Ăn cơm tấm nhiều có tốt không? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc vì cơm tấm là món ăn lâu đời ở Sài Gòn được nhiều người yêu thích. Việc ăn cơm tấm thường xuyên khiến không ít người tò mò về độ an toàn của món ăn này. Bài viết này nhằm phân tích món cơm tấm có tốt hay không khi ăn nhiều.

Bài viết này xin trích các bài phát biểu của một số chuyên gia dinh dưỡng đã phát triển trước công chúng về thành phần dinh dưỡng của cơm tấm. Dựa trên đó tôi xin đưa ra những mục cần tìm hiểu về cơm tấm như sau.Cách lựa chọn cơm tấm an toàn

Các thành phần có trong cơm tấm

Món cơm tấm thường có những những thành phần sau đây: cơm tấm, thịt sườn, chả trứng, bì, trứng gà hoặc trứng vịt.

Khối lượng bán trung bình ở mỗi cửa tiệm bán cơm tấm là:

 • Cơm tấm: 1 đến 1,5 chén.
 • Thịt sườn: từ 60g đến 70g
 • Chả trứng chưng: từ 18g đến 25g
 • Trứng gà hoặc vịt: 1 quả.
 • Bì: 10g đến 15g.
 • Lạp xưởng: 10g
 • Dưa leo và cà chua: 50g.
 • Mỡ hành: 10g.
 • Một đĩa cơm tấm thập cẩm có khoảng 700 đến 800 calo.

Lời khuyên dinh dưỡng

Ăn uống có dinh dưỡng hợp lý là ăn đủ chất bao gồm: đạm, tinh bột, béo, rau củ, trái cây.
Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng hợp lý nhất là ăn đa dạng thực phẩm, nên ăn từ 10 đến 20 nhóm thực phẩm mỗi ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Vì vậy ta thấy đĩa cơm tấm rất đa dạng thực phẩm và cung cấp đủ 5 loại dưỡng chất là đạm, tinh bột, chất béo, rau củ và hoa quả.

Tuy nhiên nếu so với tỷ lệ giữa các chất chưa được cân đối, cụ thể là tỷ lệ tinh bột, đạm, chất béo được khuyến khích là 60;25;15, trong khi tỷ lệ của cơm tấm là 45;37;18. Tỷ lệ trong cơm tấm chứa quá nhiều chất béo so với mức cần thiết, ngoài ra số lượng rau nên ăn mỗi bữa là trên 100g, nhưng trong cơm tấm thì ít hơn.

Vì thế món cơm tấm cung cấp đủ 5 nhóm chất cần thiết nhưng tỷ lệ các chất chưa phù hợp dẫn đến thừa chất béo, thiếu chất xơ và vitamin trong rau. Vì vậy nếu bạn thích ăn cơm tấm nên tự điều chỉnh lượng thực phẩm phù hợp hơn. Ví dụ cho ít mỡ hành lại, cho thêm nhiều rau xanh. Sau bữa ăn nên ăn thêm một ít trái cây để có thêm vitamin.Tuy nhiên cơm tấm nếu biết chia định lượng chuẩn thì ăn nhiều sẽ cung cấp đủ các chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, cơm tấm không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều cá nhân.

Trong cơm tấm có nhiều năng lượng không phù hợp cho bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường, suy thận, người lao động nhẹ.Kiểm nghiệm rau củ quả

Cách lựa chọn cơm tấm an toàn

Lưu ý rằng dạo này có nhiều thông tin đăng tải về việc sử dụng thịt nhập khẩu lâu năm, thịt đông lạnh tồn kho được bán ra để làm cơm tấm. Qua tay chế biến tẩm ướp nhiều gia vị đã khiến miếng sườn trở nên thơm ngon hơn. Không chỉ thế, một số quán ăn chú trọng lợi nhuận nên nhập hàng với giá rẻ không rõ nguồn gốc. Cộng thêm việc vệ sinh thực phẩm, các miếng sườn được nước trên vỉ sắt bị rỉ, nướng gần đường rất dễ bị dính bụi. Vì vậy khi đi ăn cơm tấm, bạn cần chọn một chỗ bán thật uy tín để đảm bảo sức khỏe nhé.

gợi ý cho bạn khi tìm các quán bán cơm tấm ngon và an toàn

 • Cơm tấm ở các nhà hàng lớn: Vì nhà hàng hoạt động luôn được cục an toàn thực phẩm theo dõi sát sao từ nguồn hàng nhập vào đến khi bán ra, vì vậy không có lý do gì phải lo lắng khi đi ăn ở nhà hàng lớn cả.
 • Chọn nơi có đăng ký kinh doanh và nộp thuế: những địa điểm quán ăn có đăng ký kinh doanh và nộp thuế với nhà nước sẽ được kiểm tra sát sao về vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi năm, vị vậy có thể xem những nơi này khá an toàn khi ghé ăn.
 • Nơi buôn bán của người thân quen, khi bạn hiểu rõ một ai đó thì sẽ biết được cách họ làm việc. Bạn có thể tin tưởng những sản phẩm mà người quen bán.Chất dinh dưỡng

Trên đây là một số thông tin về việc ăn cơm tấm nhiều có tốt không, mong qua bài viết bạn có thể có thêm những thông tin bổ ích.