Hành trình tìm ý nghĩa của dự án 

Thảo Điền như một thị trấn nhỏ …
Ngay cua quẹo của một con đường hẻo lánh…
Nơi mọi thứ chưa thật sự phát triển …
Một căn nhà lụp sụp cấp bốn phía sau một bức tường nhợt nhạt…
Có điều cây Mận Đỏ lại quá sum suê say trái…
Làm chúng tôi nhớ đến tuổi thơ của mỗi người chúng tôi …
Những người con Việt đã xa quê từ lâu …
Tình thương quê hương lúc đó đong đầy…
Mong muốn có một ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xắn ấm cúng …
Chia sẻ tất cả niềm đam mê của chúng tôi…
Một ngôi nhà cho chúng tôi và cho tất cả ai tìm được đến nó…

Nhà hàng Maison Mận-Đỏ được xây dựng năm 2017 với mong muốn mang đến cho khách hàng cảm giác ấm cúng, thân thuộc như một gia đình. Đây là điều cốt lõi mà Lê Ni-người sáng lập nhà hàng muốn theo đuổi và duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Vì vậy chị đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để thiết kế không gian, kết hợp hài hoà từ sảnh đón khách, phòng riêng, cho đến khu vực phòng chính và khu vực cho trẻ em. Ngoài ra không gian ban công thoáng đãng cũng là điểm nhấn đặc biệt được khách hàng yêu thích.

Ý nghĩa tên của “Maison Mận-Đỏ”

Mảnh đất tại Nguyễn Ư Dĩ trước khi xây dựng không có gì ấn tượng ngoài bức tường xám, lấp ló sau đó là cây mận đỏ xum xuê trĩu quả. Điều này gợi nhớ về tuổi thơ của người sáng lập nên nhà hàng, chị kể: “Ngày trước, khi chị còn nhỏ lúc ở quê, nhà ai cũng có một cây mận trước nhà, tuổi thơ chị và những bạn bè đồng trang lứa gắn liền với hình ảnh cây mận đỏ sai trĩu quả”. Từ đó tên Mận-Đỏ được chọn. Còn “Maison” trong tiếng Pháp nghĩa là “nhà” chứ không phải Mai Sơn trong tiếng Việt. Ghép hai từ “Maison” và “Mận-Đỏ” lại ta được tên nhà hàng “Maison Mận-Đỏ”, có nghĩa là Nhà Mận Đỏ. Vừa thể hiện được mong muốn xây dựng được một nhà hàng thân thiện, ấm cúng như một ngôi nhà, luôn chào đón mọi người vừa mang một nét ý nghĩa nữa đó là sự giao thoa văn hóa Việt-Pháp.

Phác thảo Kiến Trúc

Lấy ý tưởng từ giai đoạn Pháp thuộc những năm 1945, Pháp với mong muốn đưa khu vực miền Nam Việt Nam trở thành Hòn ngọc Viễn Đông. Không thể phủ nhận sự phát triển của Việt Nam thời đó, những kiến trúc hòa quyện được nét mộc mạc, thanh nhã của Việt Nam cùng sự sang trọng, tinh tế của Pháp đã đem lại một hình ảnh kết hợp độc đáo. Sự giao thoa này là ý tưởng chủ đạo trong việc xây dựng kiến trúc và nội thất của nhà hàng.

Ni Lê chính là người sáng lập nên nhà hàng Maison Mận-Đỏ, chị từng theo học chuyên ngành kiến trúc tại nước ngoài và cũng từng có thời gian sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ, Mỹ và Pháp. Dựa trên sự am hiểu sâu về kiến trúc, kinh nghiệm thực tế khi sinh sống tại Pháp và sự hoài niệm về một thời tuổi thơ khi sống tại Việt Nam đã cho chị cảm hứng trong việc thiết kế và xây dựng kiến trúc cũng như nội thất của nhà hàng.

Maison Mận-Đỏ có hai lầu với diện tích 650m2, được xây dựng trên mảnh đất hình tam giác độc đáo, tuy gặp không ít trở ngại trong quá trình thi công. Nhưng bằng sự sáng tạo, Maison Mận-Đỏ có thể xem là một kiến trúc điển hình cho vẻ đẹp của kiến trúc Pháp cách tân tại Việt Nam giai đoạn những năm 1945.

Gây ấn tượng đầu tiên khi thấy Maison Mận-Đỏ là 1 bức tường gạch đỏ cổ kính lớn ôm lấy nhà hàng, lấp ló sau đó là cây mận đỏ sum suê trĩu quả. Bức tường gạch đỏ nâu tuy thô cứng, hoài cổ và khép kín nhưng chính điều đó tạo nên cảm giác tò mò, bí ẩn đầy sự gọi mời. Giàn hoa giấy vươn lên ôm lấy cổng vào tạo một điểm nhấn đặc biệt, vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa là một nét đẹp giản dị và quen thuộc như những chiếc cổng nhà Việt Nam xưa. Bên trong là phòng khách và những phòng ăn khác nhau, mỗi phòng một đặc điểm, như những bức tranh nghệ thuật mang không khí bình yên, vẻ đẹp tinh tế thông tuệ, và sân thượng ngoài trời lung linh ánh đèn đom đóm, mang lại không gian lãng mạn và thơ mộng cho những buổi hẹn hò, tiệc ngoài trời.

Ẩm thực

Với ẩm thực, sự sáng tạo là không giới hạn. Mận-Đỏ chú trọng sự kết hợp văn hóa và hòa hợp với đặc trưng khu vực Thảo Điền, nên dù đã từng nghiêng về ẩm thực thuần Việt, nhưng vì không gian kiến trúc và hành trình định hướng ý nghĩa cho ngôi nhà, Mận-Đỏ đã dần tạo dựng thực đơn ẩm thực đa văn hóa, như một nơi khám phá giao điểm hài hòa giữa món ăn truyền thống của Việt Nam, Châu Á và Phương Tây. Thực đơn mộc mạc kết hợp nguyên vật liệu và phong cách bài trí món ăn Việt-Âu đáp ứng được mong muốn làm địa điểm kết nối văn hóa tại Mận-Đỏ.
Phong cách ẩm thực và không gian có thể linh hoạt để thích hợp với bữa tối lãng mạn của các bạn trẻ, bữa ăn họp mặt gia đình đa văn hóa, tổ chức tiệc công ty và các sự kiện. Đảm bảo yêu cầu, chất lượng và phù hợp với những bữa tiệc khác nhau.

Slogan

1. Maison Mận-Đỏ chuyện chưa kể 
2. Khám phá điểm giao thoa văn hóa Việt Âu tại Maison Mận-Đỏ

Tất cả về Mận-Đỏ

Maison Mận-Đỏ
Ẩm thực Việt mà phong cách Âu
Kiến trúc hiện đại mà khung cảnh hoài niệm
Không gian thoáng đãng mà kín đáo
Trang trí mộc mạc mà sang trọng
Sắp sếp linh hoạt mà quy cách
Con đường hẻo lánh mà khu vực gần gũi