Bạn đang tìm hiểu cách uống rượu vang. Rượu vang là thức uống quen thuộc trong bữa ăn của người châu Âu. Hiện nay rượu vang còn phổ biến ở nhiều châu lục khác bởi món ăn châu Âu đã du nhập khắp các châu lục. Tuy rượu vang nay đã quen thuộc với nhiều người sành đồ Âu nhưng không phải ai cũng biết cách uống rượu vang sao cho đúng cách và chuẩn Âu. Hôm nay Mận Đỏ sẽ giúp bạn tìm hiểu cách uống rượu vang sao cho đúng nhé!

Cách chọn rượu vang

Chọn rượu vang sẽ ảnh hưởng đến cách uống rượu vang vì từng loại rượu sẽ có cách uống khác nhau. Bạn nên nhớ rằng rượu phù hợp với bạn nhất mới là loại rượu ngon nhất. Rượu ngon không tùy vào giá cả mà tùy vào khẩu vị của từng người.

Tổng rượu vang được chia làm 4 loại:

  • Vang đỏ: Là rượu được làm từ các giống nho đỏ hoặc đen, có các mùi vị khác nhau. Như là mùi anh đào, mùi dâu tây, mùi nho khô, mùi phúc bồn tử, mùi cam thảo,…. Rượu này thích hợp khi thưởng thức cùng các món thịt.
  • Rượu vang hồng: Là rượu vang ngọt mà đa số phái đẹp ưa chọn bởi sự ngọt ngào của nó.
  • Đối với rượu vang trắng: Là rượu được làm đa số từ giống nho trắng. Với các mùi đặc trưng theo từng giống nho trắng và từng vùng khác nhau (từ mùi cam bưởi, mùi táo, lê, chanh,…), thích hợp khi thưởng thức với hải sản.
  • Champagne và vang sủi tăm: Champagne là vang sủi tăm nó được làm từ nho của vùng Champagne nước Pháp. Champagne và vang sủi tăm được dùng trong các bữa tiệc mừng năm mới, tiệc cưới.

Tùy theo khẩu vị và sự kết với thời gian, không gian, món ăn của bạn mà chọn loại vang phù hợp. Một gợi ý cho bạn đó là bạn nên chọn vang đỏ khi ăn kèm với thịt, vang đỏ khi ăn kèm hải sản, vang hồng khi cô ấy thích sự ngọt ngào và vang sủi tăm cho những dịp đầu năm mới.Cách chọn rượu vang

Cách bảo quản

Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giúp lúc uống rượu vang ngon hơn, chuẩn vị hơn. Với từng loại rượu khác nhau sẽ có cách bảo quản khác nhau. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang là 15 đến 17 độ C. Khác với rượu mạnh hay bia, rượu vang được đặt ngang trong tủ khi bảo quản. Đối với các loại chai nút gỗ phải đảm bảo nút luôn ẩm, nếu nút khô trong thời gian lâu sẽ bị co lại, kèm theo đó là khí lọt vào làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.

Chọn ly uống rượu

Ly phù hợp để uống rượu vang là loại ly bầu có chân cao. Hai đặc tính này giúp giữ được nhiệt độ lý tưởng khi uống vào giúp rượu có khoảng để thở. Với các loại rượu đỏ cần dùng ly có bầu lớn hơn. Vì rượu đỏ cần khoảng không tiếp xúc với không khí để thở (tức là tiếp xúc với oxi để bớt cồn trong rượu). Sau khi rượu được thở sẽ giúp hương vị rượu đậm đà hơn. Còn ly có chân cao là để tiện khi cầm, tránh cầm vào bầu ly khiến nhiệt từ tay truyền qua ly làm thay đổi hương vị của rượu. Tuy nhiên sự thay đổi này không đáng kể, chỉ có những người sành về rượu vang mới nhận ra sự khác nhau này.

Cách rót rượu vang

Khi rót rượu vang không để miệng chai kê lên miệng ly, tránh chạm miệng chai vào ly. Không rót đầy ly, chỉ rót ⅓ ly, sau khi dùng hết lại rót tiếp. Điều này giúp cho rượu trắng giữ được nhiệt độ lý tưởng khi uống. Còn đối với rượu đỏ sẽ tạo đủ khoảng để lắc rượu, cho rượu thở. Riêng với rượu vang sủi tăm nên rót 2 lần, đợi sủi bọt tăm rồi rót tiếp.

Lưu ý khi thưởng thức rượu vang

Với các loại vang trắng và vang hồng bạn nên ngâm trong nhiệt độ từ 10 đến 12 độ trước khi sử dụng. Vì 10 đến 12 độ là nhiệt độ lý tưởng nhất cho rượu vang trắng và hồng. Giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị nhất. Cách để giữ nhiệt độ này là sau khi rót xong bạn ngâm vào xô ngập đá. Còn với rượu vang đỏ thì nhiệt độ khi thưởng thức cao hơn. Bạn có thể uống ngay khi lấy từ tủ ra, hoặc cũng có thể ướp đá nhưng ít đá hơn vang trắng.
Khi uống rượu vang đỏ bạn phải vừa lắc vừa ngửi mùi trước khi uống. Việc này giúp rượu vang đỏ hòa với nhiều oxi hơn. Bớt đi độ cồn làm cho rượu đậm đà và kích thích khứu giác hơn.
Thứ tự uống rượu vang:Khi uống nhiều loại rượu vang, bạn phải dùng từ rượu vang có vị chua đến rượu vang có vị ngọt. Dùng rượu vang trắng trước rồi dùng rượu vang đỏ sau. Khi làm ngược lại rượu vang có vị chua sẽ trở nên chua hơn, loại vang không ngon sẽ càng không ngon.
Không uống rượu mạnh trước khi uống rượu vang. Rượu mạnh sẽ làm thay đổi vị giác, khiến việc thưởng thức rượu vang không trọn vẹn.

Trên đây là những chia sẻ của Mận Đỏ về cách uống rượu vang sao cho đúng. Thưởng thức rượu vang và ăn đồ Âu tại nhà hàng Maison Mận Đỏ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra loại rượu phù hợp cho bạn.