Hệ miễn dịch giúp cho con người chống lại những vi khuẩn, vi rút, các tác nhân gây bệnh. Nếu hệ miễn dịch suy kém sức khỏe chúng ta sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng.

Bạn hãy cùng Maison Mận-Đỏ, tìm hiểu xem các dưỡng chất nào cần thiết cho hệ miễn dịch. Để có thể tăng cường tốt nhất hệ miễn dịch cho cơ thể bạn và gia đình bạn.  

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống được cấu thành từ mạng lưới của các tế bào, protein, cơ quan và mô. Chúng cùng nhau hợp tác để bảo vệ sức khỏe con người chống lại các vi sinh vật bên ngoài. Như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và nấm,… 

Hệ miễn dịch luôn tìm cách tấn công lại các yếu tố gây bệnh thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch. Trong hệ miễn dịch, tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng nhất. Chúng có vai trò trong việc kết hợp tìm kiếm và thủ tiêu các kẻ xâm lược – vi sinh vật có hại cho sức khỏe.

Hệ miễn dịch của cơ thể có sự phức tạp hơn và sự phân bố rộng khắp cơ thể. Bao gồm: Amidan cổ họng, da, hệ thống tiêu hóa, tủy xương, lá lách, niêm mạc ở trong mũi và họng,… Chính nhờ sự phân bố rộng rãi này, giúp cho hệ miễn dịch được liên kết chặt chẽ.

Các dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch

Để hệ miễn dịch luôn được tăng cường, thì một chế độ dinh dưỡng khoa học là không thể thiếu. Vậy thì hệ miễn dịch cần gì để khỏe mạnh?

Vitamin

Vitamin có vai trò quan trọng cho sự phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể. Mỗi loại Vitamin khác nhau sẽ có những hỗ trợ cần thiết nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các loại vitamin rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm:

 • Vitamin C
 • Vitamin E 
 • Vitamin D
 • vitamin A
Các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch của con người
Vitamin là dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ

Chất đạm

Bạn luôn phải được bổ sung hàm lượng chất đạm cao để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Bởi chất đạm là thành phần chính tạo nên các mô cấu tạo cơ thể, kháng thể, và hồng cầu,… Đồng thời, chất đạm còn đóng vai trò nòng cốt cấu thành nên hệ thống miễn dịch. 

Các khoáng chất

Sắt, kẽm và selen là những khoáng chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.  Sắt cần thiết cho quá trình phân bào, tổng hợp ADN và quá trình tạo máu. Còn kẽm có vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt và giúp duy trì khứu và vị giác.

Và bạn nhớ không nên bỏ qua selen – một chất chống oxy hóa khá mạnh. Selen giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, kích hoạt các loại enzyme và giải độc cho cơ thể.

Các dưỡng chất khác

Ngoài ra, các dưỡng chất khác như omega3, flavonoid, probiotics,… cũng đóng vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch. 

Cách tăng cường hệ miễn dịch

Với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, khoa học đã phần này giúp bạn có một sức khỏe tốt. Thêm vào đó, kết hợp cùng lối sống điều độ, lành mạnh thì còn gì tuyệt hơn cho sức khỏe. Cũng nhờ vậy mà cơ thể có thể có đề kháng tốt với các bệnh tật.

Không hút thuốc lá , và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc

Hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu bạn vẫn giữ thói quen hút thuốc. Hút thuốc vừa làm suy giảm miễn dịch, vừa làm gia tăng nguy cơ viêm phế quản và phổi. Bên cạnh đó, khói thuốc lá có thể gây ra viêm tai giữa đối với trẻ em khi hít phải. Vì vậy, bạn nhớ nói không với thuốc lá để bảo vệ bạn và gia đình bạn.

Ngủ đủ giấc và ngủ sâu

Một giấc ngủ sâu, đủ có thể giúp cơ thể thư giãn và giảm những tổn hại cho tế bào. Đồng thời, tế bào miễn dịch cũng được cải thiện và tăng cường hơn. 

Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu – bia

Chất kích thích, rượu – bia có thể gây ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu. Mặt khác còn làm suy giảm sức đề kháng và gia tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi. 

Ăn nhiều rau củ quả tươi và các loại đậu

Các dưỡng chất trong các loại rau củ quả cùng với các loại đậu rất dồi dào và cần thiết. Như các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp hệ miễn dịch được tăng cường hơn. Góp phần xây dựng nên thành lũy vững chắc, để có thể chống lại các vi khuẩn xâm lnhập. 

Các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch của con người
Ăn các loại rau quả tươi và các loại đậu

Cho bé ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi hệ miễn dịch ở trẻ em còn khá non nớt trong những tháng tuổi đầu tiên. Các tế bào như niêm mạc tiêu hóa, hô hấp, bạch cầu,… đều chưa trưởng thành và hoạt động tốt. Trẻ rất dễ bị tấn công từ các vi sinh có hại bên ngoài và dễ mắc bệnh. Vì vậy, các bà mẹ luôn nhớ chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho hệ miễn dịch của trẻ. Dưới đây là một số “thực phẩm vàng” giúp tăng cường sức đề kháng ở bé mà chúng tôi mách nhỏ bạn:

Sữa mẹ

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh rằng: sữa mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn gây hại và hỗ trợ hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện ở trẻ sơ sinh. Những dưỡng chất trong sữa mẹ có thể bảo vệ sự tấn công của các vi sinh bên ngoài. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ cho trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. 

Các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch của con người
Trẻ ăn gì để tăng sức đề kháng?

Sữa chua

Men vi sinh trong sữa chua có công dụng tốt trong việc cân bằng hệ tiêu hóa của trẻ em. Các lợi khuẩn trong sữa chua còn là các “dũng sĩ” giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Bởi phần lớn hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa của cơ thể. 

Rau củ quả tươi

Với các bé có thể ăn dặm, việc bổ sung các dưỡng chất từ rau củ quả là rất tốt. Trái cây và rau củ là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần cho hệ miễn dịch. Vừa có lợi cho tiêu hóa, vừa giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 

Ăn gì tăng sức đề kháng cho người lớn?

Hệ miễn dịch của trẻ thật sự rất cần chú ý, nhưng người lớn cũng cần quan tâm không kém. Càng trưởng thành thì sức đề kháng ở người lớn tuổi cũng trở nên kém hơn. Nếu bạn không bảo vệ và luôn duy trì hệ miễn dịch ở trạng tốt thì rất dễ mắc bệnh. 

Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch cũng là phương pháp tốt cho việc tăng cường sức đề kháng cả cho người lớn lẫn trẻ em. Chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn một số loại thực phẩm cần thiết cho hệ miễn dịch:

 • Trái cây nhiều vitamin C như cam, bưởi, quýt, chanh, ổi,… Bởi vitamin C là dưỡng chất vàng giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả cho cơ thể. 
 • Bông cải xanh
 • Tỏi
 • Cải bó xôi
 • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương,…
 • Sữa chua nguyên chất
 • Thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt,…
Các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch của con người
Ăn gì tốt cho hệ miễn dịch ở người lớn?

Vai trò của hệ miễn dịch rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Do đó, việc bảo vệ và duy trì hệ miễn dịch luôn hoạt động tốt là rất cần thiết. Các bạn nên nhớ quan tâm các dưỡng chất cần cho hệ miễn dịch để bổ sung cho cơ thể. Luôn tăng cường tốt sức đề kháng để phòng tránh mắc bệnh.