Ở thời điểm nào đó, sau bộn bề căng thẳng từ công việc, những áp lực từ cuộc sống. Người ta sẽ tìm đến một điểm để dừng chân. Thưởng thức một ly rượu đầy hương vị, màu sắc mà các bartender mang đến. Cùng nghe bài nhạc hay với vài người bạn – hình như người ta chỉ cần thế là đủ. Thưởng thức đồ uống thời thượng là hiện thân cho cuộc sống hiện đại. Thứ đồ uống quý phái này người ta hay gọi là Cocktail. 

Vậy bạn có biết Cocktail là gì? Những điều thú vị về lịch sử món Cocktail và nhiều điều khác nữa. Hãy để nhà hàng Maison Mận-Đỏ kể bạn nghe…

Thuật ngữ Cocktail là gì?

Dựa vào nhu cầu của khách hàng mà bartender tạo ra hàng nghìn công thức khác nhau. Cocktail là gì? Nói dễ hiểu thì Cocktail là thức uống kết hợp thành phần có cồn và không cồn với nhau. Thành phần có cồn là rượu mạnh pha trộn với trái cây, mật ong, kem hay các phụ gia khác…Tất cả hài hòa tạo ra một ly Cocktail mà bạn phải dùng cả 5 giác quan để cảm nhận. 

Đầu tiên là thị giác, bằng giác quan này bạn sẽ thấy ly Cocktail hấp dẫn đủ sắc màu. Tiếp theo là thính giác, những động tác pha chế, và câu chuyện mà bartender muốn gửi gắm đến bạn. Khứu giác, từng mùi vị của từng loại nguyên liệu sẽ làm ta chao đảo. Dù rất cố gắng cảm nhận, đã bảo giờ bạn đoán đúng hết tên nguyên liệu bên trong ly Cocktail? Đây là một trò chơi thú vị đấy! Xúc giác là lúc bạn dùng tay để cầm ly và cảm nhận nhiệt độ. Quan trọng nhất chính là giác quan cuối cùng, vị giác. Từng loại Cocktail khác nhau sẽ có cách uống khác nhau. Sự sáng tạo không giới hạn, các bartender đã tạo nên vô vàn hương vị tuyệt vời cho ly Cocktail.

Cocktail rượu mạnh
Cocktail là gì?

Nguồn gốc của Cocktail 

Từ thế kỷ 16 Cocktail đã ra đời nhưng mãi đến thế kỷ 19 mới được nhiều người biết đến. 1920 ở Châu Âu và châu Mỹ có luật cấm buôn bán rượu thì các hidden bar ra đời. Những mô hình “speakereasy” xuất hiện, được nhiều người ủng hộ. Cocktail là gì? Dịch sang tiếng Anh, Cock là con gà trống, tail là cái đuôi. Cái tên Cocktail này luôn xoay quanh những câu chuyện về “đuôi chú gà trống”.

Thời lập quốc của nước Mỹ, chọi gà là thú tiêu khiển phổ biến. Sau mỗi trận, người chiến thắng được chúc mừng bằng một ly rượu sau khi được chúc “on the cocktail”. Người ta nói ly Cocktail pha trộn nhiều nguyên liệu với nhau giống như màu sắc sặc sỡ của đuôi gà trống vậy.

Với một biến thể khác, đó là cô hầu bàn mang tên Betsy. Cô có một thức uống độc đáo mang tên mình là Betsy’s Bracers. Cô dùng lông đuôi gà trống để trang trí cho Betsy’s Bracers. Khi lính Mỹ muốn gọi thêm một ly nữa đều sẽ hô to “Vive le cocktail” (Cocktail muôn năm). Từ đó Cocktail thành tên gọi hấp dẫn cho món uống này. Dù có bao nhiêu câu chuyện về nguồn gốc Cocktail ra đời đi nữa. Chắc chắn không một bartender nào dám khẳng định đâu mới là truyền thuyết chính xác. Vì đây chỉ là một câu chuyện phiếm vui khi rượu đã ngà ngà, lâng lâng. Người ta lại thêm thắt nhiều chi tiết cho câu chuyện thêm hấp dẫn.

Cocktail rượu mạnh
Tìm hiểu về nguồn gốc của cocktail

Lịch sử phát triển của Cocktail

Theo chân những người lính Mỹ trong thế chiến thứ I, II sang châu Âu, châu Á, Cocktail trở nên phổ biến toàn thế giới. California là quê hương của Cocktail đầu tiên tên Martini. Thành phần chủ yếu là Vermouth ngọt, rượu Gin và trang trí bằng một quả anh đào bỏ vào ly. Dần theo thời gian, các bartender dùng lượng Gin và Vermouth không giống nhau. Tạo ra thêm nhiều loại Cocktail Martini như Dry Martini, Blue Martini, Chocolate Martini… Đến năm 1948, người Mexico không muốn dùng Gin cho công thức Cocktail nữa. Họ đổi qua rượu trồng từ cây xương rồng là Tequila, công thức Margarita nổi tiếng ngày nay. Đến cuối thế kỷ 20 thì Cocktail được tung hô khắp thế giới. Dựa vào nhu cầu của khách hàng mà bartender tạo ra hàng nghìn công thức khác nhau.

cocktail là gì
Lịch sử phát triển của cocktail

Có các loại Cocktail nào?

Theo thống kê hiện tại có đến hơn 10.000 công thức Cocktail và chia thành nhiều loại khác nhau. Theo tìm hiểu của nhà hàng Maison Mận-Đỏ, Cocktail được phân loại như sau:

Theo cách pha chế

Phương pháp pha chế Cocktail cơ bản sẽ có 5 phương pháp. Là dùng bình lắc (shake), khuấy (stir), rót (rolling), uống trực tiếp và xay nhuyễn. Tùy vào yêu cầu thành phẩm mà mỗi loại sẽ có một phương pháp pha chế phù hợp.

cocktail là gì
Có 5 phương pháp pha chế cocktail

Theo thành phần chính

 • Cocktail có rượu là thành phần chính. Như Champagne drinks, Gin – Drinks, Tropical Drinks…Và đây là tên gọi Cocktail từ rượu Rum phổ biến: Daiquiri, Casablanca… 
 • Cocktail có chất tạo hương vị làm thành phần chính là Cream drink, Colada, Coffee…

Theo dung tích

 • Short Drinks có dung tích dưới 10cl, chứa nhiều rượu mạnh, không đá và không có trang trí hoa lá. 
 • Long Drinks là pha chung với Soft Drink ( nước giải khát ), có thể kèm đá, hoa quả. 
 • Shooter là loại nhỏ dung tích 30ml, và được uống hết bằng một hơi.
cocktail là gì
Phân loại cocktail theo dung tích

Theo mùi và vị

 • Short Drinks được chia thành Dry – Medium – Sweet.
 • Long Drinks được chia thành Aroma, Fresh và Creamy.

Theo công thức pha chế

 • Sour/ Cocktail truyền thống, cơ bản cho các loại Cocktail: rượu mùi + nước chanh + đường.
 • Batidas : rượu mùi + đường + trái cây tươi.
 • Highball: rượu mùi/ rượu mạnh + nước giải khát( soda, nước trái cây, cola,…).
cocktail là gì
Phân loại theo công thức pha chế

Theo thời điểm uống

 • Trước bữa ăn: uống các loại rượu khai vị ( Aperitif) bằng shooter. Vị rượu thường không ngọt, không béo, độ cồn cao và kích thích ngon miệng.
 • Giữa bữa ăn: thường dùng Bloody Mary, để tỉnh táo hơn.
 • Sau bữa ăn: dùng rượu tiêu vị, Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hay kem sữa.

Cốc dùng cho từng loại Cocktail là gì?

Cốc dùng cho Cocktail phụ thuộc vào short drink (10-20 phút) hoặc long drink (30 phút hơn). Thường dùng 4 loại chính sau:

 • Tumbler: lùn, chiều cao bằng đường kính.
 • Highball glass: cao, chiều cao gấp 2,3 lần đường kính.
 • Champagne glass: cốc uống rượu Champagne.
 • Classic Cocktail glass: hình dáng chữ Y

Thành phần cơ bản của một ly Cocktail là gì?

Cocktail ngày nay gồm 3 thành phần khác nhau:

 • Base sẽ là những nhóm thành phần có cồn. Như Vodka, Gin, Rum và vài loại rượu khác.
 • Main Flavoring dùng để tăng mùi thơm của base và làm dễ uống hơn. Ví dụ các loại nước hoa quả, rượu vang hay trứng và kem sữa.
 • Special Flavoring là thành phần tăng hương vị và màu sắc cho base như Blue Curacao, Grenadine…
cocktail là gì
Những thành phần cơ bản của một ly cocktail là gì?

Ảnh hưởng Cocktail lên văn hóa, nghệ thuật, thời trang thế giới

Có bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi nếu thiếu Cocktail chúng ta sẽ ra sao hay chưa? Những câu chuyện tình yêu trong phim hành động hay kinh dị…Điều khiến người ta mê mẩn là những loại Cocktail tạo ra xu hướng. Những người yêu thích Mixology sẽ biết rõ mỗi bộ phim, mỗi nhân vật đều có một loại Cocktail riêng. Nếu thiếu Cocktail thì chẳng phải phim ảnh chắc sẽ buồn chán lắm. The great Gatsby hay quán của Rick ở Casablanca sẽ chỉ uống mỗi cà phê hay vang mà thôi. Hay bộ phim do Tom Cruise thủ vai trong bộ phim Cocktail liệu có xuất hiện. Chàng điệp viên 007 James Bonds sẽ uống gì khi trên đời này không có Martini?

Những bữa tiệc Cocktail thịnh hành hẳn một dòng trang phục riêng chiếc đầm Cocktail, hay nhẫn Cocktail đính đá. Ngày nay với người không sành Cocktail thì những sản phẩm này vẫn xem là món nữ trang sành điệu. Văn hóa Cocktail đã đi sâu và thành một phần trong cuộc sống chúng ta.

cocktail là gì
Sự ảnh hưởng của cocktail lên văn hóa của thế giới

Old fashioned Cocktail là gì?

Theo tờ báo The Balance and Columbian Repository của Hudson thì Cocktail là gì ? Được giải thích là “một thứ thức uống được pha và trộn với nước, đường và rượu thảo mộc đắng”. Đây cũng được xem là cái nền cho công thức chuẩn của Cocktail kinh điển như Old Fashioned hay Negori. Số liệu hơn 10.000 loại Cocktail ngày nay. Con số này sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân với sự sáng tạo không ngừng của các bartender. Và Margarita, Caipirinha, Long Island Iced Tea, Whisky sour, Mojito, Negori… những loại Cocktail kinh điển theo thời gian. Hôm nay Maison Mận-Đỏ chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Old Fashioned – cổ điển nhưng không lỗi thời.

Sự tranh cãi xoay quanh Old Fashioned

Những ai là người hâm mộ của Cocktail cổ điển sẽ xem Old Fashioned như một tiêu chuẩn để đánh giá một quán bar. Nguyên liệu đơn giản chỉ là Bourbon, Bitter, đường và đá. Nhưng những tranh cãi xoay quanh loại Cocktail này thì không hề đơn giản. Những người theo chủ nghĩa truyền thống dùng Rye Whiskey làm nguyên liệu cấu thành Old Fashioned. Chọn Bourbon là không hề sai, tuy nhiên thời kỳ Prohibition thì Bourbon không được chọn lựa nhiều. Rye Whiskey cho dư vị mạnh mẽ hơn hẳn dù không ngọt bằng Bourbon.

Tranh cãi tiếp đến là dùng đường viên hay syrup đường là đúng vị nguyên bản? Các bartender chuộng dùng đường viên để làm món Old Fashioned dù syrup đường sẽ hòa tan nhanh hơn. Theo chúng tôi nghĩ lựa chọn loại nào cũng được cả. Món này chính xác là một “Stirred Cocktail”, nghĩa là pha chế bằng cách khuấy các nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên cách khuấy cũng có đến 2 – 3 cách khác nhau, tùy vào người làm. Đây được xếp vào món Cocktail đứng đầu danh sách các loại thức uống được yêu thích.

Công thức Old Fashioned tại Maison Mận-Đỏ

Điểm qua công thức và cách làm thì Old Fashioned cũng có đến 2 – 3 cách. Dù công thức nào thì luôn là một hỗn hợp rượu mạnh pha đường và có vị đắng – Bitter Sling. Trước tiên là đường, thường sẽ được đóng viên sẵn và theo định lượng cân sẵn. Chọn lựa đường mía nâu sẽ ngon hơn nhiều. Cho một viên đường vào ly, vài giọt Angostura bitter ( tùy độ đắng bạn mong muốn ) và một ít soda. Dùng Bar Muddle ( chày nhỏ ) nghiền đến khi đường tan hẳn trong hỗn hợp. Cuối cùng cho 2 shots Bourbon vào. Fill vào cốc vài viên đá và khuấy nhanh trong 20 giây. Chỉ khuấy cho lạnh chứ không lắc. Việc lắc sẽ tạo ra bọt khí làm mất đi màu cánh gián hoàn hảo của Whiskey. Lắc còn làm đá vỡ ra gây nhạt vị.

Chọn sẵn ly thủy tinh ngắn hay gọi là Rock glass, đổ hỗn hợp đã khuấy lạnh vào. Kèm viên đá to vừa miệng ly. Kết bằng một miếng vỏ cam sau khi đã twist chút tinh dầu trên bề mặt. Old Fashioned có vị đắng nồng nàn của Bitter, vỏ cam, ngọt từ đường kèm chút cay cay của Bourbon. 

Cocktail là gì chắc hẳn đã được giải đáp đầy thú vị bởi bài viết của Maison Mận-Đỏ. Mùa dịch thì các quán bar đều buộc phải đóng cửa. Nhưng đó sẽ chỉ là tạm thời. Hẹn ngày hết giãn cách xã hội, Mận-Đỏ sẽ gặp bạn bên quầy bar và kể tiếp câu chuyện Cocktail. Chúc bạn sẽ tìm được cho riêng mình những ly Cocktail ưa thích trong hành trình tìm kiếm hương vị.