Cơm tấm là món ngon bất hủ của Sài Gòn, nhưng bạn vẫn thấp thỏm ăn cơm tấm có mập. Không chỉ bạn, mà tất cả chị em phụ nữ quan tâm đến ngoại hình vẫn có những thắc mắc với mọi loại thực phẩm. Tăng cân là nỗi ám ảnh của cánh hồng, nhưng không thể vì tăng cân mà bỏ quên những món ngon của trần thế được.

Để vận hành tốt máy móc, hay một loại thiết bị điện tử bạn phải học cách sử dụng nó. Cơ thể của chúng ta cũng vậy, để có thể “sử dụng” theo ý muốn, chúng ta phải học cách sử dụng. Học cách sử dụng cơ thể không có cách nào bằng chính việc tình hiểu những mối liên quan về nó. Từ việc vận hành máy móc ra sao, cho đến cơ chế phát triển của nó.

Khi nắm rõ được quy tắc hoạt động của cơ thể bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó đúng như mong muốn của mình. Vậy câu hỏi đặt ra ở trên là ăn cơm tấm có mập, điều đầu tiên tôi muốn bạn biết đó là vì sao mập, trước khi đến với câu trả lời ăn cơm tấm có mập.

Ăn cơm tấm có mập

Vì sao chúng ta lại mập? Ăn cơm tấm có mập không?

Cơ thể mập là khi những dưỡng chất khi hấp thụ vào không sử dụng để nuôi cơ thể mà tích tụ tạo thành mỡ thừa thì gọi là mập. Vậy khi nào các dưỡng chất tích tụ tạo thành mỡ thừa?

Khi nạp quá nhiều thực phẩm cần thiết cho cơ thể: Bạn phải đánh giá rằng dù cùng một lứa tuổi nhưng không phải số lượng thực phẩm nạp vào bằng nhau. Bạn có thể so sánh với việc bạn nạp thực phẩm bằng số lượng của một vận động viên điền kinh… bạn phải dựa trên việc tần suất hoạt động của cơ thể so với lượng thức ăn nạp vào. Theo các cơ quan y tế nước ngoài khuyến cáo, nam giới trưởng thành sẽ cần nạp từ 2400 đến 2700 calo/ngày, nữ giới trưởng thành cần nạp từ 2000calo đến 2200 calo/ ngày. Đấy là tiêu chuẩn của một người có hoạt động lành mạnh là tập thể dục mỗi ngày và làm việc trí lực 8 tiếng.

Những lý do gây mập

Dựa trên đây bạn có thể so sánh với lịch trình sinh hoạt và làm việc của bạn. Nếu bạn không tập thể dục hàng ngày và làm việc nhẹ nhàng thì nên nạp ít hơn so với số lượng calo nêu trên. Vậy chốt lại, khi cơ thể tiêu hao ít năng lượng nhưng lại được nạp vào số năng lượng lớn hơn năng lượng mất đi sẽ dẫn đến dư thừa và tạo thành mỡ. Đọc tới đây chắc hẳn nhiều bạn đã giải đáp được câu hỏi ăn cơm tấm có mập, nhưng khoan đi vì còn nhiều lý do gây mập ở dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.Khi cơ thể gặp vấn đề do chế độ sinh hoạt không hợp lý: Những chế độ sinh hoạt không hợp lý tức là chế độ sinh hoạt không đúng với cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể.

  • Ví dụ bạn ăn sau 8 giờ tối, là lúc cơ thể đang nghỉ ngơi, bộ phận tiêu hóa không làm việc dẫn đến thức ăn nạp vào sẽ bị chuyển thành mỡ thừa
  • Bạn vừa ăn xong thì đi nằm ngủ, khi ngủ cơ thể sẽ dừng lại các hoạt động tiêu hóa, vì vậy thức ăn không được tiêu hóa sẽ tích tụ thành mỡ thừa.
  • Uống bia quá nhiều, trong bia có chứa nhiều calo, mỗi lon bia 350ml trung bình chứa 150 calo. Vậy việc bạn uống bia quá nhiều cộng thêm ăn các món đồ nhậu nhiều dầu mỡ khiến dư thừa calo.
  • Vừa ăn vừa xem điện thoại: Khi cơ thể phải hoạt động quá nhiều chức năng trong cùng một lúc sẽ khiến việc tiêu hóa không hiệu quả, dẫn đến lượng lớn calo không được hấp thụ mà tích lại tạo thành mỡ thừa.
  • Và các hoạt động gây thèm ăn…

Còn rất nhiều những lý do khác nhưng chúng tôi xin liệt kê ở bài viết sau. Mẫu chốt ở việc tăng cân là do vấn đề ăn uống, nhiều người đổ lỗi cho gen, tuy nhiên từ số liệu của một số nhà khoa học, gen béo phì chỉ kích thích chứng thèm ăn nhiều, nhưng không ảnh hưởng đến việc hấp thu và hoạt động của cơ thể. Vì vậy lý do mập do gen di truyền chỉ quyết định ở với chỉ số rất thấp. Bằng những lý do trên bạn có thể tự tìm cho mình câu trả lời ăn cơm tấm có mập. Hãy xem phần cuối bài viết để xem suy nghĩ của bạn có giống với câu trả lời của tôi hay không.

Những thực phẩm khiến bạn mập lên nhanh chóng không chỉ “ăn cơm tấm có mập”

  • Đường tinh luyện: Đường chứa mực calo rất lớn khi ăn vào sẽ khiến lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo bị đốt cháy. Đường tinh luyện có ở khắp mọi nơi như: trong thức ăn được nêm bằng đường, kẹo, bánh, đồ uống giải khát, thức uống có gas…
  • Tinh bột: Tinh bột đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên việc lạm dụng ăn quá nhiều tinh bột dẫn đến dư thừa và tích tụ mỡ.
  • Thịt: ăn thịt có chứa nhiều calo, ăn thịt quá nhiều sẽ gây ra mập.
Đường tinh luyện

Ăn cơm tấm có mập không?

Cơm tấm là một món ngon, có chứa khoảng 800 calo, vì vậy khi cơ thể bạn hoạt động khá nhiều, việc nạp vào 800 calo sẽ không khiến cơ thể mập hơn, mà bù lại số calo bị đốt cháy khi làm việc.

Tuy nhiên bạn phải biết chọn lọc khi ăn, cơm tấm nếu được nêm nếm quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng calo, dễ gây dư thường calo trong người.

Ăn cơm tấm nhiều có tốt không?

Ăn uống có dinh dưỡng hợp lý là ăn đủ chất bao gồm: đạm, tinh bột, béo, rau củ, trái cây.
Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng hợp lý nhất là ăn đa dạng thực phẩm, nên ăn từ 10 đến 20 nhóm thực phẩm mỗi ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Vì vậy ta thấy đĩa cơm tấm rất đa dạng thực phẩm và cung cấp đủ 5 loại dưỡng chất là đạm, tinh bột, chất béo, rau củ và hoa quả.

Tuy nhiên nếu so với tỷ lệ giữa các chất chưa được cân đối, cụ thể là tỷ lệ tinh bột, đạm, chất béo được khuyến khích là 60;25;15, trong khi tỷ lệ của cơm tấm là 45;37;18. Tỷ lệ trong cơm tấm chứa quá nhiều chất béo so với mức cần thiết, ngoài ra số lượng rau nên ăn mỗi bữa là trên 100g, nhưng trong cơm tấm thì ít hơn.

Vì thế món cơm tấm cung cấp đủ 5 nhóm chất cần thiết nhưng tỷ lệ các chất chưa phù hợp dẫn đến thừa chất béo, thiếu chất xơ và vitamin trong rau. Vì vậy nếu bạn thích ăn cơm tấm nên tự điều chỉnh lượng thực phẩm phù hợp hơn. Ví dụ cho ít mỡ hành lại, cho thêm nhiều rau xanh. Sau bữa ăn nên ăn thêm một ít trái cây để có thêm vitamin.Tuy nhiên cơm tấm nếu biết chia định lượng chuẩn thì ăn nhiều sẽ cung cấp đủ các chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, cơm tấm không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều cá nhân.

Ăn cơm tấm nhiều có tốt không?

Vì vậy ăn cơm tấm sẽ không mập nếu bạn nạp lượng calo trong ngày không quá số lượng quy định. Ngoài ăn cơm tấm và 2 bữa chính còn lại bạn không nên ăn thêm bất cứ thứ gì.
Những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tăng cân và giải đáp được vấn đề ăn cơm tấm có mập không nhé.