Thông thường khi ăn bưởi, chúng ta chỉ ăn phần thịt mọng nước bên trong và bỏ đi hạt. Thế nhưng, những hạt bưởi nhỏ bé ấy lại có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ của Mận-Đỏ ngày hôm nay nhé!

Hạt bưởi có tác dụng gì?

Hạt bưởi tưởng chừng như vô tác dụng và được vứt bỏ mỗi khi chúng ta ăn bưởi. Nhưng sự thật thì hạt bưởi lại có tác dụng rất đặc biệt đối với sức khỏe con người. Trong đó, có thể kể đến là:

Hạt bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Thành phần có trong hạt bưởi có khả năng điều tiết lượng đường có trong cơ thể trước và sau khi ăn, từ đó kiểm soát được bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhờ vậy mà rất nhiều chuyên gia đã khuyên người bị tiểu đường sử dụng hạt bưởi để hỗ trợ điều trị bệnh.

Mặt khác, rất nhiều người đã tin và sử dụng hạt bưởi trong việc chữa trị bệnh tiểu đường và nhận thấy sự cải thiện tích cực trong sức khỏe của mình.

Hạt bưởi có tác dụng bảo vệ bao tử

Khi dạ dày của chúng ta bị tổn thương như loét, viêm,… thì hạt bưởi với thành phần đặc biệt là chất pectin sẽ làm dày lớp niêm mạc. Khi đó, các vấn đề về viêm hay loét sẽ được cải thiện, người bệnh cũng cảm thấy đỡ đau hơn.

Hạt bưởi có tác dụng kiểm soát cholesterol

Với khả năng đặc biệt có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol xấu và đọng lại ở động mạch vành gây nguy cơ xơ vữa mạch máu, hạt bưởi là một liều thuốc quý nhằm ngăn ngừa những căn bệnh liên quan đến việc thừa cholesterol gây ra.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Pectin bao quanh phần vỏ của hạt bưởi được biết đến là một loại chất xơ hòa tan trong nước và có lợi cho đường ruột. Ngoài ra hạt bưởi cũng khiến cho người ăn cảm thấy lâu đói vì pectin có hiệu quả trong việc làm no/làm đầy bụng lâu. Và khi sử dụng lâu cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Tác dụng của hạt bưởi đến từ đâu?

Tất cả các tác dụng của hạt bưởi mang lại cho sức khỏe đều nằm tại chất nhầy bao quanh phần vỏ của hạt bưởi. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là có thể dễ dàng thu được phần chất nhầy để sử dụng mà không phải dùng hết cả hạt bưởi.

Chất nhầy của hạt bưởi chứa thành phần chính là pectin. Đây là thành phần chính của rất nhiều loại thuốc mà từ lâu các nhà khoa học đã tìm ra và điều chế. Chất pectin vốn có tác dụng tốt trong việc điều tiết đường, sát trùng, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, chống táo bón, cầm máu

Hướng dẫn cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi

Để chiết xuất được chất pectin có trong vỏ bưởi dùng để sử dụng trực tiếp bằng cách uống, các bạn có thể làm như sau:

Đầu tiên, bạn cần chọn quả bưởi tươi và già (để có nhiều hạt và hạt to). Sau đó bạn tách hạt và múi bưởi riêng, cho hết hạt bưởi ra một cái chén. Sau khi đã cho hết hạt bưởi vào chén, bạn chế vào chén một ít nước ấm (vừa ngập đủ hết các hạt), dùng đũa hoặc muỗng khuấy cho hạt ra hết chất nhầy. Cứ lặp lại việc cho nước ấm vào chén, khuấy đều tay cho ra chất nhầy từ 5-6 lần. Hoặc bạn có thể khuấy cho đến khi nào sờ vào và thấy hạt đã hết nhầy là được.

Phần nước có chất nhầy thu được cho vào ly và để riêng. Bạn nên sử dụng ngay hoặc để trong tủ lạnh bảo quản từ 2-3 tiếng đồng hồ. Nếu để lâu sẽ không còn tốt nữa.

Về cách sử dụng thì bạn nên uống trực tiếp, liều lượng cho mỗi lần uống không quá 50ml, có thể sử dụng 3 lần mỗi ngày để điều trị bệnh. Uống trước bữa ăn 30 phút.

Đừng vội bỏ đi hạt bưởi khi ăn bưởi bởi khi đó bạn đã bỏ đi một liều thuốc quý giá từ thiên nhiên. Hãy tận dụng hạt bưởi tưởng chừng như không cần đến này để luôn khỏe mạnh bạn nhé. Hy vọng với bài viết ngày hôm nay, Mận-Đỏ đã chia sẻ được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.