Nhà hàng là gì? Sự xuất hiện của mô hình kinh doanh nhà hàng này ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới. Ngày nay chúng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người về sự ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy bạn hiểu nhà hàng là gì không? Sản phẩm mà nhà hàng tạo ra là gì? Hãy để nhà hàng Maison Mận-Đỏ giải đáp giúp bạn! 

Khái niệm Nhà hàng là gì?

Xã hội càng phát triển, mức sống của người dân càng cải thiện, nhà hàng cũng không còn xa lạ. Ngày nay sự phát triển của nhà hàng ngày càng phổ biến, từ quy mô nhỏ đến lớn. Nhưng rất ít người quan tâm đến khái niệm nhà hàng là gì? 

Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về nhà hàng, từ đơn giản đến phức tạp khó hiểu. Nhưng nhìn chung, “nhà hàng là một cơ sở kinh doanh dịch vụ với các sản phẩm ăn uống, nhằm phục vụ theo nhu cầu của các đối tượng khách khác nhau và mang lại lợi nhuận kinh tế”. Tùy thuộc vào đối tượng khách, mà nhà hàng có cách thức phục vụ và sự phân loại khác nhau. 

Có nhiều kiểu phân loại nhà hàng khác nhau theo quy mô, theo chất lượng, theo phong cách món ăn,… Về quy mô thì sẽ có các nhà hàng theo mô hình nhỏ, trung bình, lớn. Nói đến chất lượng thì có nhà hàng sang trọng – hảo hạng, nhà hàng hạng nhất, nhà hàng bình dân,… Về phong cách món ăn thì nó lại đa dạng hơn, với các món ăn theo văn hóa quốc gia. Như nhà hàng Âu, Á, nhà hàng món Nhật, món Thái,… phong phú cho thực khách có thể chọn lựa.

Để tạo nên giá trị của một nhà hàng thì ngoài ẩm thực ngon, cung cách phục vụ chuyên nghiệp. Kiến trúc – thiết kế của nhà hàng cũng đóng vai trò quan trọng góp nên giá trị cho nhà hàng. Kiến trúc độc đáo, không gian lãng mạn nhưng ấm cúng, ẩm thực phong phú.

Sản phẩm của nhà hàng là gì

Khi nhắc đến sản phẩm của nhà hàng, ai cũng nghĩ rằng đồ ăn, thức uống là sản phẩm chính. Đúng là vậy! Tuy nhiên, sản phẩm của nhà hàng không chỉ có cơ bản như thế, mà chúng còn có nhiều hơn. Sản phẩm của nhà hàng là tổng thể của sự kết hợp nhiều yếu tố. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến không gian phong cảnh và các món ăn của nhà hàng. 

Sản phẩm chính của nhà hàng

Sản phẩm chính của nhà hàng tất nhiên sẽ là các món ăn và thức uống bán tại hàng hàng. Các món ăn có phù hợp với kiến trúc và đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng đến. Bên cạnh đó, thực đơn phải có sự làm mới theo chu kỳ để phục vụ nhu cầu của khách. Ngoài các món ăn cơ bản, sản phẩm chính luôn phải có sự độc đáo, ấn tượng thực khách với các món đặc trưng của nhà hàng. Bao gồm cả thức ăn lẫn thức uống. Từ các công thức và phương pháp chế biến theo bí quyết riêng biệt của các đầu bếp nhà hàng. Chính điều đó sẽ tạo nên thương hiệu riêng cho nhà hàng. 

Ngoài ra, dịch vụ hay phong cách phục vụ cũng là sản phẩm có vai trò quan trọng không kém. Tại các nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ là người tiếp xúc với khách thường xuyên nhất. Nên phần lớn nguồn lao động đều có trình độ chuyên môn, được đào tạo về nghiệp vụ của ngành và làm việc với tác phong chuyên nghiệp. Bởi hình ảnh và phong thái phục vụ của nhân viên sẽ quyết định đến sự hài lòng của khách hàng. Và đây cũng là một sản phẩm quan trọng của nhà hàng, quyết định sự quay lại lần sau của khách hàng.

Các sản phẩm khác

Ngoài sản phẩm chính yếu trên, để cấu thành một nhà hàng còn cần nhiều các sản phẩm khác như:

Bảng hiệu hay thương hiệu của nhà hàng 

Tên của nhà hàng được đặt theo chủ của nhà hàng. Mỗi một tên gọi sẽ ẩn chứa câu chuyện riêng hoặc  những ý nghĩa độc đáo của chủ sở hữu. Có thể chỉ là một cái tên đơn giản, hay cái tên cầu kỳ và nhiều ẩn ý. 

Không gian phong cảnh của nhà hàng

Một không gian lý tưởng cũng là điểm cộng thu hút khách hàng. Tùy thuộc vào đối tượng khách, mà không gian nhà hàng cũng có sự ảnh hưởng nhất định. Khách thượng lưu, thì không gian được chú trọng đến sự sang trọng. Còn với đối tượng gia đình, thì không gian ấm cúng sẽ chiếm ưu thế hơn. Đôi khi, thực khách chọn lựa nhà hàng chỉ vì kiến trúc, không gian độc đáo của nhà hàng. Không gian ấn tượng sẽ tạo điểm nhấn trong lòng khách hàng khi khách đã từng ghé qua.

Trang thiết bị, nội thất của nhà hàng

Là sản phẩm có sự kết hợp hài hòa với không gian. Sự đồng bộ giữa nội thất và không gian của nhà hàng tạo nên sự ấn tượng cho khách hàng. 

Chính sự kết hợp hài hòa đồng nhất của các sản phẩm nhà hàng đã tạo nên một cơ cấu nhà hàng hoàn chỉnh và đồng nhất. 

Vậy nhà hàng là gì? Nhà hàng – thuật ngữ chỉ cơ sở ăn uống có tính chất trang trọng, lịch sự và tạo lợi nhuận. Ngoài bán theo kiểu Alacarte, nhà hàng còn sử dụng cho các buổi tiệc sinh nhật, báo hỷ,… Với các thông tin trên bạn đã hiểu được nhà hàng là gì chưa?