Ai trong chúng ta chắc hẳn đều đã một lần được ăn đám giỗ, thế nhưng liệu bạn có hiểu hết ý nghĩa của ngày đám giỗ cũng như nên lưu ý gì khi tổ chức tiệc đám giỗ hay không. Hãy tham khảo những điều lưu ý về đám giỗ ở bài viết dưới đây.

Có những ngày giỗ nào?

Tuy mỗi vùng miền có tên gọi hơi khác nhau nhưng có thể liệt kê thành 4 ngày giỗ như sau:

  • Giỗ 49 ngày: đây là ngày giỗ được tổ chức khi người mất được 49 ngày. Con cháu sẽ dâng lễ vật lên ông bà tổ tiên nhằm cầu siêu, mong cho người mất ra đi thanh thản, rũ bỏ mọi vướng bận, khổ đau, hận thù. Ngày giỗ này sẽ mời bạn bè, hàng xóm để thay lời cảm ơn họ vì đã đưa tiễn người mất về miền cực lạc.
  • Giỗ 100 ngày: sau 100 ngày kể từ ngày mất sẽ là giỗ 100 ngày. Ở một vài vùng miền ngày giỗ này còn được gọi là giỗ thôi khóc, có ý nghĩa là sau ngày này con cháu sẽ tạm thôi nhớ thương, đau buồn để trở về với cuộc sống bình thường. Ngày giỗ 100 ngày chỉ tổ chức gia đình, không mời nhiều người tham dự.
  • Giỗ đầu: ngày giỗ đầu là ngày giỗ tròn 1 năm kể từ ngày mất. Con cháu khi tham dự ngày giỗ phải mặc đồ trắng và đến quỳ lạy trước bàn thờ người mất.
  • Giỗ thường: Từ ngày giỗ năm thứ 2 trở đi được gọi là giỗ thường. Vào ngày giỗ thường bát hương của người mất sẽ được chuyển lên bàn thờ tổ tiên, không còn thờ riêng nữa.
Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Có những ngày giỗ nào?

Cách tổ chức đám giỗ

Vẫn là tùy thuộc vào văn hóa, phong tục của mỗi miền mà cách tổ chức đám giỗ có phần khác nhau. Nhưng về cơ bản để tổ chức một đám giỗ cần phải có món ăn chay hoặc mặn, chè xôi, bánh, hoa quả, trái cây, nhang đèn, giấy tờ vàng mã.

Thông thường trong mâm cúng đám giỗ sẽ bao gồm xôi, chè (hoặc rau câu), cơm trắng, thịt luộc (gà/heo), món xào, món rán, món canh.

Trên bàn cúng gồm thức ăn, hoa, đĩa trái cây, trà, rượu, nhang, đèn, giấy tờ để cúng.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi làm đám giỗ là tuyệt đối không được nếm, ăn vụng thức ăn dùng để cúng. Không dùng các món ăn tươi sống hay có mùi tỏi nhiều để cúng. Không dùng thức ăn, hoa giả để cúng, không lấy thức ăn thừa để cúng, không dùng chén bát bị sứt mẻ để dọn đồ cúng đặt lên bàn thờ.

Thời gian cúng thường là buổi sáng hoặc trưa tùy vào từng gia đình. Sau khi cúng xong (thường là khi nhang đã tàn hết), thức ăn sẽ được dọn xuống, con cháu trong nhà sẽ vừa dùng bữa vừa trò chuyện, ôn lại những câu chuyện cũ.

Nếu gia đình mời người thân, bạn bè đến tham dự nhiều cần chuẩn bị bàn ghế để tiếp đãi.

Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Mâm cúng đám giỗ

Lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ

Để bữa tiệc đám giỗ được diễn ra suôn sẻ, mọi người đều vui vẻ thì người tổ chức tiệc cần phải làm những việc này:

  • Lên kế hoạch cho đám giỗ: Bất cứ làm điều gì bạn đều nên lên kế hoạch trước và làm đám giỗ cũng vậy. Khi đã có kế hoạch cho mọi thứ, bạn sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như có thể thông báo mọi thứ cho mọi người sẽ đến tham dự. Bạn nên lên kế hoạch cho tiệc đám giỗ diễn ra vào ngày nào, mấy giờ, món dùng cho tiệc là chay hay mặn, dự kiến tiệc lớn hay nhỏ,…
  • Và để kế hoạch diễn ra đúng như dự định, bạn hãy thông báo đến mọi người được mời đến tham dự biết, thu thập thông tin xem ai có thể tham dự để dự kiến số lượng khách mời là bao nhiêu.
  • Chuẩn bị thức ăn: Bạn cần chuẩn bị thức ăn dùng để bày lên mâm cúng để riêng và thức ăn dùng để đãi khách riêng. Những món ăn dùng để cúng cần tránh món ăn mà người mất lúc trước không thích ăn. Riêng đối với thức ăn dùng để tiếp đãi thì bạn có thể đa dạng món hơn.
Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Nên lên kế hoạch và mời mọi người trước một khoảng thời gian

Có nên tổ chức tiệc đám giỗ ở nhà hàng?

Từ xưa đến nay tiệc đám giỗ thường được tổ chức tại gia bởi đây là nơi để bài vị của người mất, cũng như đây là gia đình của hầu hết mọi người đến dự tiệc. Tuy nhiên, đối với các gia đình ở thành thị, đặc biệt là các thành phố lớn thì không gian nhà đôi khi khá là chật hẹp, không phù hợp để mời nhiều người đến tham gia. Chính vì vậy, nhu cầu tổ chức tiệc đám giỗ tại nhà hàng cũng là điều dễ hiểu.

Việc tổ chức tiệc đám giỗ tại nhà hàng chỉ nên hiểu là việc mọi người cùng nhau đến nhà hàng dùng bữa và cùng nhau chuyện trò, gặp gỡ thân mật. Riêng việc cúng bái vẫn được thực hiện tại nhà.

Thay vì tất cả mọi người cùng ngồi trong không gian chật hẹp, không thoải mái cũng như gia đình cần chuẩn bị lượng thức ăn lớn đủ để tiếp đãi khách thì đặt tiệc đám giỗ tại nhà hàng là lựa chọn hợp lý. Mọi người có thể ghé nhà nơi để bàn thờ người mất để thắp nén nhang, sau đó thì cùng nhau di chuyển đến nhà hàng dùng bữa.

Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Có nên tổ chức tiệc đám giỗ tại nhà hàng?

Và nếu bạn đang tìm kiếm nhà hàng tổ chức tiệc đám giỗ ở TPHCM thì nhà hàng Maison Mận-Đỏ là cái tên đáng để bạn chú ý. Với nhiều không gian riêng, yên tĩnh, menu thức ăn đa dạng từ Âu sang Á, Việt,  Mận-Đỏ là địa điểm gặp mặt gia đình lý tưởng. 

Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Set menu tiệc đám giỗ
Những lưu ý khi tổ chức tiệc đám giỗ
Không gian nhà hàng tổ chức tiệc

Liên hệ Hotline 0933 77 44 87 để được tư vấn và đặt bàn ngay.