Cụm từ catering là gì thì đối với những bạn trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn khá quen thuộc. Nhưng với nhiều bạn khác, thì cụm từ này khá xa lạ, thậm chí không hề biết gì về nó. Nếu bạn chưa biết thì ta có thể tìm hiểu về chúng để có thêm nhiều nguồn kiến thức khác. Hãy để nhà hàng Maison Mận-Đỏ cùng bạn tìm hiểu thế nào là catering nhé!

Catering có khái niệm là gì?

Hiện nay dịch vụ catering hay còn gọi là catering service là loại hình dịch vụ phục vụ tiệc theo yêu cầu của khách hàng. Dịch vụ này đang ngày càng phổ biến tại các nhà hàng hay khách sạn lớn.

Khái niệm về catering

Catering là gì? Catering là một hình thức cung cấp các dịch vụ đặt tiệc tại nơi theo yêu cầu của khách hàng. Với các thể loại tiệc như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, hội thảo, sự kiện hoặc team-building,…
Trong dịch vụ catering service không chỉ phục vụ các món ăn đơn thuần. Mà đôi lúc còn bao gồm cả việc trang trí, sắp xếp bàn ăn, dàn dựng âm thanh – ánh sáng,… Điều này tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng cũng như nguồn nhân lực của nhà hàng có thể đáp ứng yêu cầu đến đâu. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của catering vẫn là phục vụ tốt các món ăn trong quá trình diễn ra tiệc theo yêu cầu của khách.

Phục vụ tiệc catering tại nhà
Catering service là gì?

Loại hình catering là gì

Hiện nay Catering service được chia làm 2 loại dựa trên tiêu chí địa điểm thực hiện như sau:

  • Hình thức inside catering hay on-premise catering: Đây là hình thức này tiệc được phục vụ trực tiếp ngay tại không gian của các nhà hàng hay khách sạn. Vì thế, đòi hỏi các nhà hàng hoặc khách sạn phải có những không gian phục vụ riêng biệt. Không gian này chỉ dành riêng phục vụ cho catering, không dùng chung với khu vực kinh doanh hàng ngày. Với hình thức này thì nhà hàng sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như nguồn nhân lực.
  • Hình thức outside catering hay off-premise catering: Trái ngược inside, outside catering là phục vụ tiệc ở bên ngoài, nơi mà chính khách đã yêu cầu. Vì tất cả các dụng cụ, thức ăn được chuẩn bị sẵn, đóng hộp và mang đến nơi tổ chức. Khi diễn ra tiệc thì sẽ bày biện và phục vụ khách hàng theo yêu cầu. Và tiến hành dọn dẹp sạch sẽ sau tiệc. Do vậy, loại hình này thì tốn nhiều chi phí, mất nhiều nguồn nhân lực hơn.
Các món ăn catering
Hình thức off-premse catering hay còn gọi là outside catering

Những điểm chú ý khi cung cấp catering service cho khách hàng

Khi cung cấp các dịch vụ phục vụ tận nơi cho khách hàng, các nhà hàng cần lưu ý những điểm sau:

  • Khả năng tổ chức sự kiện: Để có sự ấn tượng và hài lòng từ khách hàng, thì buổi tiệc phải được vận hành trơn tru. Từ tất cả các khâu, chuẩn bị, tổ chức, trang trí, ánh sáng và phục vụ đều phải hoàn hảo. Vì vậy, khả năng tổ chức là yếu tố quan trọng khi các nhà hàng cung cấp phục vụ tận nơi.
  • Lên kế hoạch tổ chức theo đúng yêu cầu của khách hàng: Ngoài việc tư vấn, hỗ trợ khách hàng chọn thực đơn, hình thức trang trí phù hợp buổi tiệc. Cần phải lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu của khách, nhưng trong phạm vi có thể đáp ứng. Đối với hình thức outside catering, cần phải khảo sát và xem xét kỹ không gian tổ chức tiệc.
  • Thực đơn catering thích hợp: Việc lựa chọn một thực đơn sẽ rất dễ dàng đối với hình thức inside catering, nhưng với outside thì khó hơn. Thường với loại hình outside catering, khi lên thực đơn món ăn phải đảm bảo tiêu chí là dễ chuẩn bị và dễ vận chuyển. Nếu bạn chọn thực đơn với các món ăn cần trang trí nhiều thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị.
Dịch vụ catering tại công ty là gì

Những thuận lợi khi đặt catering tận nơi

Hầu như các nhà hàng, khách sạn lớn đều áp dụng dịch vụ này với các đối tượng khách hàng. Vậy phục vụ tận nơi mang đến cho các doanh nghiệp những lợi ích như thế nào?

  • Tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, cũng như dịch vụ phục vụ tận nơi của nhà hàng- khách sạn. Đồng thời, thông qua sự quảng bá đó, giúp tiếp cận được các đối tượng khách hàng tiềm năng.
  • Với dịch vụ catering, doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận cao hơn. Nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này nhận được kết quả doanh thu có sự thay đổi tích cực. Sự hài lòng của khách hàng sẽ tỉ lệ thuận với danh tiếng của nhà hàng – khách sạn. Khi dịch vụ catering khiến khách hài lòng thì chắc chắn danh tiếng của doanh nghiệp được nâng cao hơn. Và đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ tăng, thì doanh thu cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên có sự từ chối khéo đối với những đơn vượt quá khả năng. Tránh không có đủ nhân lực hay chất lượng phục vụ không tốt, các món ăn không đặc sắc. Dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tiệc, cùng như thương hiệu của doanh nghiệp đã xây dựng.

Vậy bạn đã có thể hiểu hơn catering là gì chưa? Nếu bạn muốn đặt các dịch vụ tiệc theo loại hình catering thì hãy nhớ liên hệ với Mận-Đỏ nhé!