Có lẽ bạn cũng đã biết rằng hầu hết các hợp đồng hay thương vụ được ký kết thành công tại các bàn ăn, bàn tiệc. Và nếu doanh nghiệp của bạn đang có một dự án mới muốn được giao kết thành công thì không thể không biết bữa ăn kinh doanh là gì cũng như có những nhà hàng nào phục vụ các bữa ăn kinh doanh. 

Bữa ăn kinh doanh được hiểu như thế nào?

Bữa ăn kinh doanh hay bữa trưa kinh doanh (business lunch) và bữa tối kinh doanh (business dinner) được hiểu là những bữa ăn với mục đích chính không phải là để thưởng thức các món ngon mà là những bữa ăn thuận tiện cho việc trao đổi công việc giữa các đối tác.

So với những bữa ăn thông thường thì bữa ăn kinh doanh có nhiều điểm khác biệt cần phải chú ý. Tuy như phần định nghĩa bữa ăn kinh doanh có mục đích chính là trao đổi công việc, ký kết hợp đồng và không nhằm mục đích thưởng thức bữa ăn. Nhưng các món ăn nói riêng và cả set menu nói chung cần đảm bảo những tiêu chuẩn khá cao. Những tiêu chuẩn này hiện nay chỉ có một vài nhà hàng đáp ứng đủ.

bữa ăn kinh doanh
Bữa ăn kinh doanh là gì?

Những tiêu chuẩn của một bữa ăn kinh doanh

Với mục đích chính là trao đổi công việc, một bữa ăn ở đây cần sự tinh tế và đặc biệt chỉn chu, sang trọng. Bởi không phải cuộc trao đổi nào cũng được diễn ra ở nhà hàng, chỉ những cuộc hẹn quan trọng mới nên đặt tại nhà hàng. Sẽ thật là thiếu tinh tế nếu bạn mời đối tác của mình đến các quán ăn lề đường hay chật chội.

Tiêu chuẩn tiếp theo cho một bữa ăn kinh doanh là sự riêng tư và yên tĩnh. Để những nội dung được truyền tải một cách đầy đủ và chính xác đòi hỏi không gian của nhà hàng phải thật yên tĩnh. 

Sự tôn trọng đối tác cũng sẽ được thể hiện qua việc lựa chọn nhà hàng với không gian và cách bày trí sang trọng. Chính vì vậy, không gian nhà hàng cũng là một tiêu chuẩn mà bạn cần lưu ý. Cho dù bạn chọn nhà hàng kiểu Âu, Á hay Việt cũng không thể chọn các nhà hàng thuộc phân khúc đại trà. Những nhà hàng thuộc phân khúc cao cấp sẽ phù hợp hơn để hẹn đối tác.

Ngoài những tiêu chuẩn kể trên, còn một tiêu chuẩn nữa rất đặc biệt buộc phải nhớ là các món ăn được phục vụ trong bữa ăn. Nếu như những bữa ăn gia đình hay hội nhóm ưu tiên những món ăn chung như lẩu, nướng, gỏi,… thì đối với bữa ăn kinh doanh những món ăn được ưu tiên hơn lại thiên về các món ăn có tính “phần”. 

Điều này có nghĩa là mỗi một món ăn đều được làm sẵn và chia đều cho đủ số người có mặt tại bàn ăn. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như không muốn mỗi người ăn đều chạm đũa, muỗng của mình vào đĩa chung. Đây là sự tinh tế mà không phải ai cũng có thể nhận ra nhưng để lại ấn tượng rất lớn.

Bên cạnh đó, những món ăn được phục vụ trong bữa ăn kinh doanh cũng cần hạn chế tối đa cách chế biến mà khi ăn người dùng phải chạm tay trực tiếp lên món ăn hoặc phải cắn. xé,… Bởi khi thực hiện các hành động này khách hàng lại phải rửa tay mất thời gian.

Cuối cùng, một bữa ăn kinh doanh nên là một set menu các món được sắp xếp sẵn bao gồm món khai vị, món chính, món tráng miệng,… Tại sao lại nói bữa ăn kinh doanh cần phải là một set? Lý do là vì thời gian của những doanh nhân quý hơn vàng, họ sẽ không có thời gian để ngồi chọn từng món khai vị rồi đến món chính, món tráng miệng trong cả một cuốn menu thịnh soạn. Việc kết hợp sẵn các món ăn thành một set đầy đủ, thích hợp sẽ tạo sự thuận tiện cho người chọn hơn.

bữa ăn kinh doanh
Những món ăn thường có trong bữa ăn kinh doanh

Nên đặt hẹn đối tác bữa trưa hay bữa tối?

Bữa ăn kinh doanh rất quan trọng đối với các doanh nhân. Vậy nên đặt lịch hẹn vào bữa trưa hay bữa tối? Bữa trưa kinh doanh sẽ mang lại kết quả tốt hơn bữa tối kinh doanh hay ngược lại?

Để trả lời cho câu hỏi còn tùy thuộc vào mục đích của bữa ăn hay tùy vào lĩnh vực, công việc, ngành nghề của bạn và đối tác. Nhưng thông thường thì bữa tối kinh doanh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là bữa trưa kinh doanh. Bởi vì buổi tối cả hai đều có nhiều thời gian hơn và không bị vướng bận lịch trình tiếp theo như bữa trưa. Do đó, tâm lý của đối tác của bạn cũng thoải mái hơn.

Đây cũng chính là lý do mà các set menu cho bữa tối kinh doanh lại dài hơn, có nhiều món và thường dùng cùng rượu vang hơn là các set menu bữa trưa kinh doanh. Và cuối cùng, giá tiền cho bữa tối kinh doanh cũng mắc hơn so với bữa trưa kinh doanh.

bữa ăn kinh doanh
Nên hẹn bữa trưa hay tối?

Nhà hàng phục vụ bữa ăn kinh doanh tại TPHCM

Hiện nay con số những nhà hàng có phục vụ bữa ăn kinh doanh tại TPHCM cũng không nhiều và để chọn được một nhà hàng đảm bảo các tiêu chuẩn kể trên cũng rất khó. Chắc hẳn rằng bạn cũng đang đau đầu không biết nên chọn nhà hàng nào để đặt lịch gặp mặt đối tác. Vậy thì nhà hàng Maison Mận – Đỏ sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Maison Mận – Đỏ là nhà hàng Ẩm thực Việt đương đại với sự kết hợp giữa cách chế biến món ăn thuần Việt với những nguyên vật liệu và cách trình bày của thế giới mang lại hương vị lạ lạ quen quen. 

Đến với Mận-Đỏ, bạn và đối tác sẽ được phục vụ những bữa ăn kinh doanh đảm bảo 3 yếu tố: thơm ngon, sang trọng và tinh tế. Đặc biệt, nhà Mận-Đỏ tọa lạc tại vị trí số 27J Trần Nhật Duật, phường Tân Định, Quận 1 thuộc khu vực trung tâm sẽ là địa điểm dễ tìm, dễ đến và dễ quen dành cho bạn và đối tác.

Gợi ý thực đơn bữa ăn kinh doanh tại Nhà hàng Mận-Đỏ

Những set menu bữa ăn kinh doanh tại Nhà hàng Mận-Đỏ được chia làm 2 loại là bữa trưa kinh doanh và bữa tối kinh doanh. 

Set Menu Business Lunch (Bữa trưa kinh doanh) gồm:

1. DELIGHT

 • Chả giò tôm thịt
 • Xà lách trộn
 • Thăn ngoại bò Úc Hokubee bơ hương thảo Nhà Mận-Đỏ & Khoai tây nghiền
 • Món tráng miệng theo ngày

2. WESTERN BALLAD

 • Xà lách trộn hạt, nấm hương
 • Súp bí đỏ vẹm xanh NewZealand
 • Sườn non Iberico sốt hoa hồi
 • Mỳ Ý cua lột sốt kem Carbonara
 • Món tráng miệng theo ngày

3. GOURMET

 • Súp “Hoàng gia” bí đỏ, bào ngư, sò điệp Nhật
 • Cá hồi Na Uy phi lê áp chảo, gan ngỗng Pháp
 • Steak bò Úc Wagyu Hokubee thăn lưng, cơm chiên tỏi
 • Món tráng miệng theo ngày

Set Menu Business Dinner (Bữa tối kinh doanh) gồm:

1. PRIVILEGE

 • Súp “Nhất giai phi” vi cá, hải ngư, nhân sâm, sò điệp Nhật
  Hải sâm nhân tôm, sốt bào ngư
 • Bò Wagyu Nhật Kamichiku
 • Nhất phẩm cá tuyết Nam Cực đút lò, cơm chiên tỏi
 • Món tráng miệng theo ngày

2. VEGETARIAN

 • Súp bí đỏ, hạt
 • Gỏi bina, nấm hương
 • Đậu hủ và măng tây áp chảo
 • Mỳ Ý kem ớt nấm mỡ
 • Yến sào chưng đường phèn