Hành vi của bạn trong các bữa ăn kinh doanh cũng quan trọng như mối quan hệ gắn bó mà bạn đang vun đắp. Trong những bữa ăn kinh doanh là những lần đối tác sẽ quan sát và đánh giá cùng một lúc khả năng trò chuyện, sự tự chủ của bạn và cách cư xử trên bàn ăn. Hãy nhớ rằng cách cư xử của bạn sẽ thể hiện bộ mặt công ty mà bạn đại diện.

Để tạo ấn tượng tốt không có nghĩa là bạn cần thể hiện thói quen nói chuyện phiếm hoặc trở thành một người bợm nhậu. Nhưng nó có nghĩa là bạn cần biết cách sử dụng dao nĩa, ăn thức ăn một cách lịch sự và truyền đạt cảm giác thoải mái với những người xung quanh bạn.

Bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối?

Quyết định hẹn gặp đối tác vào bữa trưa, bữa sáng hay bữa tối chủ yếu phụ thuộc vào thời gian của những người đối tác dành cho bữa ăn đó. Ngoài ra, hãy tính đến những gì bạn muốn đạt được trong cuộc đàm thoại trong bữa ăn. Chẳng hạn, một buổi ăn sáng có thể là lý tưởng nếu nó là một cuộc họp nhanh chóng, đi thẳng vào vấn đề, trong khi buổi tối chắc chắn là thời gian tốt nhất cho một bữa ăn có nhịp độ nhàn nhã hơn.

Set Dinner
Cần chọn bữa ăn kinh doanh phù hợp với thời gian của đối tác

Bữa sáng kinh doanh

Ngay cả một cuộc họp ăn sáng đa dạng trong sân vườn cũng có những lợi ích nhất định: Nhiều người cảm thấy hứng thú nhất vào sáng sớm. Thời gian của cuộc họp buổi sáng ngắn gọn và tập trung không giống như bữa trưa, buổi sáng hầu như không làm gián đoạn kế hoạch làm việc của bạn. Thêm vào đó, bữa sáng ít tốn kém hơn bữa trưa hoặc bữa tối.

Bữa sáng có thể được tổ chức tại bất kỳ địa điểm nào thuận tiện cho cả bạn và đối tác: nhà hàng hoặc quán cà phê, phòng ăn của khách sạn, hoặc có thể là một câu lạc bộ tư nhân. Nếu điều đó thuận tiện cho tất cả những người có tham gia bữa ăn kinh doanh, bạn có thể mời đối tác dùng bữa sáng trong văn phòng của bạn. Bạn có thể chọn bánh Danishes hoặc bánh nướng xốp, nước trái cây và cà phê hoặc trà, những món đòi hỏi ít sự chuẩn bị và mang lại cho cuộc họp cảm giác thân thiện. Sau khi gọi món, hoặc sắp các món ăn sáng lên bàn một cách gọn gàng thì người chủ trì hoặc người tổ chức cuộc họp bắt đầu cuộc thảo luận theo chủ đề đã định.

Bữa trưa kinh doanh

Bữa trưa là thói quen truyền thống của các bữa ăn kinh doanh. Bởi vì những người tham gia phải trở lại văn phòng, cuộc họp diễn ra tương đối ngắn và tập trung. Ngoài ra còn có những lợi thế khác: Không giống như bữa tối, bữa trưa diễn ra nhanh hơn, sẽ không có mất nhiều thời gian để bàn về những chủ đề cá nhân, liên quan đến gia đình hay con cái của bạn.

Bữa trưa điển hình chỉ kéo dài từ hơn một giờ đến hai giờ, nhưng nếu những người tham gia có lịch trình dày đặc thì bạn không nên coi quy định thời gian này là đương nhiên. Thay vào đó, họ nên thông báo những hạn chế về thời gian của mình ngay từ đầu: “Trước khi đi ăn, anh nên nói với em rằng anh có một cuộc họp tại văn phòng vào lúc một giờ rưỡi – xui xẻo, anh biết, nhưng anh mới có một sự việc đột xuất xãy ra. ” Điều này giúp đối tác của bạn cảm thấy đở ngại mà còn tránh khiến bạn đang ăn trưa thì bất ngờ khi đến giờ đối tác của bạn phải rời đi.

Set Lunch
Bữa trưa kinh doanh thường kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ

Bữa tối kinh doanh

Cho dù là bạn đi hai người hay đi cùng một nhóm lớn, bữa tối kinh doanh được coi là một sự lựa chọn hàng đầu để bạn quan tâm về những chủ đề cá nhân hơn. Điều này sẽ giúp bạn tạo mối quan hệ thân thiết hơn với các đối tác. Vì không ai phải quay lại làm việc nên bữa tối cũng diễn ra với tốc độ nhàn nhã hơn. Đồng thời bữa tối, mục tiêu là kéo dài thời gian vì bữa tối có thể giúp bạn có thời gian bàn thảo một dự án kinh doanh lớn hơn.

Bữa tối là bữa ăn ý nghĩa nhất để đánh dấu những dịp đặc biệt — chẳng hạn như việc nghỉ hưu của một nhân viên lâu năm hoặc chào mừng một khách hàng mới. Đây cũng là sự lựa chọn hợp lý hơn khi chiêu đãi một đối tác kinh doanh từ ngoại thành đang đi du lịch với gia đình của họ.

Trong những dịp như thế này, chắc chắn kinh doanh sẽ trở thành một chủ đề trò chuyện, nhưng mục đích thường là tăng cường các mối quan hệ, và thiết lập những mục tiêu chung trong kinh doanh có thể đạt được trong tương lai. Bạn là người mời thì bạn là người chủ trì trong cuộc trò chuyện công việc nào là tùy thuộc vào bạn.