Làm việc cùng đối tác nước ngoài với những văn hóa, phong cách làm việc khác nhau đòi hỏi bạn cần nắm được những lưu ý được liệt kê trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để việc hợp tác cùng người nước ngoài được hiệu quả hơn nhé!

Ngôn ngữ

Điều đầu tiên khi muốn làm việc cùng đối tác nước ngoài mà chắc chắn bạn không thể không lưu ý chính là ngôn ngữ. Hầu hết thì ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ngày nay để trao đổi công việc giữa các bên là tiếng Anh. Tuy nhiên cũng có những đối tác nước ngoài đặc biệt, cụ thể như các nước Trung, Nhật và Hàn lại ưu tiên chúng ta phải có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của quốc gia họ.

Trên thực tế hiện nay, số lượng những người có khả năng giao tiếp bằng các thứ tiếng như Trung, Nhật, Hàn là không ít. Thế nhưng, có những công việc không thể trao đổi thông qua người phiên dịch mà cần chính nhân viên ở từng vị trí báo cáo, giải thích, không thể nhờ đến sự trợ giúp của các phiên dịch viên. Đây cũng là một khó khăn đáng quan tâm. Nếu có thể, hãy thỏa thuận việc sử dụng tiếng Anh – là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới để trao đổi công việc. Như vậy sẽ mang lại sự dễ dàng cho đôi bên.

lưu ý khi làm việc cùng đối tác
Nên chọn tiếng Anh để sử dụng

Múi giờ

Với vị trí địa lý khác nhau dẫn đến múi giờ có sự khác biệt chắc chắn sẽ mang lại nhiều mới lạ và khó khăn cho bạn khi cùng làm việc với đối tác nước ngoài. Đối với các nước nằm ở các múi giờ gần chúng ta thường sẽ dễ làm việc hơn vì múi giờ hầu như không chênh nhau bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu bạn hợp tác cùng những công ty nằm ở khu vực châu Âu hoặc châu Mỹ thì chắc chắn bạn cần phải xây dựng thời gian biểu làm việc đặc biệt.

Việc tìm ra khoảng thời gian trong ngày mà cả 2 bên đều có thể làm việc để tương tác với nhau là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần trao đổi và thống nhất với đối tác nước ngoài một cách rõ ràng, cụ thể để công việc được thực hiện một cách trơn tru nhất.

Văn hóa đúng giờ

Bên cạnh ngôn ngữ và múi giờ thì văn hóa đúng giờ cũng là một trong những điều cần lưu ý khi làm việc với đối tác nước ngoài. Không riêng gì việc hợp tác cùng người nước ngoài, ngay cả khi bạn muốn hợp tác với những người thuộc vùng miền khác nhau ở nước ta cũng đã có sự khác biệt.

lưu ý khi làm việc cùng đối tác
Cần chú ý đến giờ giấc

Nếu bạn hợp tác cùng người nước Nhật, sự đúng giờ luôn luôn là yếu tố được coi trọng. Ví dụ cuộc hẹn diễn ra vào 8h sáng thì bạn cần có mặt tại địa điểm hẹn vào đúng chính xác là 8h, không nên đi quá sớm và tuyệt đối không nên đi trễ dù chỉ là 1 phút. Bởi người Nhật rất coi trọng nguyên tắc và cực kỳ nghiêm khắc.

Hoặc nếu bạn hợp tác cùng công ty nước Mexico, việc đi đúng giờ lại vô cùng thoải mái. Bởi văn hóa đúng giờ tại đây là trễ 30 phút là chuyện bình thường. Bạn sẽ nhận ra khi hẹn gặp đối tác người Mexico lúc 8h nhưng mãi đến 8h30 mới gặp được họ là điều hiển nhiên .

Cách chào hỏi

Tương tự với văn hóa đúng giờ, cách chào hỏi giữa các quốc gia cũng có sự khác nhau. Bạn có biết rằng những nhà ngoại giao luôn phải học cách để bắt tay, chào hỏi, tạm biệt của những quốc gia mà họ cần gặp? Và trên thực tế cũng có rất nhiều lớp dạy những kiến thức đặc biệt này dành cho người có nhu cầu.

Tại sao cách chào hỏi lại là một trong những điều cần lưu ý khi làm việc cùng đối tác nước ngoài? Bởi vì câu chào hỏi, cái bắt tay, nụ cười thân thiện chính là lời mở đầu của bạn hay của doanh nghiệp thể hiện sự mong muốn cùng hợp tác. Nếu ngay cả cách chào hỏi mà bạn cũng không thể thể hiện đúng cách thì sự thất vọng trong việc thiếu sự tìm hiểu về đối tác là thứ mà bạn nhận được. 

lưu ý khi làm việc cùng đối tác
Cách chào hỏi

Phong cách làm việc

Cuối cùng, phong cách làm việc chính là lưu ý mà bạn cần quan tâm khi muốn hợp tác cùng người nước ngoài lâu dài. Ở thời gian đầu khi hợp tác, đối tác nước ngoài có thể sẽ bỏ qua những sai sót, hiểu nhầm của bạn. Tuy nhiên, sau khi đã hợp tác được một thời gian, chắc chắn những điểm sai sót sẽ khó mà được bỏ qua hơn. Cũng như sau một khoảng thời gian đáng kể, bạn cần phải nắm được phong cách làm việc của người nước ngoài nói chung và phong cách làm việc của riêng công ty nước ngoài mà bạn đang hợp tác. Có như vậy, việc hợp tác mới ngày càng thuận lợi, phát triển và gắn bó dài lâu.

Qua những lưu ý khi làm việc cùng đối tác nước ngoài được liệt kê trên đây hi vọng bạn sẽ giữ được mối quan hệ thật gắn bó, chặt chẽ và cùng hợp tác với người nước ngoài mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp.