Bạn thường nghe về khoáng chất, nhưng bạn không biết khoáng chất là gì. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết có nội dung giải thích về khoáng chất là gì. Vai trò và các loại khoáng chất mà con người cần có.

Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể

Khoáng chất có vai trò quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể sống. Khoáng chất tham gia vào việc cấu tạo tế bào và hoạt động sống. Ngoài ra khoáng chất còn chiếm vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Tham gia vào công đoạn quan trọng trong việc phát triển toàn diện của răng và xương. Khoáng chất còn hỗ trợ các hoạt động của hệ thần kinh khác.

Vì vậy khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với con người. Con người cần khoáng chất để phát triển khỏe mạnh toàn diện. Mỗi hoạt động sống của chúng ta luôn cần khoáng chất hỗ trợ.

Các loại khoáng chất
Các loại khoáng chất

Các loại khoáng chất

Khoáng chất có rất nhiều loại và nhiều nhóm. Tuy nhiên để ứng dụng vào hoạt động sống của con người. Chúng ta cần biết một số khoáng chất phổ biến và quan trọng sau đây.

Sắt

Là một nguyên tố đóng vai trò cấu tạo nên chất vận chuyển và dự trữ oxy. Sắt còn là yếu tố hỗ trợ kiểm soát quá trình tổng hợp AND của con người.
Đối với phụ nữ mang thai, sắt đóng vai trò quan trọng cho một chu kỳ thai khỏe mạnh. Trước khi mang bầu, phụ nữ cần dự trữ đủ 300 mg sắt trong cơ thể. Sắt còn là nguyên tố cần thiết cho quá trình chế tạo máu. Vì vậy khi thiếu sắt cơ thể sẽ không đủ điều kiện để tạo ra máu dẫn đến thiếu máu. Khi thiếu sắt bạn sẽ bị hoa mắt chóng mặt. Bạn có thể có nguy cơ nhiễm chì cao nếu cơ thể bị thiếu sắt.

Magie

Magie là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong việc hoạt động cơ bắp và dây thần kinh. Ngoài ra magie còn tham gia vào rất nhiều hoạt động khác của cơ thể.
Magie tham gia vào hoạt động tái tạo xương làm giảm nguy cơ loãng xương. Ngoài ra magie rất tốt cho tim mạch vì hỗ trợ hoạt động bơm máu lên tim. Không chỉ thế Magie còn có vai trò tốt cho chống viêm. Hãy bổ sung đủ từ 300 mg đến 400 mg magie mỗi ngày.

Kali

Kali là một nguyên tố nội bào, tham gia vào các hoạt động liên quan đến cơ và thần kinh. Vì vậy các hoạt động liên quan để cơ đều bị ảnh hưởng bởi nồng độ kali trong cơ thể. Để cho sức khỏe khỏe mạnh, bạn cần bổ sung đủ kali mỗi ngày.

Selen

Là nguyên tố vi lượng nhưng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Selen có khả năng làm chậm và chống nguy cơ phát triển của ung thư. Ngoài ra Selen còn làm chậm quá trình lão hóa đối với cơ thể. Selen còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh liên quan đến gan và tim mạch.

Kẽm

Là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Kẽm còn là thành phần cấu tạo lên một số enzyme quan trọng. Là thành phần chính để cấu tạo nên protein cho tế bào. Vì vậy Kẽm nắm vai trò cực kỳ trong trọng trong việc tái tạo tế bào mới và mô mới. Kẽm còn đặc biệt quan trọng cho vùng bộ nhớ của não bộ.

Khoáng chất kẽm

Natri

Natri là chất điện giải giúp cân bằng chất lòng là nước trong và ngoài tế bào. Ngoài ra natri còn giúp ổn định huyết áp và tham gia vào các hoạt động cơ bắp, dây thần kinh.

Clorua

Đây là một khoáng chất được tiết ra từ thành dạ dày. Clorua hoạt động bằng cách kết hợp với natri để điều chỉnh các chất lỏng trong cơ thể.

Cách bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Khoáng chất rất quan trọng cho hoạt động sống của con người. Tuy nhiên khoáng chất không thể tự sản sinh trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy con người cần bổ sung khoáng chất từ bên ngoài. Một số thực phẩm chức nhiều khoáng chất mà bạn nên sử dụng.

  • Canxi: Để bổ sung canxi cho cơ thể bạn có thể ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi sau: Sữa, cá mòi, rau xanh châu á, đậu nành, cá hồi, sữa chua, phô mai.
  • Kali: Bổ sung kali cho cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm sau: cam, dưa lê, bưởi, mận, nước dừa, rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây, khoai lang, cà tím, củ cải, bí ngô, khoai tây.
  • Kẽm: Bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các thực phẩm sau: hải sản, thịt gà, hạnh nhân, ngũ cốc, gạo lức.
  • Magie: Bổ sung magie cho cơ thể bằng các thực phẩm sau đây: các loại hạt, rau xanh đậm, cây họ đậu, hải sản, ngũ cốc, ca cao.
  • Sắt: Bổ sung khoáng chất sắt cho cơ thể bằng các thực phẩm như: Gan, thịt đỏ, cá hồi, cá ngừ, các loại đậu, trứng, rau xanh, ngũ cốc.
  • Natri: Bổ sung khoáng chất natri cho cơ thể bằng các loại thực phẩm sau đâu: Rau bina, củ cải đường, cần tây, cà rốt, trứng, sữa chua, sữa bơ.


Trên đây là những thông tin tóm tắt về khoáng chất. Nếu bạn còn tò mò về khoáng chất là gì và muốn tìm hiểu kỹ hơn thì nên tham khảo thêm các tài liệu về y học. Chúng tôi khuyến khích bạn bổ sung đầy đủ khoáng chất mỗi ngày.