Theo khuynh hướng hiện nay, ăn chay đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu đơn thuần là ăn chay trường thanh lọc cơ thể thì cách ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Ăn chay như nào mới là đúng cách theo đạo Phật? Hôm nay nhà hàng Maison Mận-Đỏ xin chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích từ việc ăn chay.

Ăn chay đúng theo đạo Phật

Ăn chay thể hiện một nghi thức bắt buộc của người đạo Phật, tâm hướng thiện. Đạo Phật cho rằng một trong những nguyên nhân làm con người khổ đau là do sát sinh ăn mặn. Ăn chay là tha mạng sống cho chúng sanh và phóng sanh trong từng bữa ăn của mình. 

Theo đạo Phật ăn chay như nào mới đúng nhất

Người theo Phật giáo Nam tông vẫn ăn thịt động vật – thịt thanh tịnh. Ăn chay theo nguyên tắc:

 • Không thấy người giết thịt
 • Con vật tự chết
 • Thịt con thú khác ăn còn thừa
 • Không nghe tiếng kêu khóc của con vật bị giết 
 • Không chủ đích giết con mình ăn

Và Phật giáo Bắc tông ăn chay khắt khe hơn. Chủ trương ăn những thức ăn chay tịnh, có nguồn gốc từ thực vật rõ ràng.

Ăn chay trong đạo phật là ăn tự nguyện, mục đích hướng thiện, hướng đến cuộc sống an yên. Vì vậy người ăn chay cần hiểu rõ không gây khó khăn cho người khác vì mình ăn chay.

Biết cách ăn chay cho đúng

Ăn chay ngày nào theo đúng đạo Phật

Nếu với người ăn chay trường thì sẽ ăn tất cả các ngày trong tháng. Và ăn chay trường không có nghĩa là bạn chỉ được sử dụng duy nhất thực phẩm từ thực vật. Có thể lựa chọn giữa chế độ ăn chay thuần, ăn chay có sữa và trứng.

Với người ăn chay theo kỳ thì có những chế độ như sau:

 • Nhị trai: Ăn chay 2 ngày một tháng, vào mùng 1/ âm lịch và ngày 15/âm lịch ( rằm ) hàng tháng. 
 • Tứ trai: Ăn chay 4 ngày một tháng, mồng 1, mồng 8, ngày 15, ngày 23 âm lịch.
 • Lục trai: Ăn chay 6 ngày gồm mùng 1, ngày 14, ngày 15, ngày 23, ngày 29 và ngày 30. ( với tháng thiếu thì thay ngày 30 thành ngày 28 )
 • Thập trai: Ăn chay ngày mùng 1, ngày 14, 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29, ngày 30. ( tháng thiếu thay ngày 30 thành ngày 27 )
 • Nhứt ngoạt trai: Ăn chay liên tục trong một tháng, một năm ăn chay 2 tháng gồm tháng giêng, tháng 7 hoặc tháng 10.
 • Tam ngại trai: Ăn chay liên tục trong một tháng, năm ăn chay ba tháng là tháng giêng, tháng 5 và tháng 9.

Ăn chay có tốt không

Nếu đang thắc mắc về việc ăn chay có tốt không thì cùng Maison Mận-Đỏ tìm hiểu nhé! 

 • Ăn chay giúp tâm tính bạn trở nên hiền hòa, nhẹ nhàng hơn. Thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn nhóm thực vật. Ăn vào cơ thể ta cũng trở nên dễ bị khích động hơn. Rau củ giúp tính tình hiền hòa, yên bình hơn.
 • Ăn chay ít bị chứng đau nửa đầu hơn người bình thường. Do chế độ ăn kiêng không có những thực phẩm như bia, rượu..chỉ ăn từ nhóm thực vật và ít béo. Theo kết quả ghi nhận, giảm được cơn đau đáng kể cũng như trọng lượng cơ thể và mức cholesterol.
 • Giảm nguy cơ bệnh ung thư. Ăn chay chủ yếu chứa nhiều chất xơ và nhóm axit béo hòa tan. Ngừa ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng và ung thư ở phụ nữ.
 • Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Những người ăn chay sẽ giảm ⅓ nguy cơ tử vong về tim mạch. Nên chọn những thực phẩm  có lượng chất xơ hòa tan cao để trữ lượng đường trong máu ổn định.
 • Giúp bạn có làn da khỏe mạnh và đẹp hơn từ các vitamin khoáng chất mang lại.Tăng tuổi thọ cho cơ thể. Ăn chay loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ trong cơ thể, giúp bạn sống khỏe hơn..
Ăn chay đúng cách là như thế nào
Healthy vegan food lunch, top view. Vegetarian dinner table, people eat healthy food. Salad, sweet potato, vegan cake, vegetables on a white background.

Ăn chay bảo vệ sức khỏe

Theo các nhà khoa học, ăn chay đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình 2000 calorie nên đừng ăn chay quá kham khổ, đạm bạc. Nên thường xuyên thay đổi thực đơn linh hoạt theo mùa. Cuối tuần để có thể đủ về giá trị dinh dưỡng lẫn thị giác bạn có thể đến các nhà hàng.

Nhà hàng Maison Mận-Đỏ là một địa điểm bạn có thể đến vào cuối tuần bởi menu chay đa dạng, giàu dinh dưỡng. Hãy ưu tiên các món hấp để vẫn giữ được dinh dưỡng cao nhất. Cũng không được vì sự tiện lợi mà trữ nhiều rau củ  trong tủ lạnh, có thể sinh độc tố. Phối hợp nhiều đạm thực vật từ nấm, đậu, hạt ngũ cốc…Ăn chay đúng cách và kết hợp luyện tập thể thao sẽ càng tăng cao hiệu quả về sức khỏe.

Ăn chay đang càng ngày càng được nhiều người áp dụng bởi tính thanh đạm của nó. Đừng giữ quan niệm cũ, ăn chay sẽ thiếu chất. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, ăn chay đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc các bạn có một chế độ ăn chay hợp lý cho cơ thể khỏe mạnh nhé !