Mỗi một quốc gia đều có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, mang đậm bản chất riêng, không nơi nào là giống nơi nào. Tuy nhiên, khi sự giao lưu quốc tế được diễn ra, khi con người nơi này bắt đầu du nhập đến nước kia để sinh sống đã tạo ra nhiều sự thay đổi. Và lúc này chính là lúc mà cái nôi của ẩm thực Việt đương đại ra đời.

Ẩm thực Việt đương đại là gì?

Từ xa xưa, nền văn hóa ẩm thực Việt truyền thống là sự kết hợp giữa những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, được nuôi trồng nhiều trong nước như thịt heo, thịt bò, thịt gà cùng các loại hải sản như tôm, cá chép, cá diêu hồng, cá bông, cua, ghẹ,… Và cách trình bày theo mâm, cỗ với một bàn ăn đủ các món mặn, món xào, món canh và món ngọt tráng miệng.

Không chỉ riêng gì tại Việt Nam mà nên văn hóa ẩm thực của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới cũng chịu sự ảnh hưởng đặc biệt của nguyên liệu sẵn có trong vùng. Đó cũng là điều dễ hiểu khi xa xưa người dân chỉ có thể sử dụng nguyên liệu có sẵn hoặc dễ tìm để chế biến thành món ăn hằng ngày.

Và cho đến thời kỳ Pháp thuộc, khi có rất nhiều người Pháp đã đặt chân đến với Việt Nam mang theo nền văn hóa ẩm thực nước nhà mà truyền bá cho chúng ta. Kèm theo đó, rất nhiều các nguyên liệu thực phẩm cũng được mang từ nước ngoài vào Việt Nam. Khi đó, giới sành ăn cũng như giới thượng lưu đã vô cùng ưa chuộng những món ăn “lạ” do người Pháp mang đến.

ẩm thực việt đương đại là gì
Món ăn do Pháp mang đến có phần xa lạ

Tuy nhiên, về khẩu vị cũng như cách trình bày truyền thống của Pháp hay kể cả các nước sau này đều không thể phù hợp hoàn toàn với khẩu vị của chúng ta. Lúc này, cái nôi của nền ẩm thực Việt đương đại đã được ra đời.

Nhận thấy các nguyên liệu của các nước trên thế giới vô cùng phong phú, giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon, các đầu bếp đã nghiên cứu và sử dụng đa dạng nguyên liệu “ngoại” kết hợp cách chế biến hoặc cách trình bày truyền thống nước ta để phục vụ thực khách cả trong và ngoài nước. Những nguyên liệu thường thấy nhất trong những món ẩm thực phong cách Việt đương đại là cá tuyết, cá hồi, bò wagyu Nhật, cua hoàng đế, bào ngư, gan ngỗng,…

Đây được xem là sự sáng tạo giúp cho cả người Việt có thể dễ dàng hơn khi thưởng thức món ăn có vẻ Tây và người Tây lại có thể thưởng thức món ăn Việt.

Một trong những món ăn mang phong cách Việt đương đại

Đặc điểm của món ăn phong cách Việt đương đại

Nếu bạn vào một nhà hàng và nhận thấy những món ăn có đặc điểm như sau thì đó chính là nhà hàng phục vụ món ăn theo phong cách Việt đương đại:

 • Nguyên liệu chính của món ăn là nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Cách chế biến mang bản sắc Việt.
 • Cách trình bày sáng tạo, cầu kỳ hơn, bắt mắt hơn.
 • Được phục vụ từng món theo thứ tự, không phục vụ theo mâm hay cỗ.
 • Nhà hàng có thiết kế hài hòa giữa cổ điển và hiện đại.

Những món ăn theo phong cách ẩm thực Việt đương đại

Những món ăn theo phong cách ẩm thực Việt đương đại đặc sắc có thể kể tên đến như:

 • Vẹm xanh nấu chậm cốt tôm hùm
 • Gan ngỗng pháp áp chảo
 • Bánh khọt tôm sò điệp
 • Cua lột sốt trứng muối bơ tây cà chua
 • Vịt phi lê áp chảo ướp ngũ vị
 • Cá tuyết Nam Cực hấp nước tương
Nhất phẩm cá tuyết Nam Cực hấp nước tương
Những món ăn phong cách Việt đương đại phục vụ tại nhà hàng Maison Mận-Đỏ

Nhà hàng ẩm thực Việt đương đại Maison Mận-Đỏ

Được thành lập bởi cặp vợ chồng Việt kiều Thụy Điển, nhà hàng Maison Mận-Đỏ là nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh phục vụ các bữa ăn, bữa tiệc sang trọng với menu ẩm thực Việt đương đại đặc sắc.

Khi đến với nhà hàng Maison Mận-Đỏ, bạn sẽ được trải nghiệm những món ăn ngon với cách chế biến và trình bày một cách chỉn chu, đậm nét Việt đương đại. Nguyên liệu chính của các món ăn được nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua bàn tay của những vị đầu bếp tài ba, từ những nguyên liệu có phần xa lạ sẽ trở thành món ăn ngon thỏa mãn cơn đói không chỉ từ bụng mà từ chính thị giác của người dùng.

Vừa thưởng thức món ngon, thực khách cũng có thể ngắm nhìn thiết kế đậm nét hoài cổ nhưng vẫn pha chút nét hiện đại đặc biệt bởi gam màu chủ đạo là đỏ và màu gỗ.

Không gian quầy bar của nhà hàng Maison Mân-Đỏ
Nhà hàng ăn tối yên tĩnh ở sài gòn
Không gian phục vụ
Phòng riêng dành cho tiệc lãng mạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà hàng với gu ẩm thực đương đại, không thể không đến với Maison Mận-Đỏ. Hãy để Mận-Đỏ được phục vụ còn hơn cả sự mong chờ của bạn.