Việc gặp gỡ các đồng nghiệp trong kinh doanh để dùng một bữa ăn là điều tương đối phổ biến, cho dù bạn đang đi công tác cùng nhau, phỏng vấn cho một vị trí hay thảo luận về bước đi tiếp theo của công ty. Bất kể lý do là gì, điều quan trọng là phải thể hiện đúng nghi thức tại bàn ăn. Mặc dù nguyên tắc chung là tuân theo sự hướng dẫn của người chủ tiệc, nhưng sẽ khôn khéo hơn khi bạn biết ứng xử đúng mực.

Bước chuẩn bị

Nếu cần, hãy chuẩn bị cho bữa tối kinh doanh trước khi cuộc họp bắt đầu. Ví dụ: nếu bạn dự kiến ​​sẽ phát biểu, động não ý tưởng hoặc báo cáo về các chi tiết của doanh nghiệp, hãy nghiên cứu và chuẩn bị trước cho việc này. Viết bất kỳ ghi chú cần thiết nào trên sổ ghi chú, điều đó sẽ giúp bạn nhiều hơn so với việc bạn không chuẩn bị kĩ. Ngoài ra, hãy tìm kiếm địa điểm của nhà hàng trước và lên kế hoạch đến sớm để không làm đồng nghiệp hoặc đối tác phải chờ đợi.

Thức ăn và đồ uống

Khi chọn một món ăn, hãy cân nhắc mức độ dễ ăn của món đó. Ví dụ, tôm hùm là một lựa chọn không hay vì nó không tiện lợi, và mì ống như penne hoặc ziti sẽ thích hợp hơn là spaghetti hoặc linguine. Chỉ gọi đồ uống có cồn nếu những người khác trong bữa tiệc của bạn muốn uống, nhưng đừng cảm thấy bị áp lực phải uống nếu bạn không muốn.

nghi thức trong bữa tối kinh doanh
Lựa chọn đồ uống cho bữa tối kinh doanh

Trả hóa đơn

Nói chung, chủ tiệc hoặc người tham dự cấp cao nhất sẽ trả tiền cho bữa ăn. Nếu bạn đang tổ chức bữa ăn và bạn mong đợi những người tham dự tự trả phần của mình, hãy thảo luận trước về vấn đề này hoặc sử dụng các hóa đơn riêng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng người khác sẽ thanh toán, bạn luôn nên chuẩn bị sẵn đủ tiền mặt để trả phần hóa đơn của mình.

Thảo luận trong Kinh Doanh 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên mong đợi một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng trước và trong bữa ăn, với phần thảo luận công việc diễn ra vào cuối bữa ăn, bên cạnh cà phê và món tráng miệng. Thậm chí có thể có một bài thuyết trình vào cuối bữa ăn. Tuy nhiên, một lần nữa bạn nên lập kế hoạch để làm theo sự hướng dẫn của những người xung quanh và đóng góp vào cuộc thảo luận bất cứ khi nào nó xảy ra. Bạn không bao giờ được nói khi miệng còn đầy thức ăn. Hãy cắn từng miếng nhỏ trong bữa ăn để bạn có thể góp phần vào cuộc trò chuyện dễ dàng hơn.

Không nên gọi rượu

Bạn nên tỏ ra là một người khách tế nhị, không nên tự động gọi rượu khi mà bạn không biết thái độ của người chủ buổi tiệc đối với việc uống rượu là như thế nào, đặc biệt là uống rượu khi đang làm việc. Ngoài ra, bạn muốn đầu óc của bạn giữ được sự tỉnh táo và nhạy bén nhất có thể. Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng thể hiện bản thân tốt nhất của bạn. Nếu chủ tiệc gọi đồ uống có cồn, bạn có thể làm theo sự hướng dẫn của họ, nhưng hãy uống có chừng mực.

Xem xét món ăn của bạn một cách cẩn thận

Bạn nên xem xét tất cả các món ăn của bạn một cách cẩn thận là thứ cần thiết nhất. Bạn nên chọn món gọn gàng và dễ ăn. Một chiếc bánh mì kẹp thịt béo ngậy hoặc mì spaghetti nên ăn sau những món mà bạn có thể dùng nĩa để ghim từng miếng nhỏ lên miệng của bạn. Bạn sẽ nói chuyện suốt cả bữa ăn và thiếu lịch sự khi bạn nói chuyện mà miệng bạn đang đầy thức ăn. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải đặt món rẻ nhất trong thực đơn nhưng cũng không nên chọn món quá đắt để ảnh hưởng đến ví tiền của chủ tiệc.

nghi thức trong bữa tối kinh doanh
Xem xét đến món ăn có trong bữa tiệc

Đối xử tốt với chủ tiệc

Cách bạn tương tác với chủ tiệc, người phục vụ và các nhân viên trong nhà hàng sẽ thể hiện cho chủ tiệc biết bạn là người như thế nào. Lịch sự, nhã nhặn và thể hiện sự tôn trọng, cho thấy bạn là người chu đáo.

nghi thức trong bữa tối kinh doanh
Đối xử với chủ tiệc

Xin phép vào nhà vệ sinh

Vào cuối bữa ăn và trước khi kết thúc các câu hỏi và câu trả lời trong cuộc đối thoại, hãy đi vào nhà vệ sinh. Bạn có thể kiểm tra thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng, ủi phẳng quần áo, rửa tay và xịt thơm miệng bằng bạc hà. Bạn muốn để lại cho người chủ tiệc một ấn tượng tích cực và để họ thấy bạn rất gọn gàng đến khi cả hai người bắt tay nhau ra về.

Không đề nghị thanh toán

Trong tình huống này, được hiểu rằng bạn đã được mời đi ăn tối và người mời nên là người trả tiền cho bữa ăn. Nếu bạn dành trả tiền cho bữa ăn tối thì họ sẽ thấy bạn lố và họ cảm thấy không thoải mái, điều này làm bạn vi phạm nghi thức ăn tối trong kinh doanh.