Đãi tiệc cưới cần phải biết cách tính khách mời đám cưới. Vì đây như là nút thắt giúp bạn dễ dàng làm được các bước còn lại. Cách tính khách mời đám cưới không phải là khó. Tuy nhiên về mức độ chính xác thì không có công thức cho điều này. Vì vậy cách tính khách mời đám cưới dưới đây không hoàn toàn mang lại kết quả chính xác. Tuy nhiên lại là cách tính khách mời đám cưới phổ biến và hiệu quả nhất.

Cách chia nhóm khách mời đám cưới

Trong đám cưới, khách mời sẽ được chia theo từng nhóm. Việc kết hôn là việc trọng đại của mỗi cá nhân và gia đình. Vì vậy trong lễ đám cưới sẽ không chỉ có bạn bè và người quen của cô dâu chú rể. Theo truyền thống phương đông, hay riêng Việt Nam thì khách mời có nhiều nhóm khác nhau. Ở Việt Nam, khi tổ chức đám cưới sẽ có cả khách mời của người thân. Tức là khách mời của ba mẹ, anh chị em trong nhà.


Vì vậy việc chia nhóm khách mời là rất cần thiết. Một lý do khác để chia nhóm khách mời thuyết phục hơn là chia theo đối tượng và mục đích quen biết. Đối với mỗi người, mối quan hệ họ sẽ kèm theo một mục đích hay ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như nhóm bạn cấp 3, nhóm bạn đại học, đồng nghiệp, đối tác… Những nhóm khách mời sẽ được chia với mục đích dễ tính và dễ kiểm soát. Để tránh thiếu sót khách mời nên chia theo từng nhóm sẽ dễ tính hơn. Dựa trên những mối quan hệ bạn có, hãy lên danh sách khách mời ngay nào.

Cách tính số lượng khách mời để đặt tiệc cưới

Khi tính được số lượng khách mời thì bạn mới có thể tiến hành đặt tiệc cưới. Bởi vì mọi vấn đề của bữa tiệc luôn xoay quanh số lượng khách mời. Ví dụ đặt sảnh tiệc thì phải biết số lượng khách mời. Bạn không thể chọn sảnh tiệc có sức chứa nhỏ hơn số lượng khách mời. Hay ngược lại nếu sảnh quá to thì mang lại cảm giác trống rỗng, ít người. Và nếu bạn chưa xác định được số lượng khách mời thì nhà hàng sẽ không cho bạn đặt cọc sảnh tiệc.
Số lượng khách mời đám cưới sẽ được tính phổ biến như sau.

Khách mời là họ hàng và hàng xóm

Khách mời nhóm họ hàng và hàng xóm. Đây là nhóm khách mời có khả năng tới dự cao nhất. Vì có mối quan hệ lâu dài, nên xác suất họ tới tham dự đám cưới là cao. Thường nhóm khách mời này có xác suất tới dự đám cưới là 90%.

Bạn bè và đồng nghiệp

Nhóm khách mời bạn bè và đồng nghiệp. Nhóm khách mời này sẽ tùy vào mức độ thân thiết của bạn với họ. Sẽ có những người không quá thân thiết, tỉ lệ họ tới tham dự là thấp. Những người bạn của bạn thỉnh thoảng mới gặp. Nhóm này cũng sẽ có xác suất tới dự thấp. Vì vậy đối với nhóm khách mời bạn bè và đồng nghiệp là 80% xác suất tới dự.

Cách tính số lượng khách mời đám cưới

Vì vậy đối với công thức trên bạn có thể tính như sau. Bạn có 200 khách mời ở nhóm bạn bè và đồng nghiệp. Và 100 khách mời ở nhóm họ hàng và hàng xóm. Vậy số lượng khách mời tới dự tiệc sẽ bằng (200 x 80%) + (100 x 90%) = 250 khách mời.


Tại sao lại phải làm công thức tính xác suất khách mời tham dự bữa tiệc. Bời vì để đảm bảo không bị dư hay thiếu bàn tiệc. Ví dụ số lượng khách mời mà bạn dự định mời là 300. Số lượng khách mời tới dự tiệc là 250. Vậy nếu bạn đặt bàn tiệc 10, thì bạn sẽ dư tới 5 bàn không có người ngồi. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bữa tiệc. Khách mời thường nhìn số bàn tiệc dư hay thiếu để đánh giá sự chu đáo của gia chủ.

Không gian phòng tiệc Maison Mận-Đỏ

Nên mời những ai tới dự đám cưới

Bạn đã bao giờ nghe than phiền về việc “bị mời đám cưới”? Sẽ có những câu phổ biến và trở thành hot trend trên mạng xã hội về việc mời đám cưới. Như “Mới gặp một lần mà cũng mời đám cưới”. “Có thân đâu mà mời đám cưới nhỉ… Vì vậy để tránh việc khách mời “than phiền” bạn nên chọn lọc trước khi mời. Những tiêu chuẩn để bạn biết nên mời ai đó tới dự đám cưới hay không.

Bạn có gặp họ thường xuyên

Một người mà bạn thường xuyên gặp, sẽ có những mối ràng buộc nhất định. Vì vậy khi bạn mời họ tới dự đám cưới càng thể hiện họ quan trọng với bạn. Vì vậy không những xác suất họ tham dự cao. Mà mối quan hệ của bạn với họ cũng tốt hơn. Những người bạn mà một năm chỉ gặp mặt từ 1 đến 2 lần thì nên xem xét có nên mời hay không.

Bạn có thường xuyên liên lạc với họ

Thời đại công nghệ 4.0, việc gặp mặt trở nên ít đi. Và thay vào đó là sự tương tác và liên lạc qua các trang mạng xã hội. Độ thân thiết của mỗi người dựa trên mức độ tương tác và số lần nhắn tin với bạn. Vì vậy hãy xem xét người đó có chủ động tương tác. Và bạn có thường xuyên liên lạc với họ không. Rồi mới quyết định có nên mời họ tới dự đám cưới.

Họ có ảnh hưởng tới cuộc sống tương lai của bạn không

Có một số mối quan hệ sẽ có kết quả tới tương lai. Tức là họ có mối liên hệ với bạn trong cuộc sống hiện tại và tương lai. Ví dụ như là hàng xóm nhà bạn, đồng nghiệp mà bạn đang làm cùng công ty. Những người có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống tương lai của bạn thì nên mời họ.

Trên đây là những thông tin về cách tính khách mời đám cưới. Hy vọng với những nội dung trên sẽ giúp bạn tổ chức đám cưới thành công.