệt?

Tiệc đứng là gì?

Tiệc đứng là loại hình tiệc được tổ chức dưới dạng thực khách tham gia sẽ tự mình phục vụ thức ăn, nước uống và không có bàn ghế. Thực khách khi đến dự tiệc sẽ đến quầy lấy đĩa, muỗng, sau đó đến từng quầy từ tráng miệng đến khai vị, món chính,… Trong lúc ăn có thể giao lưu, trò chuyện với những người cùng dự tiệc.

tiệc đứng
Thực khách tham gia tiệc đứng sẽ tự mình phục vụ món ăn

Mục đích của tiệc đứng là gì?

Tiệc đứng có thể được tổ chức theo nhu cầu theo bất kỳ dịp nào mà công ty hoặc cá nhân muốn thực hiện. Thông thường nếu là công ty thì sẽ tổ chức tiệc đứng khi công ty ra mắt sản phẩm mới, sự kiện gây quỹ, buổi lễ sát nhập hay ký kết,.. Đối với cá nhân thì tiệc đứng có thể được tổ chức theo các dịp như sinh nhật, đám cưới, họp lớp,…

Ở những bữa tiệc đứng, mục đích của bữa tiệc sẽ được tập trung đối đa vào lý do tổ chức và sự tập trung vào các món ăn thường ít hơn.

Lợi thế của việc tổ chức tiệc đứng là gì?

Nếu bạn là doanh nghiệp hay là cá nhân đi chăng nữa thì việc tổ chức một bữa tiệc cũng sẽ có nhiều khách mời đến tham gia. Tất nhiên mỗi người sẽ có sở thích, khẩu vị không giống nhau. Nếu lựa chọn việc tổ chức một bữa tiệc với thực đơn ít đa dạng đôi khi lại khiến cho thực khách không được thoải mái. Thay vào đó, việc tổ chức tiệc đứng có đa dạng món ăn từ tráng miệng, khai vị cho đến món chính sẽ giúp phục vụ tốt nhất cho khách mời của bạn.

Ngoài ra, khi tổ chức tiệc đứng người tham gia tự mình phục vụ bản thân mà không cần đến nhân viên. Như vậy cũng tạo sự chủ động hơn cho thực khách.

tiệc đứng
Ưu điểm của tiệc đứng là gì?

Những lưu ý khi tham gia tiệc đứng

Khi bạn là người được mời đến tham gia một bữa tiệc đứng thì nên làm như thế nào mới đúng? Hãy tham khảo các gợi ý sau đây:

 • Khi bước vào bữa tiệc bạn hãy chú ý và đảo mắt một vòng cả khu vực để xác định đâu là khu vực bày đồ ăn và đâu là khu vực ăn. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý ở khu vực đồ ăn được chia ra làm những món gì (ví dụ như quầy khai vị, quầy thức ăn chính, quầy trái cây và quầy nước uống,…)
 • Khi đã nắm được có những khu vực nào trong bữa tiệc thì hãy đến chào hỏi chủ tiệc trước, giao lưu cùng khách mời khác rồi hãy đến quầy đồ ăn.
 • Lấy thức ăn theo đúng thứ tự.
 • Không chen lấn, hãy xếp hàng nếu có nhiều người đang đợi lấy thức ăn.
 • Ở những món mà bạn không quen, hãy hỏi các bạn phục vụ đứng gần đấy nhé. (Tuy tiệc đứng không có nhân viên phục vụ nhưng cũng sẽ có vài bạn đứng gần quầy để giúp thực khách chuẩn bị món ăn mà họ không biết cũng như đợi để thêm thức ăn khi hết.)
 • Chọn trang phục lịch sự nhưng cũng cần sự thoải mái vì ở tiệc đứng bạn sẽ phải di chuyển nhiều để giao lưu cùng khách mời khác.

Những lưu ý khi tổ chức tiệc đứng

Để bữa tiệc đứng được diễn ra một cách thành công, bạn cần lưu ý:

 • Lên kế hoạch cho bữa tiệc trước và gửi lời mời cho khách mời.
 • Cần chuẩn bị kịch bản cho bữa tiệc, cụ thể bữa tiệc sẽ bắt đầu từ lúc nào, chủ tiệc sẽ tuyên bố lý do, giao lưu và ăn uống vào lúc nào,…
 • Cần set up các khu vực sao cho phù hợp và thuận tiện.
 • Cách bố trí khay đựng thức ăn cũng cần sự tinh tế.
 • Cần chuẩn bị nhiều hơn đĩa, muỗng,… số lượng thực khách và để sẵn tại quầy.
 • Cần có các bảng hướng dẫn nếu không gian tổ chức tiệc rộng.

Nhà hàng tổ chức tiệc đứng Maison Mận-Đỏ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tổ chức tiệc đứng, Nhà hàng Maison Mận-Đỏ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Dưới đây là 3 lý do mà bạn nên chọn Maison Mận-Đỏ cho những bữa tiệc của mình:

 • Không gian nhà hàng thanh lịch lãng mạn mang chút hoài cổ. 
 • Thực đơn đa dạng với phong cách Việt đương đại nơi “Đông gặp Tây.”
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình lễ phép.
không gian nhà hàng Maison Mận-Đỏ
Không gian nhà hàng Maison Mận-Đỏ