Rong biển là một loại thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện nay nước ta cũng đã bắt đầu sử dụng rong biển rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rong biển bao nhiêu calo hay ăn nhiều rong biển có bị béo, mập không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Rong biển là gì?

Rong biển là loại thực vật sống ở biển, chủ yếu mọc ở khu vực xung quanh các bệ đá, rạng san hô, có màu nâu đỏ, đen hoặc xanh lục. Vì rong biển sống ở biển nên đặc biệt có mùi tanh và vị mặn. Tuy nhiên, từ “rong biển” mà chúng ta thường nhắc đến lại là những miếng rong biển đã được xử lý, chế biến, khi đến tay người tiêu dùng đã không còn quá tanh hay quá mặn và có thể ăn ngay được.

Trên thực tế, rong biển là loài thực vật có sẵn trên biển, nhưng do nhu cầu sử dụng rong biển ngày càng nhiều mà rong biển được người dân sống quanh biển gieo trồng để thu hoạch.

Sau khi rong biển được vớt từ nước biển lên sẽ được trải qua nhiều khâu sơ chế bao gồm rửa, phơi, sấy, nghiền nát và ép thành miếng. Một vài loại còn được thêm vào những nguyên liệu, gia vị khác nhau để tạo hương vị mới lạ.

rong biển bao nhiêu calo
Rong biển là gì?

Rong biển bao nhiêu calo?

Như đã nói, rong biển cũng là một loại thực vật nên hàm lượng calo có trong rong biển cũng không cao. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ có 45 calo trong 100gr rong biển khô. Con số này quả thực là rất ít. Ngay cả đối với táo, loại trái cây được khuyên nên ăn hàng đầu khi muốn giảm cân vì chứa ít calo cũng chứa đến 52 calo/100gr. Như vậy, lượng calo có trong rong biển còn ít hơn cả táo.

Vậy khi sử dụng rong biển để làm sushi, kimbap hay nấu canh thì sao? Canh rong biển bao nhiêu calo? Nếu bạn muốn biết khi sử dụng rong biển để chế biến thành những món ăn khác lượng calo sẽ là bao nhiêu thì cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần cân số gram rong biển mà mình sử dụng để nấu nhân với 45 rồi chia cho 100 là sẽ tính được lượng calo từ rong biển. Tương tự, bạn cũng cần tìm hiểu lượng calo có trong những món thực phẩm mà bạn kết hợp cùng rong biển trong món ăn của mình. Sau đó, cộng tất cả lượng calo chứa trong toàn bộ nguyên vật liệu, bạn sẽ có ngay kết quả là lượng calo có trong món ăn mà mình đã chế biến.

Ăn rong biển có béo không?

Đối với những bạn đang quan tâm đến cân nặng thường xuyên bị ám ảnh bởi thức ăn. Khi ăn rong biển cũng vậy. Bạn thấy đấy, số lượng calo có trong rong biển rất thấp. Mà cân nặng của một người tăng lên hay giảm xuống là phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa lượng calo nạp vào và lượng calo đã tiêu thụ.

Do đó, nếu bạn chỉ ăn rong biển và những món ăn khác một cách có kiểm soát, chỉ ăn vừa đủ thì sẽ không cần phải lo lắng rằng ăn rong biển sẽ bị mập.

Mặt khác, trong rong biển cũng chỉ chứa chất xơ, chất béo tốt cho cơ thể mà không hề chứa các chất dễ tích tụ mỡ thừa trên cơ thể. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái ăn rong biển và không cần phải lo lắng gì đến việc mập lên.

rong biển bao nhiêu calo
Ăn rong biển có béo không?

Ăn rong biển giảm cân được không?

Rong biển ngoài việc chứa rất ít calo, giàu chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa là thực phẩm thích hợp cho người muốn giảm cân. Bạn có để ý rằng người Hàn và Nhật ăn rất nhiều rong biển nhưng chẳng mấy ai là mập không?  Đó là vì ăn rong biển không những không béo mà ngược lại còn có thể ốm hơn đấy.

Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ cao, chiếm đến 75% trọng lượng, rong biển rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra khỏe mạnh mà còn làm cho các chất thải mềm hơn. Ngoài ra, rong biển cũng là nguồn thức ăn dành cho các lợi khuẩn có trong đường ruột. Nhờ có tảo biển mà lợi khuẩn phát triển nhanh, nhiều hơn.

Kiểm soát lượng đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra chất fucoxanthin và alginate có trong rong biển. Fucoxanthin có khả năng kiểm soát, cân bằng lượng đường có trong máu, còn alginate lại có khả năng ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, ăn rong biển thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng tránh được khả năng mắc phải căn bệnh tiểu đường.

Kiểm soát huyết áp

Với hàm lượng 1,5gr rong biển mỗi ngày trong 6 tháng, huyết áp của người thường xuyên bị tăng cao sẽ được giảm đi đáng kể. Kèm theo đó là những triệu chứng đi kèm tăng huyết áp cũng mất đi.

Hạn chế sự chuyển hóa chất béo có hại

Rong biển xứng đáng là một thực phẩm giảm cân vua. Không chỉ giàu chất xơ, ít calo mà rong biển còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất béo có hại bằng cách ức chế men tiêu hóa lipase.

rong biển bao nhiêu calo
Ăn rong biển rất tốt cho sức khỏe

Với những tác dụng tuyệt vời trên thì tại sao bạn không mua ngay cho gia đình những gói rong biển sấy khô nhỉ? Thêm rong biển vào thực đơn hằng ngày một cách thường xuyên hơn sẽ giúp cho sức khỏe của gia đình ngày một tràn đầy.