Ăn đồ Âu đúng cách

Đồ ăn phương Tây vốn dĩ từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt chúng ta.  Nhưng ăn đồ Âu đúng cách thì có vẻ sẽ khá xa lạ với người Việt. Sự “lúng túng” về những lễ nghi, cách dùng dao,nĩa… sẽ làm chúng ta giảm đi sự tự tin. Bài viết sau đây từ nhà hàng Maison Mận-Đỏ sẽ giúp bạn trở nên tinh tế hơn. Ăn đồ Âu đúng cách sẽ không còn là niềm “ái ngại” với bạn nữa!

Cách dùng dao nĩa

Có hai phong cách ăn uống trong ẩm thực phương tây đó là kiểu Âu và kiểu Mỹ. Tùy theo sở thích, bạn có thể thoải mái sử dụng phong cách phù hợp nhất với bạn. Có kiến thức về ăn đồ Âu đúng cách sẽ tạo cho bạn phong thái tự tin khéo léo hơn rất nhiều. Tuyệt đối không áp dụng xen kẽ cả hai phong cách trong cùng một bữa ăn.

Phong cách Châu Âu

Cách dùng dao nĩa theo kiểu châu Âu
  • Cách cắt  thịt: Để nĩa quay về hướng bạn và đặt con dao sát mũi nĩa. Cầm một cách thoải mái, đừng bao giờ cầm quá chặt. Chỉ nên cắt 1 đến 2 lần tại một thời điểm. 
  • Cách cầm dao nĩa: Cầm dao tay phải, cầm nĩa tay trái đều dùng bằng ngón trỏ và ngón cái. Sau khi cắt thức ăn thành miếng vừa phải, giữ thức ăn bằng nĩa. Tiếp theo khi muốn ăn tiếp, dùng dao như đồ chặn để xiên thức ăn dễ dàng hơn. Nhớ rằng ăn đồ Âu đúng cách luôn dùng nĩa bằng tay trái, không được chuyển tay.

Phong cách Mỹ

Dùng dao nĩa theo phong cách Mỹ
  • Cách cắt thịt kiểu Mỹ Khi cắt thức ăn tay vẫn gập lại cho mũi nĩa chĩa hướng về phía thức ăn. Chỉ khi nào cần cắt bạn mới cầm dao lên bằng tay phải. Đặt dao gần mũi nĩa, chuyển động cưa nhẹ nhàng. Cắt 1 đến 2 lần trước khi cắt đợt khác, không cắt miếng quá to. 
  • Cách cầm dao, nĩa như cầm bút vẫn là tay phải cầm dao tay trái cầm nĩa. Thao tác dựa vào tay cái và ngón trỏ, ngón giữa ngón cái giữ cán nĩa. Tay phải ngón tay trỏ nằm phía trên cùng. Vị trí tay ngón trỏ đặt dọc cán nĩa và các ngón khác cầm xung quanh cán nĩa. Cắt xong chuyển nĩa sang tay phải đưa thức ăn vào miệng, đặt dao xuống mép dĩa ăn. 

Ngôn ngữ khi ăn đồ Âu đúng cách


Bằng những cách sắp xếp dao nĩa khéo léo trên bàn ăn bạn có thực sự hiểu ý nghĩa chưa? Ăn đồ Âu đúng cách thôi vẫn chưa đủ hãy thêm kiến thức để thể hiện phong thái của mình. Có 5 cách cơ bản thể hiện dao nĩa trên dĩa thay cho lời nói của thực khách cần biết.

Ngôn ngữ khi sử dụng dao nĩa

Ra hiệu vẫn đang ăn theo phong cách Âu

Ngầm nói với phục vụ rằng tôi vẫn đang ăn nhưng hiện tại muốn nghỉ một chút. Kiểu Mỹ dao và nĩa sẽ đặt hướng vào nhau. Nĩa hướng góc 4h, hướng răng nằm ngửa lên và dao hướng góc 1h quay phần lưỡi vào trong. Kiểu Âu sẽ đặt chéo dao nĩa lên nhau. Nĩa nằm bên trên phần răng úp xuống chéo hình chữ V ngược với lưỡi dao. 

Gợi ý mang món tiếp theo

Khi đã kết thúc một món ăn, bạn muốn gọi thêm món kế tiếp. Hãy cẩn thận đặt dao nằm phía trên nĩa nằm dưới đặt vuông góc với nhau, chính giữa dĩa.

Ra hiệu đã ăn xong

Đặt dao và nĩa song song nhau. Tùy theo phương thẳng hoặc nghiêng những quy tắc này phổ biến ra hiệu rằng bạn đã ăn xong bữa.

Khen ngợi món ăn ngon 

Ám hiệu cho biết rằng bữa ăn thật tuyệt vời, và đầy ngon miệng, tại sao lại không? Chỉ cần xếp dao, nĩa theo hình dấu bằng song song theo chiều ngang. Mũi nĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn. 

Cách phàn nàn món ăn không ngon theo phong cách Âu

Thể hiện món ăn này không ngon, rất chán, không cần nói để tránh mất không khí. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ dao nĩa ra hiệu. Trường hợp này bạn đan dao vào răng nĩa  rồi đặt chính giữa . Đây là ký hiệu khá tế nhị nên cần cân nhắc trước khi làm.

Cách ăn trên bàn tiệc phong cách Âu

Bữa ăn nhiều người nên sẽ có nhiều quy tắc để xử dụng chung đúng văn hóa

Hãy ngồi đúng vị trí mà chủ tiệc đã sắp xếp trước cho bạn. Đừng cố di chuyển sang bàn mà thấy có người quen của bạn. Hành động này có thể vô tình sẽ mất vị trí ngồi của người khác. Tư thế ngồi đẹp là thẳng lưng, 2 chân ngồi vuông góc với sàn, không chéo chân, rung đùi…Không được chồm người lên phía trước, không chống cằm khi ăn. Không ngồi quá sát cũng như quá xa khoảng cách với bàn ăn. Khăn ăn giũ nhẹ trải ra trên đùi chứ không phất lên như cờ hay đeo vào cổ áo. Vì lý do lịch sự khăn ăn chỉ nên chấm lên miệng không được chùi lên giày hay lau mặt. Tuân theo quy tắc “Trái nĩa phải dao”, không đặt dao, nĩa xuống bàn khi chưa ăn xong.

Không thể bỏ qua cách uống rượu trên bàn tiệc. Thể hiện bạn là người ăn đồ Âu đúng cách bạn nên biết dùng ly rượu khác nhau. Uống từng ngụm nhỏ, không nuốt ừng ực.  Không nhầm ly người kế bên, ly rượu và ly nước nên để bên phải góc 45 độ. Quy tắc ăn đồ Âu đúng cách là nếm thức ăn trước rồi mới quyết định thêm muối/tiêu. Không được ăn sạch thức ăn trên dĩa, hãy để lại một chút.

Ăn uống là cả một nghệ thuật, hãy biến chúng ta trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Ăn đồ Âu đúng cách hay những nền ẩm thực văn hóa khác cũng vậy, hãy là người tinh tế.