Lễ mừng thọ là lễ mừng các cụ có tuổi thọ cao, từ 80 trở lên thì được coi là Thượng Thọ. Trung thọ là cho những người trên 60 tuổi. Đây là buổi tiệc do con cháu tổ chức cho ông bà, cha mẹ, nhằm thể hiện sự biết ơn và theo quan niệm ông bà, bố mẹ sống càng lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng và thể hiện đạo hiếu thảo.

Từ xưa đến nay, lễ mừng thọ luôn được duy trì và trở thành phong tục tập quán đẹp của người Việt. Thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Buổi lễ mừng thọ là cơ hội cho con cháu xum vầy, gần gũi nhau hơn. Đồng thời cũng làm cho các bực ông bà, cha mẹ vui vẻ và hài lòng vì sự hiếu thảo của con cháu. Ta thấy buổi lễ mừng thọ là sự kiện rất quan trọng, việc tổ chức cho buổi lễ thành công cần lưu ý những vấn để sau đây.

Không gian phòng tiệc Maison Mận-Đỏ

Tổ chức theo kiểu truyền thống

Kiểu lễ tiết truyền thống từ xa xưa vẫn còn một số vùng lưu lại và tổ chức theo. Tuy nhiên họ đã lược bỏ một số lễ nghi phức tạp không phù hợp với thời đại, thay vào đó là những nghi thức đơn giản nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.
Vào ngày mừng thọ, con gái lớn và con rể sẽ chuẩn bị bàn tiệc mang về nhà ông bà để ăn mừng thọ với gia đình. Từ đường được lau chùi sạch bóng và trang trí lại để bỏ quà mừng thọ của con cháu.
Ngày đãi khách là ngày hôm sau, trong ngày này sẽ diễn ra lễ cúng bái tổ tiên theo nghi thức xưa. Thường tiệc mừng thọ sẽ được tổ chức tại nhà, tuy nhiên gần đây một số gia đình chọn tổ chức ở nhà hàng, khách sạn, quán ăn nhằm tiện lợi.

Lễ mừng thọ kiểu song quan

Đây là kiểu tổ chức lễ mừng tuổi thọ cùng lúc với lễ kỷ niệm chức danh hay ngành nghề. Ví dụ “mừng thọ 80 tuổi và 30 năm làm báo”. Nghi lễ mừng thọ kiểu song quan nhằm hai mục đích, vừa mừng thọ vừa khơi lại công trạng của người mừng thọ. Lễ mừng thọ này thường được cơ quan tổ chức, sẽ có các bài phát biểu cảm nghĩ, cảm ơn từ khách mời.

Mừng thọ kiểu hội nghị

Lễ mừng thọ này thường dành cho các ông bà trên 80 tuổi có chức danh và công trạng cao. Lễ được cán bộ tổ chức, và trang trí trang trọng, cầu kỳ. Hình thức tổ chức theo kiểu hội nghị, giới thiệu về cuộc đời và công trạng của người mừng thọ.

Tổ chức tiệc mừng thọ

Những việc cần chuẩn bị cho lễ mừng thọ

Lên kế hoạch về địa điểm thời gian

Chọn thời gian tổ chức lễ mừng thọ, thường lễ mừng thọ được tổ chức vào ngày sinh nhật. Bạn cũng có thể chọn ngày thuận tiện nhất cho gia đình và khách mời để tổ chức. Về địa điểm tổ chức, thường là tại nhà hoặc nhà hàng lớn, hay khách sạn có phòng tiệc lớn. Tùy vào điều kiện của từng các nhân, bạn chọn địa điểm tổ chức nhằm cho khách mời và người thân thoải mái nhất.

Lên danh sách khách mời

Khách mời là thành phần không thể thiếu trong bữa tiệc mừng thọ. Việc lên danh sách khách mời là rất quan trọng, bạn cần phải xe xét kỹ khi viết thiệp mời. Thường khách mời là bà con họ hàng gần, và bạn bè thân thiết của người được mừng thọ.

Gửi thiệp mời cho khách mời

Bạn nên gửi thiệp mời trước một tuần để khách mời thu xếp thời gian tham dự. Trước ngày lễ 1 ngày bạn có thể gọi điện hỏi thăm hoặc nhắc nhở khách mời thời gian và địa điểm mừng thọ.

Chuẩn bị bàn thọ đường

Bàn thọ đường là nơi để chúc thọ, người được chúc thọ sẽ ngồi ở thọ đường, con cháu sẽ mang quà tới chúc thọ. Thọ đường được trang trí trang trọng và được đặt tranh chữ thọ ở trên. Tùy vào nơi tổ chức, bàn thọ đường sẽ được bố phí cho phù hợp nhất.

Tổ chức tiệc mừng thọ

Nhà hàng nhận tổ chức tiệc mừng thọ ở Quận 1 TPHCM

Hơn 6 năm kinh nghiệm trong việc tổ chức tiệc lớn nhỏ, Nhà hàng Maison Mận-Đỏ nhận tổ chức các loại tiêc từ 20 đến 80 người như: Đám cưới, đám hỏi, tân niên, tất niên, mừng thọ, thôi nôi, tiệc công ty, sinh nhật…

Sau đây là những điểm nổi bật của nhà hàng khi tổ chức tiệc.

  • Không gian riêng tư và ấm cúng thanh lịch hoài niệm.
  • Thực đơn ẩm thực Việt Đương Đại, phong phú món Việt lẫn Âu.
  • Setup và trang trí theo yêu cầu.
  • Vị trí trung tâm, di chuyển thuận lợi.
  • Phục vụ tận tình, chu đáo.
  • Có chương trình ưu đãi theo tháng.

Trên đây là các nội dung về lễ mừng thọ, hy vọng có thể giúp ích cho buổi lễ của bạn. Nhà hàng Maison mận-Đỏ sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách cho tiệc mừng thọ.