Bữa ăn kinh doanh không còn là khái niệm xa lạ khi văn hóa trao đổi công việc, ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp thông qua bữa ăn ngày một phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mời khách hàng đi ăn một cách tự nhiên nhất. Và dưới đây là những bí quyết giúp bạn mời khách hàng đi ăn khéo léo nhất!

Các cách mời khách hàng đi ăn tự nhiên

Dựa vào tính cách

Bước đầu tiên để mời khách hàng đi ăn một cách tự nhiên nhất chính là việc tìm hiểu các thông tin về khách hàng. Người xưa đã có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Nếu bạn có sự tìm hiểu kỹ về tính cách của khách hàng thì cơ hội mời đi ăn sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ khách hàng của bạn là người vui tính, có cách nói chuyện thoải mái thì hãy mời khách hàng đi ăn bằng một câu bông đùa. Hoặc nếu khách hàng của bạn là người thẳng thắn, hãy chọn cách mời khách hàng đi ăn bằng cách gợi ý họ về bữa ăn kinh doanh tại những nhà hàng sang trọng sẽ là địa điểm yên tĩnh, riêng tư và phù hợp cho việc trao đổi công việc. 

Mời khách hàng món ăn mà họ yêu thích

Cách tự nhiên nhất để mời khách hàng đi ăn chính là mời họ đi đến một nhà hàng có phục vụ những món ăn mà họ đặc biệt yêu thích. Sẽ chẳng có ai từ chối một người khi mời mình ăn những món mà mình yêu thích cả. Chính vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về những món ăn hoặc cũng có thể là những món đồ uống đặc biệt thuộc sở thích của khách hàng và chọn ra những nhà hàng có phục vụ chúng để mời khách đến ăn cùng.

cách mời khách hàng đi ăn
Mời khách hàng món mà họ yêu thích

Mời khách hàng đến nhà hàng mà khách hàng thường xuyên đến

Bên cạnh việc mời khách hàng những món ăn mà họ yêu thích thì bạn cũng có thể mời khách hàng đến nhà hàng mà họ yêu thích. Nếu bạn lo lắng không biết làm thế nào để biết được đâu là món ăn hay nhà hàng mà khách hàng thích thì có rất nhiều cách. Bạn có thể bắt chuyện và hỏi trực tiếp khách hàng hoặc cũng có thể xem qua trang cá nhân của khách hàng trên các trang mạng xã hội. Với thói quen dùng mạng xã hội ngày nay thì chắc chắn sẽ có đôi lần khách hàng của bạn post những tấm ảnh check in tại nhà hàng, quán ăn nào đó. Hoặc bạn cũng có thể thăm hỏi thông tin này từ trợ lý của khách hàng nếu có thể.

cách mời khách hàng đi ăn
Hay chọn nhà hàng mà họ thường ghé

Những lưu ý khi mời khách hàng đi ăn

Ngoài những cách mời khách hàng hàng đi ăn tự nhiên, bạn cũng cần thật tinh tế trong cách mời, cách lựa chọn thời điểm mời và lên kế hoạch mời khách hàng đi ăn ở đâu, vào buổi nào trong ngày. Đây là những yếu tố không kém phần quan trọng giúp khách hàng nhanh chóng gật đầu đồng ý đi ăn, và xa hơn là đồng ý gật đầu với những bản hợp đồng mà bạn đã soạn.

Bạn cần lưu ý những điểm sau đây khi mời khách hàng đi ăn:

  • Không mời khách hàng đi ăn một cách sỗ sàng, thiếu tôn trọng. Thay vào đó hãy dùng những lời nói trang trọng, lịch sự để mời khách hàng. Tuy cách mời có thể sẽ linh hoạt theo tính cách của người khách hàng, nhưng những lời nói tươi đẹp với thái độ tích cực vẫn phù hợp hơn.
  • Chọn thời điểm thích hợp để mời. Một lời mời tinh tế tất nhiên sẽ được nói ra trước thời điểm đi ăn từ 3-5 ngày. Bởi đối tác của bạn vẫn còn có nhiều lịch trình và cuộc hẹn khác nên việc gửi lời mời sớm sẽ giúp đối tác của bạn sắp xếp được thời gian và đồng ý với lời mời đi ăn của bạn. Mặt khác, bạn cũng không nên gửi lời mời đi ăn vào sáng sớm hay đầu giờ trưa vì đây là thời điểm mà khách hàng của bạn đang bận rộn với những đầu việc quan trọng cần giải quyết.
  • Lựa chọn buổi ăn nào để mời? Đặc thù của những bữa ăn kinh doanh hay còn gọi là những bữa ăn với mục đích chính là bàn bạc, trao đổi công việc thì lựa chọn bữa trưa kinh doanh hoặc bữa tối kinh doanh là phù hợp nhất. Nếu như nội dung cần trao đổi nhiều thì ưu tiên chọn bữa tối để có thêm nhiều thời gian hơn, tránh vướng bận cho những công việc còn tồn động trong ngày mà khách hàng chưa kịp giải quyết hết. 
  • Tránh mời khách hàng đi ăn những món ăn cầu kỳ và phải sử dụng tay không để dùng. Những bữa ăn với mục đích là trao đổi, hợp tác nên đơn giản và thật tinh tế.
  • Lưu ý trong việc chọn nhà hàng. Những nhà hàng phù hợp để bạn mời khách hàng đến dùng bữa chắc chắn phải là những nhà hàng sang trọng với không gian được bày trí cao cấp, đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh. 
cách mời khách hàng đi ăn
Lưu ý khi mời khách hàng đi ăn

Với những chia sẻ về cách mời khách hàng đi ăn một cách tự nhiên trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tin mời đối tác của mình cùng dùng bữa để trao đổi những vấn đề về công việc cũng như nhanh chóng được sự chấp thuận hợp tác.