Trong tất cả các loại gia vị, muối là loại quan trọng nhất và không thể thiếu để chế biến nên những món ăn ngon. Hầu hết các món ăn nào cũng cần sử dụng đến muối dù đó là món mặn hay món ngọt. Tuy nhiên, việc ăn nhiều muối lại không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng không biết được rằng liệu ăn muối có béo không. 

Với bài viết hôm nay, Mận-Đỏ sẽ mang đến những thông tin quan trọng khi sử dụng muối. Hãy cùng đọc qua nhé!

Muối là gì? Thành phần của muối

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường gọi muối để chỉ loại gia vị dùng để nấu ăn, có vị mặn, màu trắng, không mùi. Công thức hóa học của muối ăn là NaCl, cũng có một số loại muối được điều chế và cho thêm 1 lượng i-ốt nhỏ để bổ sung cho cơ thể nhằm phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Tuy nhiên, muối lại là tên gọi chung của các hợp chất được tạo thành bởi 1 gốc kim loại kết hợp với một hoặc nhiều gốc axit. Kim loại có thể là Fe, Na, K, Zn, Cu,….; gốc axit có thể là Cl, SO4, CO3,…

ăn muối có béo không
Muối là gì?

Muối có tác dụng gì với cơ thể?

Bên cạnh vai trò vô cùng lớn giúp cho hương vị món ăn được thơm ngon, muối cũng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Thành phần chính của muối là Natri là loại khoáng chất giữ chức năng chính trong quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn muốn trí óc của mình được tỉnh táo, hoạt động có hiệu quả thì không thể không có Natri.

Mặt khác, muối cũng có tác dụng kiểm soát lượng nước có trong các tế bào và toàn bộ cơ thể. Khi cơ thể có đủ muối, chúng sẽ giữ nước và cân bằng điện giải. Với khả năng này, muối ăn thực sự giúp hạn chế tối đa trường hợp chuột rút khi con người hoạt động hoặc tập luyện..

Bên cạnh đó, khả năng giữ nước và cân bằng điện giải cũng giúp tạo môi trường thuận lợi cho các tế bào mới được hình thành và phát triển. Ở những người  thường xuyên nhức mỏi, hay cảm thấy chóng mặt và sạm da phải nhanh chóng bổ sung muối cho cơ thể.

Cuối cùng, muối có tác dụng thuyên giảm tình trạng huyết áp thấp. Có rất nhiều trường hợp nhiều người cảm thấy huyết áp của mình tăng cao hơn sau khi ăn muối hoặc đồ mặn. Nguyên nhân là do muối có khả năng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa tình trạng huyết áp thấp.

ăn muối có béo không
Tác dụng của muối đối với cơ thể

Muối có tác dụng gì đối với da

Thay vì ăn và nạp muối vào cơ thể từ bên trong thì muối cũng được dùng để điều trị các tình trạng bệnh lý của da và làm đẹp da.

Đối với khả năng điều trị, muối khi ngâm cùng nước ấm có thể làm giảm thiểu tình trạng chân bị sưng, bị phù hay chân bị ngứa. Đối với tác dụng làm đẹp, xông mặt bằng nước muối, rửa mặt bằng nước muối không những giúp da được làm sạch thông thoáng, sát khuẩn mà còn bổ sung một vài khoáng chất cần thiết cho da.

Chính vì vậy, bạn nên kết hợp giữa việc ăn một lượng muối vừa đủ cho cơ thể và sử dụng muối pha cùng nước ấm, nước lạnh hoặc cùng một vào nguyên liệu khác để chăm sóc da khỏe đẹp.

Ăn muối có béo không?

Có thể bạn chưa biết, lượng calo có trong muối là 0. Trong khi gia vị đường chứa một lượng calo rất lớn thì muối ăn lại chẳng chứa 1 calo nào. Thế nhưng, muối ăn không chứa calo lại chưa chắc rằng ăn muối lại không béo.

Bởi vì bản chất của muối sẽ giữ nước. Nên việc ăn muối quá liều lượng cho phép sẽ khiến cho cơ thể giữ quá nhiều nước. Khi đó, thay vì kích cỡ size của cơ thể bạn tăng lên để chứa mỡ thì nó cũng sẽ tăng lên vì phải chứa nước. Và khi nhìn từ bên ngoài, lại chẳng ai phân biệt được ai mập do mỡ và ai mập do cơ thể ngậm nước.

Đến khi đó, bạn sẽ rất dễ hiểu nhầm rằng muối ăn chứa nhiều calo và là nguyên nhân khiến bạn béo lên. Song, một khi nước trong cơ thể được thoát ra bên ngoài, cân nặng của bạn sẽ nhanh chóng bị tụt xuống.

Lưu ý thêm một điều nữa rằng nguyên tắc tăng/giảm cân đều dựa trên lượng calo mà mỗi một thứ mình nạp vào hằng ngày. Nếu lượng calo nạp vào nhiều, cân nặng chắc chắn sẽ lên. Và nếu lượng calo nạp vào quá ít cũng không đủ cơ thể hoạt đồng, buộc cơ thể phải dùng đến nguồn năng lượng dự trữ là mỡ. Sau một thời gian, cân nặng sẽ giảm.

ăn muối có béo không
Ăn muối nhiều có mập không?

Ăn muối nhiều có tốt?

Như đã nói ở trên, muối có một ưu điểm là giữ nước cho tế bào, giữ nước cho cơ thể. Nhưng chính ưu điểm này cũng là nhược điểm của nó. Nếu chúng ta lỡ ăn nhiều muối, cơ thể sẽ bắt đầu ngậm nước. Nhiều người sẽ cho rằng cân nặng của bạn đang tăng vì trông bạn cứ mũm mĩm hơn từng ngày.

Điểm không tốt thứ hai của việc ăn nhiều muối là khả năng gây ra bệnh sỏi thận. Bởi mỗi ngày thận phải lọc máu chứa nhiều muối sẽ tạo thành những viên sỏi nằm trong thận người ăn muối. Tốt nhất bạn nên cân nhắc và tính toán lượng muối ăn vừa đủ cho cơ thể.

Kết thúc nội dung bài viết tại đây, Mận-Đỏ hy vọng những thông tin vừa chia sẻ là hữu ích với bạn. Hãy theo dõi nhiều bài viết hơn để cập nhật kiến thức sức khỏe cần thiết cho gia đình bạn nhé!