Ăn gì tốt cho tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vì vậy bạn nên cân nhắc việc ăn gì tốt cho tiêu hóa. Sức khỏe là điều kiện cần cho mọi hoạt động sống của con người. Mọi vấn đề của sức khỏe liên quan chính đến hoạt động ăn uống và vận động của con người. Hôm nay nhà hàng Maison Mận-Đỏ sẽ nói về vấn đề quan trọng đối với sức khỏe. Đó là vấn đề ăn uống và cụ thể hơn là ăn gì tốt cho tiêu hóa.

Tìm hiểu về hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là các cơ quan của con người có vai trò tiếp nhận, vận chuyển thức ăn. Tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể và đào thải cặn bã ra ngoài. Hệ tiêu hóa là các cơ quan ống tiêu hóa bao gồm từ miệng cho đến hậu môn. Cụ thể là miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn. Đây là những cơ quan chính tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra hệ tiêu hóa còn được hỗ trợ bới các dịch tiêu hóa từ tuyến nước bọt, dịch từ tuyến tụy, dịch đường ruột và dạ dày.

Vai trò của hệ tiêu hóa

Vai trò của hệ tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan khác trên cơ thể. Như là một bộ máy sản xuất và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sống của con người.

Hệ tiêu hóa còn ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận thần kinh trung ương và não bộ. Vì vậy việc đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt đồng nghĩa với việc các cơ quan còn lại có ảnh hưởng tốt.

Hệ tiêu hóa là gốc rễ cho việc quyết định sức khỏe của bạn như thế nào. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe tốt bạn cần quan tâm nhiều hơn đến hệ tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa được bảo vệ bởi những dịch tiêu hóa hay còn gọi là men tiêu hóa và vi khuẩn có lợi. Một khi cơ thể bị mất cân bằng về hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương. Muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn phải cân bằng được men tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột. Trước khi trả lời câu ăn gì tốt cho tiêu hóa, bạn cần biết hệ tiêu hóa mình đang gặp vấn đề gì.

Làm sao để biết hệ tiêu hóa đang có vấn đề

Làm sao để biết tiêu hóa có vấn đề

Muốn biết ăn gì tốt cho tiêu hóa cần biết sức khỏe của hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là cơ quan đầu nguồn cho những vấn đề về sức khỏe. Vì vậy một khi hệ tiêu hóa có vấn đề, bạn sẽ cảm nhận được từ những triệu chứng khác nhau.

  • Bạn thường cảm thấy mệt mỏi: Đây là dấu hiệu đầu tiên của hệ tiêu hóa yếu. Trong thành ruột và dạ dày tiết ra các dịch và chứa hai nhóm vi khuẩn. Nếu hệ tiêu hóa bình thường sẽ có 85% vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn có lợi có vai trò là hệ miễn dịch cho đường ruột. Một khi tỉ số vi khuẩn có lợi giảm đi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Khi đó biểu hiện dễ nhận biết nhất là bạn thường xuyên mệt mỏi và dễ bị căng thẳng.
Tiêu hóa có vấn đề sẽ gây cơ thể mệt mỏi
  • Hơi thở của bạn có mùi hôi: khi hệ tiêu hóa yếu, các nấm men bắt đầu xuất hiện gây nhiễm trùng. Việc này làm cho hơi thở của bạn có mùi, khi ợ hơi có mùi chua.
  • Bạn bị táo bón: Khi hệ tiêu hóa có vấn đề, cơ chế hoạt động yếu. Những hoạt động đào thải bị ảnh hưởng và dẫn đến táo bón.
Cáu gắt cũng là một triệu chứng do tiêu hóa kém gấy ra
  • Bạn dễ nổi cáu: hệ tiêu hóa có tác động trực tiếp tới não. Vì vậy khi các cơ quan này yếu đi làm ảnh hưởng lớn đến chức năng của hệ thần kinh não. Vì vậy nếu bạn thường xuyên nổi cáu có thể là biểu hiện của hệ tiêu hóa có vấn đề.

Bạn nên ăn gì tốt cho tiêu hóa

Đây là câu hỏi phổ biến cho những người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Dựa trên một số tài liệu y tế và sức khỏe. Nhà hàng Maison Mận-Đỏ sẽ chỉ ra các thực phẩm ăn gì tốt cho tiêu hóa.

Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa chứa Probiotic

Sữa chua ăn tốt cho tiêu hóa

Probiotic là vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó có vai trò hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho đường ruột. Bạn có thể tìm thấy Probiotic ở các thực phẩm lên men như: sữa chua uống nguyên chất, sữa chua nguyên chất. Ngoài ra Probiotic còn có trong dưa cải, đồ muối chua. Bạn có thể bổ sung khuẩn Probiotic dưới dạng viên nang.

Các thực phẩm tốt cho tiêu hóa chứa Glutamine

Glutamine là loại axit tốt cho đường ruột. Nó có vai trò chống thấm ở đường ruột, ngăn các bệnh viêm loét. Bạn có thể bổ sung axit Glutamine trong các thực phẩm phổ biến như. Thịt gà tây, các sản phẩm từ đậu nành, hạt hạnh nhân, trứng. Nên bổ sung axit Glutamine từ các thực phẩm tự nhiên. Không nên sử dụng các sản phẩm đóng gói.

Bổ sung các thực phẩm có kẽm

Kẽm tham gia vào các hoạt động quan trọng của tiêu hóa. Để cung cấp kẽm cho cơ thể bạn nên ăn các loại thực phẩm tốt như. Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, ghẹ… Bổ sung kẽm từ thịt bò và hạt hướng dương.

Ngoài những thực phẩm bổ sung vi khuẩn và axit có lợi cho hệ tiêu hóa. Bạn còn phải giữ chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn đúng giờ, bổ sung nhiều rau xanh, chất béo tốt. Ngoài ra bạn cần hạn chế ăn đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Đồng thời việc thức khuya cũng ảnh hưởng nhiều đến dạ dày. Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mong bạn có một lối sống lành mạnh và sức khỏe tốt.