Trang trí tiệc đầy tháng cho bé

Bạn chuẩn bị cúng đầy tháng cho con và chưa biết cách tính ngày cúng đầy tháng. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé.

Ý nghĩa ngày cúng đầu tháng cho bé

Ngày cúng đầy tháng cho con là ngày quan trọng mà ba mẹ không được quên. Theo truyền thống người Việt xưa, ngày đầy tháng là một dấu mốc quan trọng.

Thuở xưa tương truyền lại rằng, con người do Ngọc Hoàng tạo ra. Về sau việc tạo ra con người được Ngọc Hoàng giao lại cho 12 mụ bà. Mười hai mụ bà mỗi người sẽ có từng nhiệm vụ khác nhau để tạo ra đứa trẻ. Từ lúc thụ thai đến khi đứa trẻ chào đời đều do 12 mụ bà chăm lo. Khi trẻ chào đời 30 ngày đầu sẽ được bà mụ chăm bẵm. Khi trẻ tròn một tháng 12 bà mụ sẽ hoàn thành công việc. Đứa trẻ bắt đầu bước chân vào đời, rời xa sự giám sát của 12 bà mụ.

Mâm cúng có nhiều hình thức khác nhau

Vì vậy, ngày đầy tháng là ngày đánh dấu cột mốc quan trọng của trẻ. Việc cúng đầy tháng nhằm mục đích cảm ơn 12 bà mụ đã giúp mẹ tròn con vuông. Văn hóa cúng đầy tháng truyền tới tận bây giờ, một số ba mẹ trẻ vẫn làm theo đúng phong tục.

Truyền thống cúng đầy tháng phổ biến cả ở 3 miền bắc trung nam. Sẽ có một số vùng cúng thêm thôi nôi vào ngày bé tròn 1 tuổi.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

-Áp dụng cách tính nam sồi nữ sụt

Đối với cách tính này ngày cúng đầy tháng sẽ được cộng thêm 1. Ví dụ bé trai sinh 1/5 thì ngày cúng đầy tháng cho bé là ngày 2/6. Thay vì tròn một tháng là 1/6 thì sẽ phải cộng thêm 1 ngày.

– Áp dụng cách tính gái lùi hai, trai lùi một

Trong cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé được áp dụng bởi 1 câu. Gái lùi 2 trai lùi 1. Vậy ngày cúng đầy tháng cho bé trai là ngày thứ 29.

Mâm cúng đầy tháng

Ngày cúng thường sử dụng là ngày âm lịch. Tuy nhiên bạn cũng có thể tính ngày dương lịch. Ví dụ tính ngày dương hay âm thì số ngày cũng sẽ như nhau. Do ngày xưa ông cha thường sử dụng lịch âm. Vì vậy nếu theo truyền thống thì tính lịch âm là đúng văn hóa xưa hơn.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

-Áp dụng cách tính nam sồi nữ sụt

Đối với cách tính nam sồi nữ sụt thì bé gái sẽ trừ đi một ngày. Ngày cúng đầy tháng cho bé gái sẽ trừ đi 1 ngày. Ví dụ bé gái sinh ngày 1/5 thì ngày cúng đầy tháng cho bé là 30/4.

– Áp dụng cách tính gái lùi hai, trai lùi một

Đối với bé gái thì bạn sẽ lùi 2 ngày. Tức là lấy 30 trừ 2, vậy ngày cúng đầy tháng cho bé gái là ngày 28.

Ngày cúng của người Việt luôn sử dụng lịch âm để tính toán.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé mỗi miền có sự khác biệt rõ rệt. Mâm cúng của người miền Bắc luôn khác với người miền Nam. Vì vị trí địa lý có khí hậu và tập tính khác nhau. Nên những món ăn của mỗi miền sẽ khác nhau.

Tuy nhiên bạn có thể áp dụng phương thức chung cho cả ba miền như sau. Đối với cúng đầy tháng, vị thần cúng chính ở đây là 12 bà mụ và Đức Ông. Mâm cúng được chia ra làm hai, một mâm cho Đức Ông và một Mâm cho 12 mụ bà.

Các lễ vậy để cúng đầy tháng cho bé

– Mâm cúng Đức Ông thường chỉ có 1 phần cúng. Tùy vùng miền bạn thường cúng gì thì cúng cái đó. Ở miền Bắc thì mỗi mâm sẽ có 1 con gà. Ngoài ra còn có xôi đậu, thịt lợn, trái cây, trầu cau, nước chè. Người xưa có câu, nhà có gì thì cúng nấy. Tức là cúng bái theo phong tục và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên điều kiện bắt buộc phải có là thịt gà và xôi.

– Mâm cúng 12 mụ bà. Mâm cúng cho 12 mụ bà cũng tương tự như mâm cúng cho Đức Ông. Lễ vật cúng giống nhau nhưng phải đủ 12 phần.

Ngoài hai mâm cúng cho Đức Ông và Mụ bà thì gia đình còn phải làm mâm cúng khác. Đó là mâm cúng cho tổ tiên, ông táo, ông địa. Ba mâm cúng này luôn cần thiết trong mọi sự kiện quan trọng.

Trên đây là một số thông tin về cách tính ngày cúng đầy tháng. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn cúng đầy tháng cho bé suôn sẻ.