Workshop là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ này chưa, hiện nay nó đang trở nên rất phổ biến. Nếu bạn đã nghe về nó, nhưng liệu bạn có hiểu rõ workshop là gì không? Bạn có biết được lợi ích mà workshop mang lại là gì? Để hiểu hết về cụm từ workshop cũng không dễ dàng gì với những người lần đầu tiếp xúc với khái niệm này. Nếu khó quá, hãy cùng tham khảo với chúng tôi để khám phá thế nào là workshop. 

Để tìm ra một định nghĩa chính xác về tiếng việt cho thuật ngữ workshop cũng khá khó. Chỉ có một số định nghĩa cơ bản về workshop cũng như cách thức chuẩn bị của nó. Vậy workshop là gì?

Khái niệm về workshop là gì?

Workshop là từ tiếng Anh khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là buổi hội thảo.

Về khái niệm thì workshop là chuỗi những hoạt động hoặc một buổi trao đổi, chia sẻ những kiến thức, phương pháp, kỹ năng trong phạm vi một lĩnh vực cụ thể nào đó. Một buổi workshop sẽ có 1 hoặc vài diễn giả và nhiều khán giả. Diễn giả sẽ đóng vai trò là chuyên gia, cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề. Chính vì vậy, người diễn giả tại các buổi hội thảo chắc chắn phải là một chuyên gia trong ngành. Còn khán giả là những người tham gia, người lắng nghe và đặt các câu hỏi để làm rõ vấn đề mà chưa sáng tỏ hoặc còn thắc mắc với người diễn giả. 

Về số lượng người tham gia phụ thuộc khá lớn vào khả năng tổ chức của đơn vị. Một workshop có thể chỉ từ mười mấy người đến hàng trăm người cho những sự kiện quy mô lớn. Bởi vậy, ngoài nội dung hấp dẫn, thì không gian tổ chức cũng chiếm phần quan trọng cho buổi workshop. Không gian tổ chức là không gian mở hoặc kín, nhưng đủ rộng, thoải mái để trao đổi và teamwork.

Về thời gian diễn ra workshop thường chỉ kéo dài khoảng từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ. Với hai hoạt động chính là bài diễn thuyết của khách mời và phần giao lưu hỏi đáp (Q&A). Tùy vào chủ đề, thời lượng của workshop có thể kéo dài hơn hay thu hút nhiều người tham gia. Sự yêu thích chương trình cũng như giữ được tập trung của khán giả sẽ cao và hiệu quả hơn. Với một phong cách trình diễn ngôn từ hấp dẫn và làm chủ được cuộc nói chuyện của diễn giả.

Ngoài ra, còn có một dạng workshop nữa mà tại đó chỉ diễn ra ngắn gọn một vài vấn đề cụ thể với quy mô nhỏ và thời gian ngắn hơn chính là mini workshop.

workshop là gì?
Một buổi workshop đầy năng lượng

Các bước cần có của một workshop

Ngày nay, workshop ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn. Những chủ đề của workshop cũng rất đa dạng cho bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào. Có thể là giáo dục, giải trí, marketing, y tế, văn hóa,… Các workshop được mở ra để các chuyên gia cùng trao đổi, bàn bạc về những vấn đề nổi bật. Vậy các bước chuẩn bị cho một chương trình workshop sẽ là gì? 

Một buổi workshop bạn cần có sự chuẩn bị như sau:

 • Xác định mục đích cụ thể của workshop là gì và sẽ thu được hệ quả gì sau đó. Để từ đó, có thể chọn chủ đề phù hợp cho buổi workshop.
 • Khoanh vùng đối tượng nào sẽ tham gia chương trình workshop, khách mời chính và các bên liên quan. 
 • Xác định người điều phối và người ghi chép
 • Xây dựng kịch bản chương trình rõ ràng, chặt chẽ về nội dung của workshop
 • Lên một timeline làm việc cụ thể và tiến hành mời các đối tượng liên quan tham dự.
 • Chuẩn bị các trang thiết bị và sắp xếp không gian của buổi workshop
 • Tạo connect với người tham dự thông qua các liên hệ, phỏng vấn trước workshop với đối tượng tham dự.

Để có một chương trình workshop thành công thì khâu chuẩn bị tốt đóng vai trò rất lớn. Vì vậy, nếu chuẩn bị sơ sài, không tốt thì kết quả đầu ra sẽ không đạt như kỳ vọng.

Kết quả của một workshop có thành công hay không dựa 3 yếu tố: tính hữu ích, sự không nhàm chán và có tương tác cao. Nhưng để đạt được như vậy, hơn 80% phụ thuộc vào năng lực của MC và diễn giả.

Xác định vai trò các đối tượng tham dự workshop

Để đạt được thành công cho buổi workshop, phải xác định đúng vai trò của các đối tượng trong workshop: 

 • Nhà tài trợ: Họ là những hậu phương vững chắc cho các buổi workshop được tổ chức, có thể sẽ không tham gia và chịu trách nhiệm cho kết quả cuối cùng. Đối với những buổi workshop nhỏ thường không có nhà tài trợ, nhưng hầu hết các workshop lớn đều có ít nhất một bên là nhà tài trợ chính. 
 • Người điều phối: Là người đi xuyên suốt chương trình, điều phối tất cả các hoạt động của buổi workshop. Từ giới thiệu mục tiêu workshop, hướng dẫn thành viên tham dự, và giải quyết các vấn đề phát sinh. Đảm bảo hoạt động diễn ra tốt, người tham dự được lắng nghe và thể hiện quan điểm cá nhân.
 • Người giám sát thời gian: Với nhiệm vụ đảm bảo các hạng mục diễn ra đúng thời gian theo kế hoạch. Không xuất hiện trực diện như người điều phối, ở vị trí hậu đài nhưng giữ vai trò quan trọng. Luôn đòi hỏi sự sát sao, chặt chẽ đúng thời gian, đúng lịch trình chương trình workshop.
 • Người tham dự: Bao gồm cả diễn giả, chuyên gia và các khán giả trong lĩnh vực workshop hướng đến. Họ là người truyền đạt thông tin, góc nhìn và cùng trao đổi các ý kiến, quan điểm với nhau. Để đạt hiệu quả cuối cùng của workshop, nên đưa ra các tiêu chí về các đối tượng mục tiêu: 
  • Họ là ai? là nam hay nữ?
  • Họ đang làm công việc gì?
  • Vấn đề mà họ hay quan tâm nhất?
  • Chủ đề có hướng đến được điều họ quan tâm hay không?
  • Tiếp cận được họ qua những kênh truyền thông nào?
  • Nội dung truyền thông cho mỗi kênh là gì?
workshop là gì
Workshop là gì?

Lợi ích của workshop là gì?

Hiện nay, sự xuất hiện của workshop khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì workshop chỉ vừa mới phổ biến gần đây và hầu như chỉ xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn.  Các doanh nghiệp vẫn chưa khai thác và tận dụng workshop như một chiến lược marketing một cách hiệu quả. Hầu như những buổi workshop đến từ các bạn sinh viên hay các tổ chức phi chính phủ. Do chưa hiểu rõ được workshop là gì và lợi ích chúng mang lại như thế nào? Nên các doanh nghiệp cũng chưa quá liều để thử nghiệm. Vậy bạn có biết workshop mang lại những lợi ích gì không? 

Phát huy kỹ năng teamwork – làm việc nhóm cho mỗi cá nhân khi tham gia workshop 

Workshop không đơn thuần là nói và lắng nghe của hai bên mà vẫn có sự tương tác qua lại. Tại workshop, bạn không chỉ nhận được những kiến thức hữu ích từ các diễn giả. Mà đôi khi, bạn còn sẽ  nhận được những bài tập nhỏ cùng làm với thành viên khác. Có thể là một giải một câu đố, một bài toán hoặc lấy ý kiến,…  trong buổi Workshop. Chính điều đó giúp bạn có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm. Cho dù bạn là người hướng nội, độc lập không thích làm việc nhóm. Các buổi workshop sẽ là hình thức giao lưu mới mẻ cho các bạn. Khi tham gia workshop, bạn sẽ có nhiều cơ hội cải thiện giao tiếp và có tính teamwork nhiều hơn. 

Không chỉ có người tham gia mới có thể cải thiện. Mà chính trong đội ngũ tổ chức buổi workshop, tính teamwork sẽ được phát huy và cải thiện nhiều hơn. 

Workshop giúp phát huy khả năng tư duy, sáng tạo

Workshop sẽ là nơi để bạn thể hiện năng lực tư duy, sáng tạo của mình trong các chủ đề. Không chỉ thế, workshop còn là diễn đàn để bạn bày tỏ các ý kiến, quan điểm riêng một cách tự do với các diễn giả và người tham gia. Cùng nghe, cùng trao đổi đánh giá các quan điểm của nhau để cùng cải thiện nhiều hơn.

Workshop là kênh quảng bá thương hiệu tiết kiệm nhưng hiệu quả cho doanh nghiệp 

Nếu các doanh nghiệp biết cách tận dụng các buổi workshop sẽ tiết kiệm chi phí cho hoạt động marketing. Bởi từ các quà tặng, sản phẩm trong chương trình sẽ được in logo thương hiệu của doanh nghiệp đó. Nên độ phổ biến tiếp thị sẽ rộng hơn và không tốn nhiều chi phí cho marketing. Bên cạnh đó, hiểu quả marketing đem lại tốt hơn rất nhiều so với marketing truyền thống. 

Những thông tin chúng tôi mang đến, đã giúp bạn hiểu workshop là gì chưa? Độ phổ biến của chúng ngày càng rộng hơn trong các doanh nghiệp về sự phát triển marketing. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ càng để phát huy những lợi ích từ các workshop mang lại.